Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  5/5 - (1 vote)

  Writing là kỹ năng mà người học cần dành nhiều thời gian và công sức ôn luyện, đặc biệt là người mới bắt đầu. Để luyện thi IELTS Writing hiệu quả, bạn cần có phương pháp học phù hợp.

  Bên cạnh nắm vững các kiến thức cơ bản, hãy chú ý đến cấu trúc đề thi và có cách học cho từng task trong phần Writing. Bài viết này sẽ cung cấp cách ôn luyện IELTS Writing cho người mới, cùng những lưu ý quan trọng để bạn đạt được mức điểm mong muốn.

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Đọc thật nhiều là một trong những điều tiên quyết khi luyện thi Writing cho người mới

  Phương pháp luyện thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Writing là kỹ năng mà nhiều người ngán ngại trong bài thi IELTS. Bạn cần sáng tạo trong ý tưởng, có vốn từ phong phú, sử dụng câu linh hoạt, để tạo ra bài luận hoàn chỉnh và hấp dẫn. Nếu bạn là người bắt đầu từ số 0, hãy dồn tất cả nỗ lực để rèn luyện kỹ năng viết.

  Đọc thật nhiều

  Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao cần đọc nhiều khi luyện thi IELTS Writing? Khi đọc nhiều bài viết mẫu, bạn sẽ nắm được cách sử dụng câu, cấu trúc cần có của một bài viết IELTS. Từ đó, chọn lựa cách viết phù hợp mà mình có thể mô phỏng được.

  Band điểm càng cao thì yêu cầu của giám khảo với bài viết cũng cao hơn. Chính vì vậy, bạn nên chọn bài mẫu phù hợp với mức điểm mục tiêu của bản thân. Nếu bạn muốn hướng tới band điểm 6.0 – 6.5 Writing, thì đừng chú tâm đọc bài mẫu dành cho band điểm 7.5+. Điều này sẽ gây phản tác dụng, vì ở mức 7.5+, từ ngữ và cấu trúc câu phức tạp hơn rất nhiều, khiến bạn hoang mang.

  Ở giai đoạn đầu, nếu cảm thấy nhàm chán, hãy đọc những nội dung tiếng Anh mà bạn thích, để tạo dựng thói quen. Bạn có thể đọc tin tức, tiểu thuyết,… Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy khả năng đọc hiểu, vốn từ, cách dùng câu sẽ được cải thiện. Ngoài ra, đọc thường xuyên sẽ giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh như một phản xạ, khiến giọng văn tự nhiên hơn là dịch từ tiếng Việt sang.

  Luyện viết theo mẫu câu

  Hãy bắt đầu viết các câu đơn giản để diễn đạt ý tưởng của mình. Bạn cần nắm vững cấu trúc ngữ pháp, các cụm từ thường dùng, từ loại,… để viết được một câu chuẩn xác.

  Bên cạnh đó, bạn cũng bổ sung từ vựng để có vốn từ nhiều hơn. Ở band điểm 6.0, bạn có thể dùng từ ngữ thông dụng, áp dụng được trong nhiều tình huống khác nhau. Nếu muốn nâng cao band điểm, bạn cần dùng các từ học thuật liên quan đến chủ đề bài viết. Đồng thời không lặp lại những từ đã sử dụng, tạo sự đa dạng cho bài viết.

  Luyện thi IELTS Writing bằng cách viết theo chủ đề

  Khi đã viết được nhiều mẫu câu khác nhau, hãy chuyển sang viết theo chủ đề. Đầu tiên bạn cần có ý tưởng thật hay để tạo ra sự mới lạ cho bài viết.

  Nếu chưa sáng tạo được, hãy thu thập bài viết cùng chủ đề của các cao thủ IELTS để nghiên cứu. Bạn sẽ học được cách lên bố cục, cách dùng từ, phát triển vấn đề,… Khi đọc bài viết, hãy “take note” tất cả những gì mình tìm kiếm được trong đó. Sau một thời gian nghiền ngẫm, bạn sẽ có được kinh nghiệm và tự xây dựng ý tưởng cho bài viết của mình.

  Bên cạnh đó, hãy làm quen với đề luyện thi IELTS Writing để quen với “brainstorming”. Sau khi đọc đề, bạn cần nghĩ ra ý tưởng. Sau đó sắp xếp lại và tìm các dẫn chứng hợp lý để đưa vào bài viết.

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Luyện viết từ cơ bản đến nâng cao để cải thiện kỹ năng

  Luyện thi IELTS Writing theo từng task

  Bài thi IELTS Writing gồm có 2 task. Chính vì lẽ đó, bạn cần ôn luyện và điều chỉnh theo từng task để có thể ăn trọn điểm phần này nhé.

  Task 1

  Task 1 yêu cầu bạn viết báo cáo về bảng hoặc biểu đồ mà đề bài đưa ra. Tuyệt đối không viết dưới 150 từ. Độ dài phù hợp là khoảng 170 – 190 từ.

  Một bài viết task 1 thường có các phần như sau:

  • Mở bài: Khái quát đặc điểm nổi bật của biểu đồ. Bạn viết lại (paraphrase) đề bài. Nhớ kỹ là không được chép y nguyên.
  • Thân bài: Phân tích, so sánh số liệu. Chú ý các xu hướng nổi bật, sự dao động của các yếu tốt, không tập trung vào việc liệt kê thông tin.
  • Kết bài: Có thể có hoặc không.

  Task 2

  Ở phần này, bạn được yêu cầu viết bài essay khoảng 250 từ. Bốn dạng bài thường gặp là: Opinion, Discussion, Two-part question, Cause and Solution. Mỗi dạng bài sẽ có cách viết khác nhau. Thế nên hãy đọc thật kỹ đề bài trước khi làm nhé.

  Để viết được bài luận chất lượng, bạn cần luyện cách xây dựng dàn bài. Bạn nên phân tích đề, phác thảo những ý chính cần thiết, sau đó mới bắt đầu viết bài. Tuy hơi tốn thời gian, nhưng điều này giúp bài luận logic và mạch lạc hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, hãy tập paraphrase theo nhiều cách khác nhau. Điều này giúp bạn sử dụng câu linh hoạt hơn.

  Luyện viết bài hoàn chỉnh

  Sau một thời gian ôn luyện, hãy bắt đầu thực hiện viết bài luận hoàn chỉnh. Ở giai đoạn đầu, bạn tập trung vào việc xây dựng bố cục hợp lý, bài viết chuẩn xác về từ ngữ và cấu trúc.

  Khi đã quen dần, hãy rút ngắn thời gian. Sau đó, canh giờ viết giống như bạn đang làm bài thi IELTS thật.

  Xem thêmCẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Mẹo luyện thi IELTS Writing hiệu quả

  Luyện viết hàng ngày

  Với phần thi Writing, bạn chỉ có 60 phút để thực hiện 2 task. Chính vì lẽ đó, bạn cần buộc mình viết được nhanh hơn theo thời gian. Một tuần ít nhất bạn cần viết được 3 bài hoàn chỉnh để thành thục kỹ năng này.

  Khi vào phòng thi, hầu như bạn không có thời gian suy nghĩ nhiều. Vì vậy, bạn cần luyện kỹ năng viết như một phản xạ tự nhiên, buộc bản thân quen dần với nó.

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Có người chỉnh sửa bài viết sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn

  Nhờ người khác chỉnh sửa bài viết

  Rất khó để phát hiện lỗi từ bài viết của mình. Nếu tự sửa, có thể bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của bản thân. Hãy nhờ người quen, bạn bè, hoặc bất kỳ ai đó trong các group luyện thi mà bạn tham gia,… Để họ xem giúp và chỉ ra những điểm thiếu sót, giúp bạn sửa lỗi và có bài viết hoàn thiện hơn.

  Xem thêm:

  05 lý do nên Luyện Thi IELTS Cấp Tốc với gia sư 1 kèm 1

  Top 10 trung tâm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc hiệu quả

  Lời kết

  Trên đây là phương pháp luyện thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu. Hy vọng bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng viết và có chiến thuật phù hợp để tối đa hóa điểm số của bản thân.

  Nếu bạn cần môi trường học thuật và có người sửa bài tận tâm, thì trung tâm ngoại ngữ THE TIMES hân hạnh là lựa chọn đáng tin cậy. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao, đạt tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế. Hơn nữa, trung tâm có đầy đủ trang thiết bị cần thiết và nhiều khóa học phù hợp để giúp bạn tiến bộ nhanh chóng nhất. Rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình chinh phục IELTS!

  Đăng Ký Ngay