Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Lộ trình chi tiết Luyện Thi IELTS Trong 6 Tháng cho người mất gốc

  5/5 - (13 votes)

  IELTS có khối lượng kiến thức rộng và cần ghi nhớ nhiều, đồng thời cần ôn luyện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thế nên bạn phải nỗ lực nhiều thì mới tiếp thu được và đạt mức điểm cao như mong đợi. Để đạt được mục tiêu, bạn cần đầu tư thời gian và có lộ trình học phù hợp.

  Đối với người mất gốc tiếng Anh, giai đoạn đầu khá mông lung, bởi bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Nếu xác định được hướng đi đúng, chắc chắn bạn sẽ đạt được band điểm mong muốn. Nhằm giúp các bạn tiến tới mục tiêu thuận lợi hơn. Trong bài viết này, THE TIMES xin chia sẻ lộ trình luyện thi IELTS trong 6 tháng cho người mất gốc. Mời các bạn cùng theo dõi!

  Lộ trình chi tiết Luyện Thi IELTS Trong 6 Tháng cho người mất gốc

  Để đạt được mục tiêu mong muốn, cần có lộ trình học phù hợp

  Xác định mục tiêu

  Có rất nhiều người sau một thời gian học IELTS thì thấy chán nản và bỏ cuộc giữa chừng vì quá khó. Hoặc đưa ra nhiều lý do biện minh để từ bỏ mục tiêu chinh phục IELTS.

  Chính vì thế, bạn cần dành thời gian để xác định mục tiêu trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện IELTS.

  Hiện nay, IELTS không chỉ hữu ích trong việc đi du học mà còn có nhiều lợi ích khác. Nếu là học sinh cấp 3, bạn sẽ được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia. Và có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường Đại học hàng đầu trong cả nước.

  Hơn nữa, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn cũng được miễn môn tiếng Anh cơ bản ở trường Đại học. Từ đó, bạn sẽ gia tăng tiến độ học các môn chuyên ngành hơn những bạn chưa có chứng chỉ IELTS.

  Thêm vào đó, hầu hết các trường Đại học đều yêu cầu tiếng Anh đầu ra. Nếu bạn không có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thì sẽ không tốt nghiệp được mặc dù đã hoàn thành xong các học phần khác.

  Đa số các công ty ở Việt Nam không đòi hỏi quá khắt khe về tiếng Anh đầu vào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ứng tuyển vào các công ty lớn hay các tập đoàn đa quốc gia thì đây là yêu cầu bắt buộc. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS, chắc chắn hồ sơ ứng tuyển của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

  Xem thêm:

  Có Nên Luyện Thi IELTS nếu không có ý định du học?

  10 lợi ích khi Luyện Thi IELTS Cho Học Sinh Cấp 3

  Lộ trình luyện thi IELTS trong 6 tháng cho người mất gốc

  Sau khi xác định được mục đích sử dụng và band điểm mong muốn. Phải bắt đầu từ đâu để đạt được mục tiêu? Mời các bạn tham khảo lộ trình luyện thi IELTS trong 6 tháng mà THE TIMES đưa ra nhé.

  Củng cố kiến thức nền tảng IELTS

  Từ vựng

  Trong bài thi IELTS, bạn phải có khả năng sử dụng từ vựng phổ thông lẫn học thuật. Đặc biệt là cần vận dụng linh hoạt và chuẩn xác trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

  Một trong những cách học từ vựng IELTS hiệu quả là học theo chủ đề, từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, bạn cần học từ và cách sử dụng của từ để có thể vận dụng vào các tình huống cụ thể.

  Mời các bạn tham khảo: 

  Tổng hợp Từ Vựng Luyện Thi IELTS Academic theo chủ đề

  Top 10 sách Từ Vựng Luyện Thi IELTS không nên bỏ qua

  Ngữ pháp

  Sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác là một trong những tiêu chí chấm điểm của phần thi Speaking và Writing. Hơn nữa, ngữ pháp cũng là điểm rất quan trọng trong Listening và Reading.

  Vì thế, có một nền tảng ngữ pháp vững chắc là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ cần học những chủ điểm ngữ pháp quan trọng và thường xuất hiện trong IELTS mà thôi.

  Để biết được các chủ điểm thông dụng trong IELTS, THE TIMES khuyến nghị các bạn tập trung vào quyển Grammar for IELTS của Cambridge.

  Trong đó, tập trung kỹ vào các thì trong tiếng Anh, mệnh đề quan hệ, câu bị động, cấu trúc câu so sánh, vị trí và cách dùng của danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và giới từ.

  Xem thêm:

  Top 3 Phương pháp học NGỮ PHÁP tiếng Anh hiệu quả

  Top 3 trung tâm Học ngữ Pháp Tiếng Anh uy tín 2021

  Lộ trình chi tiết Luyện Thi IELTS Trong 6 Tháng cho người mất gốc

  Để đạt được mức điểm IELTS cao, cần có nền tảng ngữ pháp vững chắc

  Phát âm

  Bạn cần đảm bảo mình phát âm rõ chữ, có đầy đủ ending sound, nhấn trọng âm, và lên giọng hoặc xuống giọng một các phù hợp. Vì khi bạn phát âm chuẩn thì người bản xứ mới hiểu được những điều bạn cần nói.

  Bạn có thể kết hợp học phát âm và Listening cùng nhau. Bởi khi luyện nghe, bạn cũng học được cách phát âm của người bản xứ. Bằng phương pháp “nhại lại” (nói lại những gì đã được nghe). Bạn sẽ cải thiện được cách phát âm, trọng âm và ngữ điệu bản thân. Sau một thời gian, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

  Ôn luyện 4 kỹ năng và giải đề

  Listening

  Theo cấu trúc đề thi IELTS, phần Listening gồm 4 sections. Trong đó, section 1 và 2 khá dễ, thế nên bạn tập trung vào phần này nhiều hơn, để kéo điểm 2 sections sau lên.

  Hãy luyện tập theo bộ sách Cambridge 9 – 15. Bạn làm hết các câu hỏi, sau đó mới xem đáp án. Mở transcript ra và note lại những từ mới cùng các câu người bản xứ hay dùng vào sổ. Cứ làm nhiều lần như vậy, bạn sẽ quen dần với việc nghe.

  Ngoài bộ sách Cambridge, bạn có thể tìm thêm nhiều sách hoặc các website luyện nghe. Để làm quen với nhiều giọng đọc và biết thêm nhiều chủ đề.

  Với section 3 và 4, có rất nhiều câu thoại dài và thông tin “bẫy”. Vì thế, bạn không nên nghe từng từ một, mà hãy cố gắng hiểu ý chính và chú ý đến các keyword.

  Sau khi nắm vững các phần trên, bạn bắt đầu luyện đề. Tuy nhiên, bạn cần canh giờ làm bài. Vì khi thi thực tế, bạn chỉ có 30 phút nghe và 10 phút chuyển đáp án vào giấy thi.

  Xem thêm:

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Listening cho người mới từ 0 đến 8.0

  10 mẹo luyện thi IELTS Listening hữu ích

  Speaking

  Điều quan trọng trong phần thi Speaking là bạn cần thể hiện được kỹ năng nói của bản thân, càng điêu luyện càng tốt. Bạn cũng nên sử dụng từ vựng và cấu trúc câu linh hoạt, để diễn đạt hết ý mà mình muốn trình bày. Để tránh những lúc ậm ờ, bạn có thể kéo dài thời gian bằng những câu như “I think that…”, “Let me see”…

  Với kỹ năng Speaking, người học cần tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Từ đó, nâng cao phản xạ nghe nói để Speaking tự nhiên nhất có thể. Bên cạnh đó, có một người hướng dẫn phù hợp sẽ gia tăng sự tương tác. Đồng thời họ sẽ giúp bạn cải thiện lỗi phát âm và những lỗi sai về ngữ pháp.

  Mời các bạn tham khảo:

  Luyện Thi IELTS Speaking ở đâu uy tín nhất?

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  Lộ trình chi tiết Luyện Thi IELTS Trong 6 Tháng cho người mất gốc

  Có partner giúp bạn luyện tập Speaking tốt hơn

  Reading

  Reading được đánh giá là kỹ năng dễ nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan. Với phần này, bạn nên học từng dạng câu hỏi và nắm vững cách làm. Bạn cần làm nhiều lần và tìm ra nguyên nhân sai, cụ thể như sau:

  • Làm như khi đi thi IELTS và bấm giờ.
  • Kiểm tra với đáp án, tìm lỗi sai và note lại.
  • Làm lại một lượt nữa như lần 1.
  • Xem lại tất cả những lỗi sai. Cố gắng hiểu hết nghĩa của câu và từ vựng.

  Bên cạnh luyện giải đề, bạn có thể tìm đọc các bài báo ở nhiều lĩnh vực để tăng thêm vốn từ học thuật chuyên ngành cho bản thân.

  Có thể bạn quan tâm:

  Top 10 nguồn đọc Luyện Thi IELTS Reading cho mọi trình độ

  10 Tips Luyện Thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

  Writing

  Phần Writing gồm có 2 task, và bạn cần hoàn thành trong vòng 60 phút. Bạn phải thể hiện được sự kết hợp câu từ một cách nhuần nhuyễn.

  Để làm tốt phần này, bạn cần đọc câu hỏi và phân tích cẩn thận. Sau đó, sẽ đưa ra hướng tiếp cận, bắt đầu lập dàn ý. Và lên list từ vựng cần thiết. Quá trình này sẽ mất khoảng 4 phút, nhưng giúp bạn đi vào trọng tâm của vấn đề.

  Muốn viết tốt thì phải đọc nhiều. Bạn có thể tìm đọc những bài IELTS mẫu. Học cách brainstorm, sử dụng câu và từ,… Từ đó, áp dụng linh hoạt vào bài viết của bản thân.

  Khi viết bài, hãy ưu tiên sử dụng từ vựng học thuật và dùng từ nối câu, chuyển đoạn một cách hợp lý. Sau khi hoàn thành, hãy nhờ người khác chấm và nhận xét bài làm để đảm bảo tính khách quan.

  Xem thêm:

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Luyện Thi IELTS Writing ở đâu tốt nhất?

  Lời kết

  Qua lộ trình luyện thi IELTS trong 6 tháng được chia sẻ trong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ có kế hoạch ôn luyện phù hợp và chinh phục mức điểm mong muốn.

  Nếu bạn cảm thấy vẫn còn mơ hồ. Hãy để THE TIMES có cơ hội được hướng dẫn và lên lộ trình học dành riêng cho bạn. Tham gia khóa học ở trung tâm là cách tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự chán nản khi học IELTS. Hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục IELTS!

  Đăng Ký Ngay