Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  10 mẹo luyện thi IELTS Listening hữu ích

  5/5 - (1 vote)

  Theo đánh giá của các chuyên gia, Listening dễ học nhất trong 4 kỹ năng. Tuy nhiên, khi thi IELTS, đây là phần khá khó khăn vì bạn chỉ được nghe đúng 1 lần. Chính vì vậy, cách làm bài phù hợp sẽ giúp bạn đạt điểm số ấn tượng. Trong bài viết này, THE TIMES sẽ chia sẻ 10 mẹo luyện thi IELTS Listening hữu ích để bạn đạt được band điểm mong muốn nhé!

  10 mẹo luyện thi IELTS Listening hữu ích

  Có phương pháp luyện nghe phù hợp sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn

  Cấu trúc phần thi IELTS Listening

  Bài thi IELTS Listening gồm 4 phần với 40 câu hỏi. Mỗi phần gồm 10 câu với độ khó tăng dần theo từng phần. Thời gian nghe 30 phút và có 10 phút điền vào phiếu trả lời.

  • Phần 1: Nội dung là đoạn hội thoại giữa 2 người,  xoay quanh các chủ đề diễn ra trong cuộc sống thường nhật. Đây là phần bạn dễ lấy điểm nhất.
  • Phần 2: Đây là đoạn độc thoại với chủ đề cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như một bài phát biểu về cơ sở vật chất, giới thiệu bảo tàng,…
  • Phần 3: Đoạn hội thoại này có nhiều người nói cùng lúc (3 – 4 người) liên quan đến chủ đề học thuật, giáo dục, đào tạo.
  • Phần 4: Đây là phần khó nhất, và thường sẽ là bài nói của chuyên gia.

  4 mẹo luyện thi IELTS Listening hiệu quả

  Điều quan trọng nhất khi luyện thi IELTS Listening không phải là nghe nhiều, mà là nghe có phương pháp. Bạn cần biết mình nên tập trung vào điểm nào, cải thiện điểm gì, để tiến bộ hơn từng ngày. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ vài tips để bạn luyện nghe IELTS hiệu quả hơn.

  Tận dụng triệt để transcript trong bài nghe

  • Nghe lần 1: Luôn đọc kỹ câu hỏi trước khi vào bài nghe. Việc nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn theo dõi bài nghe tốt hơn. Với các bạn beginner, bạn có thể chọn tốc độ bài nghe chậm lại một chút (khoảng 0.5 – 0.75)
  • Nghe lần 2 (nếu cần thiết): Nếu bạn chưa hoàn thành đáp án thì hãy nghe lại lần thứ 2. Và đảm bảo bạn hoàn thành tất cả các đáp án.
  • Kiểm tra đáp án và phân tích: Thay vì chỉ kiểm tra đúng sai, bạn mở lại transcript để so sánh đáp án. Việc đọc hiểu transcript giúp bạn học thêm từ vựng, bổ trợ cho các kỹ năng còn lại. Bên cạnh đó, hãy để ý cách “paraphrase” trong câu hỏi và transcript, để không còn bị “mắc bẫy” ở những lần sau.

  Xem thêmTop 10 website Luyện Thi IELTS Listening miễn phí tốt nhất

  10 mẹo luyện thi IELTS Listening hữu ích

  Kiểm tra và phân tích đáp án sau khi nghe để rút kinh nghiệm

  Cần nắm vững dạng câu hỏi khi luyện thi IELTS Listening

  Có 5 dạng câu hỏi thường gặp khi thi IELTS là: trắc nghiệm, chọn đáp án đúng, trả lời câu hỏi ngắn, điền vào chỗ trống, xác định vị trí trên bản đồ. Nắm vững dạng câu hỏi giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhận dạng và làm luôn, không mất thời gian suy nghĩ.

  Chẳng hạn với dạng câu hỏi trắc nghiệm. Bạn xem câu hỏi thuộc dạng có một câu hay là có hai câu trả lời trở lên. Sau đó đọc kỹ câu hỏi và đáp án, khoanh tròn các từ khóa, xác định vấn đề được hỏi. Bởi vì thông tin trong bài nghe không theo thứ tự các câu hỏi và có rất nhiều yếu tố gây nhiễu. Nếu không đọc kỹ, bạn rất dễ bị sai.

  Nắm vững cụm từ then chốt khi luyện thi IELTS Listening

  Cụm từ then chốt được dùng như lời giới thiệu hoặc chuyển tiếp, để dẫn dắt người nghe đến nội dung nào đó. Việc nắm bắt ngôn ngữ then chốt sẽ giúp bạn dự đoán nội dung tiếp theo. Từ đó, bạn sẽ theo kịp tốc độ bài và trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

  Mục đích Các cụm từ then chốt
  Giới thiệu bài học
  • The purpose of today’s lecture is …
  • The subject/topic of my talk is …
  • The lecture will outline …
  • The talk will focus on …
  • Today I’ll be talking about / discussing …
  • Today we are going to talk about …
  Mô tả cấu trúc của bài giảng/ Giới thiệu chủ đề
  • I’m going to divide this talk into a few parts …
  • First, we’ll look at….. Then we’ll go on to … Finally, I’ll…
  Bắt đầu hoặc liên kết đến một ý tưởng khác
  • Let’s move on to …
  • Now, let’s turn to …
  • And I’d now like to talk about …
  • Building on from the idea that …
  • Another line of thought on … demonstrates that
  Để kết thúc cuộc nói chuyện / Tổng kết
  • In conclusion, …
  • From the above, it is clear that …
  • To summarise, …I’d like now to recap…

  Thực hành hàng ngày giúp gia tăng hiệu quả luyện thi IELTS Listening

  Yếu tố then chốt để luyện thi IELTS Listening hiệu quả là THÓI QUEN. Nếu bạn không luyện tập đủ nhiều, tự rút ra kinh nghiệm để cải thiện, thì tất cả đều vô nghĩa. Khi thực hành nhiều, bạn sẽ càng tự tin và dễ đạt được mục tiêu đặt ra.

  10 mẹo luyện thi IELTS Listening hữu ích

  Luyện nghe hàng ngày để đạt mục tiêu mong muốn

  6 mẹo thi Listening để bạn đạt band điểm mong muốn

  Sau khi chuẩn bị kiến thức cần thiết, thì một số mẹo làm bài hữu ích sẽ giúp bạn đạt được band điểm Listening như mong muốn.

  Làm quen với hướng dẫn trước khi làm bài

  Ngay trang đầu tiên của đề thi IELTS có phần hướng dẫn. Bạn nên đọc kỹ và thực hiện chính xác yêu cầu đề bài, để tránh mất thời gian và không bị lạc đề.

  Thật tập trung khi làm bài

  Bạn chỉ được nghe một lần duy nhất và bài nghe lướt qua rất nhanh. Nếu không tập trung, có thể bạn sẽ bỏ qua những ý chính quan trong nhất. Thế nên hãy tập trung hoàn toàn vào việc nghe audio và những con chữ trên mặt giấy, để tìm ra đáp án chính xác.

  Phân chia thời gian hợp lý

  Trong thời gian đợi nghe audio, bạn nên đọc qua câu hỏi và các đáp án để xác định ý chính. Nếu đợi máy đọc cùng lúc với bạn, đôi lúc bạn sẽ không nghe kịp, và bỏ lỡ đáp án chính xác.

  Sau mỗi section (phần), bạn sẽ có 1 phút để kiểm tra câu trả lời trước khi đến với phần tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên đọc luôn phần tiếp theo để chuẩn bị nghe tiếp, vì chỉ được nghe một lần thôi.

  Nhiều khi bạn đã trả lời xong mà audio vẫn còn chạy, thì bạn không cần nghe nữa. Hãy chuyển sang đọc phần tiếp theo luôn. Sau khi nghe xong tất cả 4 phần, thì kiểm tra lại một lượt và chuyển đáp án vào “answer sheet”.

  Nên nghe hiểu toàn bộ bài thay vì chỉ nghe từ khóa

  Nhiều người thường xác định từ khóa trước, sau đó chăm chăm nghe từ khóa trong audio để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, không phải lúc nào câu hỏi cũng y chang với đoạn hội thoại, mà họ sẽ diễn giải khác đi. Chính vì lẽ đó, bạn nên nghe hiểu toàn bộ bài. Sau đó định hình lại và chọn kết quả phù hợp nhất.

  Dự đoán đáp án

  Sau khi đọc lướt câu hỏi và đáp án, bạn có thể dựa vào các quy tắc ngữ pháp thông thường để dự đoán đáp án. Chẳng hạn như câu phải có đủ chủ ngữ và vị ngữ, tính từ đi trước danh từ,… để thu hẹp các lựa chọn.

  Đừng bỏ trống chỗ nào cả

  Trả lời sai thì không được điểm, chứ bạn không bị trừ điểm. Vì vậy, cứ viết đáp án mà bạn thấy hợp lý. Nhất là câu hỏi trắc nghiệm, bạn có thể dựa vào phương pháp loại trừ để chọn đáp án đúng.

  Lời kết

  Chứng chỉ IELTS là tấm vé thông hành giúp bạn tiến gần hơn đến ước mơ của bản thân trong tương lai. Qua những mẹo luyện thi IELTS Listening được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ đạt mức điểm như kỳ vọng.

  Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến khóa học IELTS. Vui lòng liên hệ trung tâm ngoại ngữ THE TIMES để được tư vấn chi tiết.

  Đăng Ký Ngay