Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Luyện Thi IELTS Bắt Đầu Từ Đâu?

  5/5 - (1 vote)

  Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho người học. IELTS là chứng chỉ cung cấp kỹ năng toàn diện nhất để bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều người quan tâm đến việc học IELTS.

  Khi bắt đầu tìm hiểu, bạn cảm thấy vô cùng khó khăn với hàng loạt câu hỏi như: Học IELTS có khó không? Luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu? Nên học từ vựng hay ngữ pháp? Nên học sách nào? Tự luyện thi hay đến trung tâm?… Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này. Mời các bạn theo dõi!

  Luyện Thi IELTS Bắt Đầu Từ Đâu?

  Kiểm tra trình độ để biết nên luyện thi như thế nào

  Kiểm tra trình độ để biết luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu

  Để có mục tiêu phấn đấu và lộ trình luyện thi phù hợp, bạn cần biết rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân. Nếu bạn bị mất gốc, hoặc là người bắt đầu từ số 0, thì không nên luyện thi IELTS ngay, mà cần bổ sung kiến thức nền tảng. Tránh tình trạng đặt mục tiêu quá cao gây khó khăn và chán nản, hoặc quá thấp khiến lãng phí thời gian mà không đạt hiệu quả.

  Bạn có thể thực hiện bài test trình độ trên Internet hoặc đến các trung tâm ngoại ngữ. Bài kiểm tra đầu vào ở THE TIMES được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm. Các bạn sẽ được kiểm tra kỹ năng Listening và Reading. Kết quả sẽ có ngay sau khi hoàn thành vài phút.

  Xác định mục tiêu

  Sau khi biết trình độ bản thân, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng. Gồm có band điểm cần đạt và thời gian thi. Lưu ý quan trọng là cần đặt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện có.

  Chẳng hạn: Nếu khả năng hiện tại là 5.0, bạn muốn đạt 6.5 sau 2 tháng thì đây là mục tiêu khả thi. Còn hiện tại bạn bắt đầu từ số 0, nhưng muốn đạt 7.0 sau 2 tháng thì mục tiêu này là bất khả thi.

  Luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu? Xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn

  Luyện thi IELTS là cả một quá trình. Vì thế, bạn cần chia nhỏ từng giai đoạn để giúp quãng đường chinh phục mục tiêu thuận lợi nhất.

  Tùy thuộc vào mục tiêu, mà bạn sẽ xây dựng lộ trình cụ thể phù hợp với bản thân. Sau đây, chúng tôi chia sẻ lộ trình luyện thi IELTS từ 0 – 7.0. Mời các bạn tham khảo:

  Giai đoạn 1: Mục tiêu 3.0 – 4.0 (2h/ngày trong 3 tháng)

  Ở giai đoạn đầu, bạn cần tạo thói quen học tiếng Anh cho bản thân. Hãy bắt đầu với phát âm, từ vựng đơn giản và ngữ pháp cơ bản.

  Giai đoạn 2: Mục tiêu 5.0 – 6.0 (2h/ngày trong 2 tháng)

  Khi đã có kiến thức nền tảng, bạn bắt đầu đi sâu tìm hiểu các kiến thức cho kỳ thi IELTS. Đầu tiên là nắm rõ cấu trúc đề thi, để biết mình cần tập trung vào những nội dung nào. Bên cạnh việc bổ sung kiến thức, bạn cần học thêm các kỹ năng cần thiết để làm bài hiệu quả hơn. Chẳng hạn như học cách Skimming và Scanning khi làm phần Reading.

  Giai đoạn 3: Mục tiêu 6.0 – 7.0 (2h/ngày trong 3 tháng)

  Bên cạnh ôn luyện các dạng đề của từng kỹ năng, hãy dành thời gian luyện đề hoàn chỉnh, để làm quen với cách thi thực tế. Dựa vào kết quả, bạn có thể xác định được trình độ bản thân sau một thời gian ôn luyện. Từ đó, bạn biết được thế mạnh và điểm yếu của mình ở mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS. Để có chiến thuật làm bài phù hợp, đạt được mức điểm như mong đợi.

  Luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu?

  Cần tập trung nâng cao kiến thức

  Luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu? Cần tập trung nâng cao kiến thức

  Bài thi IELTS có 4 kỹ năng là Listening, Speaking, Reading, Writing. Chính vì thế, bạn cần tập trung nâng cao kiến thức cho cả 4 phần. Không nên chú tâm vào một kỹ năng duy nhất, hay chỉ quan tâm đến thế mạnh của mình. Mà nên có lộ trình học thích hợp cho cả 4 kỹ năng.

  Luyện thi IELTS bắt đầu từ việc nâng cao vốn từ vựng

  Từ vựng là yếu tố then chốt giúp bạn đạt điểm cao trong phần Reading. Nếu có vốn từ đa dạng, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung văn bản. Có rất nhiều cách để mở rộng vốn từ, chẳng hạn như:

  • Đặt mục tiêu số lượng từ mới cần học mỗi ngày.
  • Sử dụng từ điển Anh – Anh để hiểu thêm nghĩa của từ.
  • Khi học một từ mới, hãy tìm hiểu luôn từ loại, từ đồng nghĩa, cụm từ thông dụng.

  Luyện thi IELTS bắt đầu từ việc nắm chắc ngữ pháp

  Nắm chắc ngữ pháp sẽ giúp bạn có nền tảng cơ bản tốt, sử dụng câu linh hoạt hơn, ghi điểm với giám khảo. Bạn có thể ôn luyện ngữ pháp qua sách, học cách ghi nhớ và tập viết câu hàng ngày.

  Nâng cao kỹ năng Listening

  Hầu hết mọi người ít có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, nên đôi khi chưa hiểu được hết những cụm từ thông dụng mà họ hay dùng. Từ việc nghe không quen, dẫn đến nghe không được. Hãy thử các phương pháp luyện nghe sau đây nhé:

  • Tập nghe tiếng Anh thật nhiều. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim, nghe các trang tin tức như VOA, BBC,…
  • Đọc theo những gì bạn đã nghe được.
  • Nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau một thời gian, bạn đẩy nhanh tốc độ nghe, kết hợp với viết, để cải thiện kỹ năng.

  Xem thêm:

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Listening cho người mới từ 0 đến 8.0

  Top 10 website Luyện Thi IELTS Listening miễn phí tốt nhất

  Luyện Thi IELTS Bắt Đầu Từ Đâu?

  Luyện nói trước gương để tăng sự tự tin

  Nâng cao kỹ năng Speaking

  Nhiều người Việt Nam rất e ngại kỹ năng Speaking vì sợ phát âm sai, nói lủng củng. Hãy thử cải thiện kỹ năng với những phương pháp sau đây nhé:

  • Luyện nói theo ngữ điệu của người bản xứ (Anh, Mỹ).
  • Tập trung phát âm chuẩn và nhấn giọng.
  • Ghi âm giọng nói của bản thân để sửa lỗi sai.
  • Luyện nói hàng ngày và nói trước gương để tăng sự tự tin.
  • Kết nối với người bản địa, với bạn bè, thầy cô để giao tiếp tốt hơn.

  Mời các bạn tham khảo:

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Speaking đạt 7.0 cho người mới bắt đầu

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Speaking tại nhà cực hiệu quả

  Nâng cao kỹ năng Reading

  Reading được đánh giá là kỹ năng dễ nhất, giúp các thí sinh nâng điểm Overall. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm mong đợi, bạn cần có kế hoạch ôn luyện với phương pháp học hiệu quả sau:

  • Đọc báo tiếng Anh là cách rèn luyện kỹ năng hữu hiệu nhất.
  • Đọc chậm hiểu sâu. Khi đọc, gạch chân các từ khóa chính trong bài để hiểu rõ hơn.
  • Rèn luyện kỹ thuật “skim and scan”.

  Có thể bạn quan tâm:

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Reading tại nhà không nên bỏ qua

  Nâng cao kỹ năng Writing

  Writing là kỹ năng tương đối khó vì bạn cần có ý tưởng, biết cách triển khai ý, nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và có vốn từ phong phú. Chúng tôi đưa ra một số mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của bản thân:

  • Viết từng câu, từng đoạn nhỏ sao cho chuẩn xác về ngữ pháp
  • Tìm các liên từ nối, từ chuyển đoạn, các cụm từ thông dụng, để tránh sự lặp từ không cần thiết.
  • Luyện cách sử dụng câu linh hoạt, phù hợp với ngữ cảnh.

  Xem thêm: Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Lời kết

  Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn cũng đã có lời giải đáp cho câu hỏi luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu. Để đạt được kết quả như mong đợi, bạn cần có phương pháp học khoa học và kiên trì ôn luyện.

  Nếu bạn đang băn khoăn luyện thi IELTS ở đâu tốt, hãy để trung tâm ngoại ngữ THE TIMES có cơ hội đồng hành cùng bạn.

  Đăng Ký Ngay