Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Listening cho người mới từ 0 đến 8.0

  5/5 - (1 vote)

  Listening là kỹ năng dễ học nhất trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, nghe như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Nhất là với những người mới. Hiểu được điều này, THE TIMES đã tạo ra lộ trình luyện thi IELTS Listening cho người mới bắt đầu từ số 0. Mời các bạn cùng tham khảo!

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Listening cho người mới từ 0 đến 8.0

  Luyện Listening như thế nào cho hiệu quả?

  Cấu trúc đề thi IELTS Listening

  Trước khi tìm hiểu về lộ trình luyện thi IELTS Listening, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu trúc phần Listening trong đề thi IELTS.

  Thời lượng làm bài là 30 phút. Nếu làm trên giấy, bạn có thêm 10 phút để điền vào phiếu trả lời. Nếu làm trên máy tính, bạn chỉ có 2 phút để kiểm tra lại.

  Bài thi Listening gồm có 4 phần, mỗi phần có 10 câu hỏi, và mỗi câu tương ứng với 1 điểm. Bạn sẽ có thời gian đọc câu hỏi trước khi bắt đầu nghe đoạn ghi âm.

  • Phần 1: Đây là phần dễ nhất. Nội dung là cuộc trò chuyện giữa hai người, xoay quanh các chủ đề diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn như đối thoại giữa nhân viên với khách hàng, tìm nhà trọ, đặt phòng khách sạn,… Hầu hết dạng bài trong phần này là form completion.
  • Phần 2: Nội dung là một đoạn độc thoại về cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như giới thiệu bảo tàng, sử dụng thời gian hiệu quả,… Dạng bài thường gặp là table, sentence, matching.
  • Phần 3: Nội dung là cuộc hội thoại giữa 3-4 người về chủ đề học thuật. Đa số dạng bài trong phần này là multiple choice questions. Thỉnh thoảng sẽ bắt gặp các dạng như summary, short answer question.
  • Phần 4: Nội dung là đoạn độc thoại liên quan đến học thuật. Có thể là một bài diễn thuyết, một bài giảng,… Dạng bài xuất hiện nhiều nhất là note và summary completion.

  Lộ trình luyện thi IELTS Listening cho người mới bắt đầu từ số 0

  Giai đoạn chuẩn bị trước khi luyện thi IELTS Listening (Beginner)

  Nếu bạn như “tờ giấy trắng”, thì việc bắt tay ngay vào luyện thi IELTS Listening là rất khó. Vì vậy, bạn nên củng cố kiến thức cơ bản trước đã nhé! Giai đoạn này khoảng 1 – 3 tháng, tập trung chủ yếu vào việc tạo dựng thói quen học tiếng Anh cho các bạn.

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Listening cho người mới từ 0 đến 8.0

  Củng cố kiến thức cơ bản trước khi luyện nghe

  Ngữ pháp

  Trong giai đoạn này, ngữ pháp là quan trọng nhất. Bởi vì nếu không có nền tảng vững, sẽ rất khó để có thể học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Đương nhiên là bạn không dành tất cả thời gian để học ngữ pháp, nhưng phải sắp xếp thời gian học.

  Bạn có thể bắt đầu với quyển “Grammar in Use” để nắm chắc kiến thức cơ bản. Sau đó chuyển sang “Grammar for IELTS” để nâng cao trình độ.

  Từ vựng

  Khác với ngữ pháp, từ vựng vô cùng phong phú và đa dạng. Trong IELTS Listening, từ vựng bao gồm cả chủ đề học thuật lẫn cuộc sống.

  Bạn có thể bắt đầu với các từ đơn giản, sau đó chuyển sang học cụm từ và “collocation”, để làm quen với việc sử dụng từ như người bản xứ. Sách gối đầu giường trong giai đoạn này là “Vocabulary in Use” và “Vocabulary for IELTS”.

  Phát âm

  Hãy bắt đầu bằng cách học 44 âm IPA, sau đó đến các cặp âm, cặp từ,… Bạn có thể tham khảo thêm một số sách như “New English 900”, “British Accents: English Pronounciation in Use”, “American Accents: American Accent Training”.

  Giai đoạn cơ bản (Pre – Intermediate)

  Ở giai đoạn này, bạn bắt đầu làm những bài tập đơn giản để nhận biết dạng đề. Mục tiêu phù hợp ở giai đoạn này là 3.5 – 5.5.

  Bạn nên tạo thói quen nghe hàng ngày cho bản thân, cả luyện nghe chủ động và thụ động. Nghe chủ động nghĩa là bạn nghe và cố gắng hiểu thông tin trong bài. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không nghe được hết nội dung, nhưng cũng đừng nản lòng. Hãy chấp nhận điều đó và cố gắng nhiều hơn nữa nhé!

  Còn nghe thụ động là nghe bất cứ khi nào rảnh, không cần hiểu. Điều này giúp bạn quen với ngôn ngữ mới mà không bị áp lực, nghe lâu dần thì bạn sẽ có phản xạ tự nhiên.

  “Basic IELTS Listening” và “Get Ready for IELTS – Listening” là hai quyển sách luyện nghe mà bạn nên dùng trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập một số website như BBC Learning English, Voicetube để luyện nghe mỗi ngày.

  Tips: Có mentor (người dẫn đường) ở giai đoạn này là rất quan trọng. Bởi vì đây là giai đoạn nền, nếu có mentor thì họ sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn, đề ra lộ trình học rõ ràng, phương pháp học phù hợp. Từ đó giúp bạn học hiệu quả hơn và đạt được band điểm ấn tượng.

  Xem thêm: Top 10 trung tâm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc hiệu quả

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Listening cho người mới từ 0 đến 8.0

  Người hướng dẫn sẽ giúp bạn có phương pháp học tốt hơn

  Giai đoạn trung cấp (Intermediate)

  Khi bước vào giai đoạn này, bạn cần tìm ra chiến lược mới để nâng cao kỹ năng nghe. Mục tiêu đặt ra là band điểm 5.5 – 6.5.

  Hãy tiếp tục thử thách bản thân với các bài nghe khó hơn, trau dồi thêm từ vựng, và tìm cho mình phương pháp học hiệu quả. So với trước, nguồn nghe ở giai đoạn này phong phú hơn. Bạn có thể luyện nghe theo sách “Collins Listening for IELTS”, “Complete IELTS band 5.5 – 6.5”,… Hoặc một số nguồn nghe trên Internet như TED Talk, những video ngắn về các chủ đề bạn thích,…

  Giai đoạn nâng cao (Advanced)

  Đến giai đoạn này, bạn đã không còn sợ mình không biết gì về IELTS nữa rồi đấy! Mục tiêu đặt ra là đạt band điểm 7.0+.

  Khi đến band điểm này, chỉ cần sai một câu, band điểm cũng đã bị hạ thấp rồi. Vì vậy, bạn cần tập trung cao độ và học thật cẩn thận. Bạn rất dễ bứt tốc từ band điểm 3.0 lên 5.5. Nhưng bắt đầu từ band điểm 6.0, việc nâng band điểm thực sự không dễ dàng.

  Bộ sách được nhiều thầy cô khuyến nghị nhất trong giai đoạn này đó là 15 quyển “Cambridge IELTS”. Nội dung của bộ này rất sát với đề thi thật, và được cập nhật theo từng năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm “Actual Test Listening”, “Intensive Listening”.

  Mời các bạn tham khảo99+ tài liệu Luyện Thi IELTS Cấp Tốc không nên bỏ lỡ

  Lời kết

  Với lộ trình luyện thi IELTS Listening chi tiết cho người mới bắt đầu được chia sẻ trên đây. Hi vọng các bạn có định hướng ôn luyện hiệu quả, và đạt được mức điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS.

  THE TIMES là một trong những trung tâm luyện thi IELTS chất lượng nhất tại Hà Nội. Chúng tôi đã đào tạo hàng ngàn học viên đạt mục tiêu IELTS của bản thân, cam kết đầu ra tối thiểu là 6.5. Nếu bạn muốn tham gia khóa học IELTS hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với THE TIMES. Rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

  Đăng Ký Ngay