Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  10 Tips Luyện Thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

  5/5 - (1 vote)

  Với nhiều người thi IELTS, Reading được xem là kỹ năng “cứu cánh” nhằm nâng điểm overall. Để làm được điều này, bạn cần luyện thi IELTS Reading trong khoảng thời gian dài, và có cách học phù hợp. Trong bài viết này, THE TIMES chia sẻ 7 mẹo hữu ích giúp bạn nâng cao band điểm trong phần Reading nhé!

  10 Tips Luyện Thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

  Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài

  Phân bổ thời gian hợp lý

  Phần Reading gồm 3 bài đọc theo độ khó tăng dần. Bạn cần trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Chính vì thế, việc phân bổ thời gian hợp lý là rất quan trọng.

  Bạn cần phải phân định thời gian đọc đề bài trước khi trả lời, thời gian cho mỗi câu hỏi, thời gian rà soát lại toàn bộ câu trả lời, điền câu trả lời còn thiếu,…

  Trong phần Reading, có nhiều dạng bài khác nhau. Vì thế, các bạn cần nắm vững cách làm mỗi dạng và sắp xếp thứ tự trả lời câu hỏi. Từ đó tiết kiệm được thời gian làm bài. Bạn nên làm những dạng câu hỏi ít suy luận trước. Nếu không đưa ra được câu trả lời trong 2 phút. Hãy đánh dấu lại và chuyển sang câu tiếp theo.

  Không có công thức chung để phân bổ thời gian làm từng đoạn văn. Bởi vì mỗi người có nền tảng kiến thức và mục tiêu khác nhau. Vì vậy, trong quá trình luyện thi IELTS Reading, bạn cần làm nhiều đề thi thử, cố gắng hoàn thành trong khoảng thời gian quy định để quen với áp lực.

  Đọc thật kỹ câu hỏi

  Khi nhận đề thi, nhiều người bắt tay ngay vào skim (đọc lướt) để nắm ý chính toàn bài. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, hãy đọc câu hỏi trước. So với việc đọc toàn bộ bài viết, thì việc đọc câu hỏi sẽ dễ dàng hơn vì chúng ngắn hơn và từ vựng đơn giản hơn.

  Sau khi đọc kỹ câu hỏi, bạn tìm các từ đồng nghĩa hoặc các câu paraphrase (viết lại theo cách khác) trong đoạn văn để tìm câu trả lời. LƯU Ý là bạn cần đọc câu giống với nội dung câu hỏi và các câu xung quanh. Để hiểu đúng ngữ cảnh bài đọc, hạn chế tối đa tình trạng “mắc bẫy”.

  “Skim and Scan” là kỹ thuật cần nắm vững khi luyện thi IELTS Reading

  Thông thường, người đọc thường có xu hướng tập trung vào từng câu, từng chữ. Điều này khiến thời gian đọc bị kéo dài. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn chỉ có 60 phút để làm Reading. Chính vì lẽ đó, nắm vững kỹ thuật skim và scan là điều cần thiết. Bởi vì chúng sẽ giúp bạn tăng tốc độ tìm kiếm thông tin và tăng hiệu quả đọc hiểu.

  Skim là kỹ năng đọc lướt, để nắm được nội dung chính của đoạn văn. Người đọc cần chú ý đến tiêu đề chính, tiêu đề phụ (sub-heading), đoạn văn đầu và câu mở đầu của từng đoạn nhỏ (paragraph). Kỹ thuật skim thường được áp dụng trong bài matching headings, summary completion, diagram labelling.

  Scan là đọc quét thật nhanh để tìm chi tiết cụ thể, không cần hiểu nội dung bài đọc. Trước khi scan, bạn cần định hướng là mình cần tìm thông tin gì: tên riêng, ngày tháng năm,… Sau đó bạn quét một lượt và dừng lại trước câu hoặc đoạn chứa thông tin. Để hiểu toàn bộ ngữ cảnh, tránh bị “mắc bẫy”. Kỹ thuật này thường được dùng trong dạng bài note/sentence completion, True/False/Not Given, matching features.

  Trên thực tế, người đọc sẽ kết hợp cả hai kỹ năng này để nắm được nội dung toàn bài viết. Từ đó, khoanh vùng thông tin nhanh chóng hơn, giúp scan thông tin dễ dàng hơn.

  10 Tips Luyện Thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

  Highlight các ý chính để tìm câu trả lời nhanh hơn

  Chú ý các từ khóa quan trọng

  Từ khóa (keyword) là những từ chứa thông tin chính của câu văn hoặc đoạn văn. Đây là cách nhanh nhất để nắm được nội dung của bài đọc. Bạn có thể gạch chân từ khóa để nắm được thông tin dễ dàng hơn.

  Để làm bài IELTS Reading, bạn cần xác định từ khóa trong câu hỏi, sau đó dò tìm trong bài đọc. Tuy nhiên, bạn rất ít tìm được từ khóa y nguyên trong đoạn văn. Chúng đã được viết lại theo hình thức khác bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc câu tương đương.

  Bổ sung từ vựng là điều quan trọng khi luyện thi IELTS Reading

  Từ vựng có vai trò quan trọng trong phần thi IELTS Reading nói riêng và bài IELTS nói chung. Chúng không những giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu, mà còn hỗ trợ rất tốt trong việc viết bài ở phần Writing. Vì vậy, hãy chăm chỉ học từ vựng mỗi ngày nhé!

  Có rất nhiều cách để học từ vựng, chẳng hạn như:

  • Ghi từ vào giấy note, dán ở nơi bạn dễ thấy nhất. Tăng sự tiếp xúc với từ vựng nhiều nhất có thể.
  • Sử dụng ứng dụng điện thoại như Tflat, Oxford để có thể học mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể cài đặt chức năng remind, giờ giấc, để điện thoại thông báo từ vựng cho bạn.
  • Ghi nhớ từ vựng bằng cách nghe nhạc, xem phim, video ngắn, hoặc chơi minigame,…
  10 Tips Luyện Thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

  Luyện kỹ năng đoán khi ôn thi IELTS Reading

  Luyện kỹ năng đoán

  Cho dù bạn bổ sung từ vựng nhiều như thế nào đi nữa, đôi lúc cũng không thể hiểu toàn bộ bài đọc. Vì thế, hãy vận dụng kỹ năng đoán.

  Khi đọc tiêu đề, bạn có thể đoán được nội dung bên trong. Từ đó, bộ não sẽ được kích hoạt và chuẩn bị các từ vựng liên quan, giúp bạn hiểu bài đọc nhanh hơn.

  Trong quá trình luyện thi IELTS Reading, bạn nên đoán ý và đoán nghĩa của từ. Nếu không biết nghĩa của từ, bạn có thể dựa vào câu văn và ngữ cảnh bài viết để đoán ý. Từ đó trả lời câu hỏi.

  Phân tích lỗi sai trong quá trình luyện thi IELTS Reading

  Khi tham khảo thông tin trên mạng, giải đề là một trong những cách luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất. Vì vậy, các bạn lao vào luyện đề với suy nghĩ mình sẽ tiến bộ nhanh chóng. Nhưng thực tế không phải như vậy. Sai lầm kinh điển mà nhiều bạn mắc phải là chỉ luyện đề đơn thuần, không phân tích đáp án sau khi hoàn thành đề thi.

  Nếu không phân tích lỗi sau khi làm, bạn rất dễ mắc lỗi tương tự trong những lần sau mà không hề nhận ra điều đó. Hãy thành thật với chính bản thân mình. Sau khi hoàn thành, hãy xem lại đoạn văn một lượt. Tìm ra những điểm chính trong đoạn văn, để biết lý do mình trả lời sai.

  Lời kết

  Hy vọng các mẹo luyện thi IELTS Reading trong bài viết này, sẽ là sự hỗ trợ đắc lực, giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn đạt được mục tiêu đề ra!

  Nếu các tips này chưa “thỏa mãn” được bạn, vui lòng liên hệ trung tâm THE TIMES để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất. Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn!

  Xem thêmKhóa học Tiếng Anh luyện thi IELTS

  Đăng Ký Ngay