Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Cách học Từ Vựng Luyện Thi IELTS hiệu quả

  5/5 - (1 vote)

  Từ vựng luyện thi IELTS là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến điểm số bài thi. Thiếu vốn từ khiến bạn không nghe được phần đáp án của Listening, không hiểu được nội dung bài Reading, không biết nói và viết gì trong Speaking và Writing.

  Bất cứ ai khi học tiếng Anh cũng đều cần trang bị vốn từ vựng “khủng”. Không giống như ngữ pháp, từ vựng vô cùng phong phú. Vì thế, bạn cần có cách học hiệu quả.

  Hiểu được điều đó, trong bài viết này THE TIMES chia sẻ cách học từ vựng IELTS hiệu quả, giúp bạn cải thiện điểm số.

  Cách học Từ Vựng Luyện Thi IELTS hiệu quả

  Để mở rộng vốn từ, bạn cần có cách học hiệu quả

  Cách học từ vựng luyện thi IELTS

  Học từ vựng luyện thi IELTS là cả một quá trình, chứ không phải “chỉ sau một đêm”. Chính vì lẽ đó, bạn cần chăm chỉ và kiên trì. Tuy nhiên, cũng cần có những phương pháp, quy tắc để bạn ghi nhớ lâu hơn.

  Nhìn một từ nhiều lần

  Có nhiều từ tiếng Anh mà hầu như ai cũng biết như hello, love, kiss,… mặc dù những người này không học tiếng Anh. Điều này là bởi vì các từ này thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống, trên ti vi, trên mạng xã hội…

  Chỉ cần áp dụng quy tắc “nhìn nhiều, gặp nhiều sẽ nhớ” vào việc học từ vựng luyện thi IELTS, chắc chắn mang lại kết quả tốt.

  Bên cạnh đó, hãy áp dụng những từ đã học vào quá trình giao tiếp càng nhiều càng tốt.

  Phát âm từ vựng chuẩn xác

  Phần lớn mọi người học tiếng Anh thường lầm tưởng học từ vựng và phát âm là hai việc đơn lẻ, không liên quan đến nhau. Thực chất, học cách phát âm từ vựng song song với việc học nghĩa của từ, sẽ giúp bạn nhớ từ tốt hơn rất nhiều.

  Nhờ việc phát âm từ vựng nhiều lần, bạn sẽ “ghim” từ vựng vào bộ não dễ dàng hơn. Để phát âm chuẩn xác, bạn cần học bảng phiên âm quốc tế. Sau đó nghe cách phát âm của người bản xứ. Và chú ý đến độ chính xác của phát âm cùng trọng âm.

  Học cách dùng của từ thay vì chỉ tìm hiểu nghĩa

  Thay vì chỉ tra nghĩa của từ, bạn nên tập trung vào cách dùng từ vựng. Bởi nghĩa của từ rất đơn điệu, trong khi tiếng Anh có nhiều tầng nghĩa khác nhau và cách dùng cũng rất cụ thể.

  Hãy sử dụng các từ điển Anh – Anh như Oxford, Cambridge,… Bên cạnh cung cấp nghĩa của từ, còn có các ví dụ minh họa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cách kết hợp từ.

  Ví dụ:

  Khi bạn tra từ “famous” ở từ điển tiếng Việt, bạn chỉ nhận được kết quả là “nổi tiếng”. Nhưng khi bạn sử dụng từ điển Anh – Anh thì khác. Cụ thể:

  Famous (adj): known and recognized by many people

  Minh họa:

  • a famous actress/building
  • Marie Curie is famous for her contribution to science.
  • She went from poor and anonymous to rich and famous
  • Scotland is famous for its spectacular countryside.

  Từ đồng nghĩa: well-known, legendary

  Idiom: famous last words

  Cách học Từ Vựng Luyện Thi IELTS hiệu quả

  Nên sử dụng từ điển Anh – Anh

  Học theo nhóm từ

  Bên cạnh học từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề, học theo nhóm từ (family word) là một cách để ghi nhớ từ rất tốt.

  Học theo nhóm từ nghĩa là đi tìm dạng của từ và học theo.

  Ví dụ:

  • Act (v) thực hiện
  • Activity (n) sự hoạt động
  • Action (n) hành động
  • Active (adj) tích cực
  • Actor (n) nam diễn viên
  • Actress (n) nữ diễn viên
  • Activist (n) người hoạt động tích cực

  Luyện tập bằng cách lặp lại

  Điều này là tất nhiên! Bạn không thể nhớ từ chỉ sau 1 lần đọc và không dùng đến nó. Chỉ khi biến từ vựng thành một phần trong cuộc sống và lặp lại nhiều lần, người học mới biến từ đã học thành vốn từ của mình.

  Học từ vựng luyện thi IELTS một cách thụ động

  Thoạt nghe thì học thụ động hơi lạ lẫm, và nhiều người hơi e ngại về tính hiệu quả. Bởi vì thông thường tất cả mọi người đều nghĩ học chủ động mới mang lại kết quả tốt nhất.

  Học thụ động nghĩa là bạn chú tâm vào hai kỹ năng thụ động là Nghe và Đọc. Bạn sẽ nắm được các cấu trúc ngữ pháp, biết cách sử dụng từ như thế nào, từ nào thường đi kèm, sự khác nhau của các dạng từ vựng,…

  Chính vì lẽ đó, hãy nghe và đọc càng nhiều càng tốt. Tuy phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn nhưng hiệu quả mang lại rất xứng đáng. Theo các giảng viên nhiều kinh nghiệm, những người viết giỏi nhất là người đọc nhiều nhất, còn người nói tốt nhất thì nghe nhiều nhất.

  Xem thêm:

  Top 10 website Luyện Thi IELTS Listening miễn phí tốt nhất

  Top 10 nguồn đọc Luyện Thi IELTS Reading cho mọi trình độ

  Những lỗi thường gặp khi học từ vựng luyện thi IELTS

  Khi học từ vựng, bất cứ ai cũng đều gặp lỗi, đặc biệt là khi bạn tự luyện thi tại nhà. Điều này khiến việc học gián đoạn, thậm chí là nhiều người đã chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

  Không học từ vựng luyện thi IELTS thường xuyên

  Cách học từ vựng luyện thi IELTS phổ biến nhất hiện nay là học một lượng từ nhất định trong một ngày. Với cách học này, bạn sẽ nhớ được một lượng từ vựng trong khoảng thời gian bạn đặt ra.

  Tuy nhiên, nếu bạn không ôn tập lại vào thời gian sau đó, thì chắc chắn bạn cũng không còn nhớ gì cả. Vì thế, bạn cần ôn luyện thường xuyên và áp dụng vào cuộc sống nhiều nhất có thể.

  Cách học Từ Vựng Luyện Thi IELTS hiệu quả

  Cần học từ vựng thường xuyên để nhớ lâu hơn

  Không kết hợp cùng từ điển

  Tương tự tiếng Việt, có một số từ vựng trong tiếng Anh mang rất nhiều nghĩa. Tuy nhiên, khi học trên trường, giáo viên thường đưa ra nghĩa thông dụng nhất hoặc liên quan đến chủ đề đang học.

  Điều này dần dần khiến bạn nghĩ rằng từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất. Khi gặp lại từ đó trong ngữ cảnh khác, đôi lúc bạn sẽ bối rối.

  Thế nên, khi học từ vựng, bạn nên dùng từ điển để biết được nghĩa và cách dùng trong những trường hợp khác nhau. Vì đôi lúc tiếng Việt không diễn tả được hết nghĩa của từ.

  Không học từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề

  Khi học từ vựng luyện thi IELTS, nhiều người thường nghĩ rằng mình cần học càng nhiều càng tốt, để có vốn từ phong phú. Tuy nhiên, chính bởi suy nghĩ này khiến nhiều người nản chí.

  Khi bạn học quá nhiều, nhưng không có mục tiêu rõ ràng, sẽ khiến não bộ bị bão hòa. Lượng thông tin phải tiếp nhận quá nhiều, bạn học nhiều nhưng chỉ nhớ qua loa, hoặc chỉ nhớ trong thời gian ngắn.

  Để đơn giản hơn, hãy học từ vựng theo chủ đề. Việc học theo chủ đề giúp bạn áp dụng vào các tình huống thực tế dễ hơn, từ đó sẽ nhớ lâu hơn.

  Không học theo cụm từ

  Thông thường, khi nói đến học từ vựng, mọi người thường chỉ tra nghĩa của từ. Tuy nhiên, nghĩa của một từ sẽ thay đổi hoàn toàn nếu áp dụng vào các ngữ cảnh khác nhau. Chính vì lẽ đó, bạn nên học theo cụm từ.

  Lời kết

  Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn có cách học từ vựng luyện thi IELTS hiệu quả cho bản thân. Từ đó đạt được mức điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS.

  Nếu bạn đang bối rối chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với trung tâm ngoại ngữ THE TIMES. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn chi tiết cho bạn.

  THE TIMES đã có hơn 18 năm kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng. Trung tâm không những dạy bạn ngôn ngữ mới mà còn dạy cách tư duy và các kỹ năng khác, giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống và thành công trên con đường sự nghiệp.

  Đăng Ký Ngay