Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  5/5 - (1 vote)

  Speaking được đánh giá là kỹ năng áp lực nhất trong bài thi IELTS. Bởi vì thí sinh phải đối mặt với giám khảo để trình bày. Liệu có ổn không khi bạn không giỏi giao tiếp? Làm thế nào cải thiện kỹ năng khi luyện thi IELTS Speaking tại nhà? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

  THE TIMES chia sẻ một số kinh nghiệm tự luyện thi, để bạn biết thêm nhiều phương pháp học hiệu quả. Từ đó, đạt được mức điểm như mong đợi trong kỳ thi sắp tới. Mời các bạn cùng theo dõi!

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  Cấu trúc phần thi IELTS Speaking

  Những điều cần biết về phần thi IELTS Speaking

  Để có cách luyện thi IELTS Speaking tốt nhất, trước tiên bạn cần biết cấu trúc đề thi và tiêu chí chấm điểm. Từ đó, chú trọng vào các nội dung cần thiết.

  Cấu trúc phần thi IELTS Speaking

  Phần thi IELTS Speaking gồm có 3 Part trong 15 phút, mỗi part khoảng 5 phút.

  • Part 1: Giới thiệu bản thân. Giám khảo có thể đưa ra các câu hỏi thêm về sở thích cá nhận, công việc, nơi bạn đang sống.
  • Part 2: Bạn được nhận chủ đề từ giám khảo, trong đó sẽ có các câu hỏi gợi ý. Bạn có 1 phút để chuẩn bị. Trong thời gian này, bạn triển khai các ý thật nhanh và sau đó trình bày bài nói của mình. Ở phần này, bạn sẽ độc thoại, giám khảo không đưa ra câu hỏi.
  • Part 3: Giám khảo đưa ra câu hỏi liên quan đến chủ đề trong phần 2. Khi trả lời, hãy chú ý đến các thì hiện tại, tương lai.

  Tiêu chí chấm điểm phần thi IELTS Speaking

  Tuy điểm Speaking có phần phụ thuộc vào giám khảo, nhưng vẫn có những yếu tố quan trọng để xác định phần thi có tốt hay không. Vì vậy, việc hiểu rõ các tiêu chí chấm điểm, sẽ giúp bạn có cơ hội đạt điểm cao dễ dàng hơn.

  • Fluency and coherence: Trả lời trôi chảy là điều kiện tiên quyết để đạt điểm cao. Câu trả lời không quá ngắn, khi trả lời không ấp úng. Tránh lặp từ, lặp câu hoặc lặp ý tưởng.
  • Pronounciation: Bạn cần phát âm chuẩn, có nhấn trọng âm, có ngữ điệu. Lưu ý quan trọng là cách phát âm có thể ảnh hưởng đến tiêu chí Fluency. Vì vậy, bạn học kỹ phần này nhé.
  • Grammatical Range and Accuracy: Bạn cần sử dụng đa dạng các mẫu câu trong bài nói. Một điểm quan trọng là không được sai những lỗi ngữ pháp cơ bản.
  • Lexical Resource: Trong văn nói, từ vựng được sử dụng rất phong phú và đa dạng. Bạn có thể dùng từ vựng học thuật liên quan đến chủ đề, các cụm từ thông dụng, thành ngữ, diễn đạt theo nhiều cách khác nhau.

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  So với 3 kỹ năng còn lại, khá khó để tự luyện thi IELTS Speaking. Tuy nhiên, không phải là không thể. Với những kinh nghiệm sau đây, bạn có thể tự học Speaking hiệu quả ngay tại nhà.

  Học phát âm chuẩn

  Phát âm là nền tảng giao tiếp tiếng Anh. Chính vì lẽ đó, phát âm chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Bạn không chỉ học phát âm từng từ riêng lẻ, mà còn học cả ngữ điệu giao tiếp. Bạn cần nhấn nhá trong câu sao cho giống với cách nói tự nhiên của người bản xứ nhất.

  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, phát âm là một trong bốn tiêu chí chấm điểm bài nói. Và cũng ảnh hưởng đến sự đánh giá tiêu chí Fluency & Coherence. Chính vì lẽ đó, bạn cần học phát âm chuẩn xác nếu muốn đạt điểm cao trong phần thi Speaking.

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  Học theo cụm từ để sử dụng tự nhiên hơn

  Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

  Hầu hết mọi người hay học từ riêng lẻ. Nếu học như thế này, bạn sẽ rất khó áp dụng từ vào việc đặt câu. Việc học theo cụm từ sẽ hạn chế những lỗi sai khi liên kết từ. Điều đó giúp bạn sử dụng từ hợp lý hơn, diễn đạt câu nói ngắn gọn và tự nhiên.

  Bên cạnh đó, hãy học các từ đồng nghĩa để luyện kỹ năng paraphrase. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được tình trạng lặp từ, giúp câu nói lưu loát hơn và thể hiện được trọn vẹn nội dung bạn muốn truyền tải.

  Ghi âm giọng nói trong quá trình luyện thi IELTS Speaking

  Đây là cách học Speaking khá hiệu quả, vì điều này giúp bạn phát hiện lỗi sai khi phát âm, dùng từ hoặc câu. Ở giai đoạn đầu, bạn đừng quá lo lắng khi mình có nhiều lỗi sai. Hãy cố gắng không ấp úng, nói rõ ràng, sử dụng đúng ngữ pháp.

  Khi tốc độ nói được cải thiện, bạn có thể mô phỏng giọng điệu người bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn nói lưu loát và mạch lạc hơn.

  Không nói quá ngắn

  Với những câu trả lời quá ngắn, giám khảo sẽ đánh giá bài nói của bạn không cao. Vì thế, bạn nên đưa ra câu trả lời, sau đó giải thích đi kèm với dẫn chứng để giám khảo hiểu trọng vẹn ý bạn muốn nói. Đồng thời thể hiện được vốn từ và khả năng sử dụng câu của bạn.

  Luyện nói hàng ngày là điều cần thiết khi luyện thi IELTS Speaking

  Bên cạnh chuẩn bị kiến thức, thì luyện nói hàng ngày sẽ giúp bạn nói lưu loát hơn. Bạn có thể đứng trước gương tự đặt câu hỏi và trả lời. Bằng cách này, bạn cũng quan sát được khẩu hình của mình. Từ đó cải thiện những lỗi phát âm sai.

  Tự luyện thi IELTS Speaking theo chủ đề

  Đây là phương pháp luyện thi vô cùng hiệu quả để bạn làm quen với cấu trúc đề thi và áp lực thời gian. Bạn hãy chọn chủ đề bất kỳ, sau đó trả lời theo các câu hỏi. Sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên với phản xạ tiếng Anh của bản thân mình đấy!

  Ở giai đoạn đầu, bạn có thể chọn chủ đề đơn giản hoặc bạn có hứng thú. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực rèn luyện mỗi ngày. Khi đã tạo được thói quen luyện nói hàng ngày, hãy chuyển dần sang nhiều chủ đề khác nhau. Để có vốn từ đa dạng và mở rộng kiến thức cho bản thân.

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  Luyện Speaking thông qua website

  Luyện thi IELTS Speaking thông qua website hoặc ứng dụng

  Với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều website hoặc ứng dụng, giúp bạn luyện thi IELTS Speaking tại nhà. Nếu bạn muốn biết các câu hỏi và trả lời theo mẫu, thì có thể tham khảo IELTS Simon. Nếu muốn học phát âm thì có thể tham khảo Duolingo, Elsa Speak, Rosetta Stone. Hoặc muốn nói chuyện trực tiếp với người bản xứ, thì tham gia các website như Italki, Speaking24.

  Xem thêm:

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Reading tại nhà không nên bỏ qua

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Lời kết

  Với kinh nghiệm tự luyện thi IELTS Speaking mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Hy vọng bạn có thêm phương pháp để rèn luyện kỹ năng nói thật tốt và đạt được mức điểm như mong đợi. Chúc các bạn thành công!

  Đăng Ký Ngay