Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Reading tại nhà không nên bỏ qua

  5/5 - (1 vote)

  Reading được đánh giá là phần dễ nhất trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Tuy nhiên, khối lượng kiến thức cũng không ít. Thế nên cũng không dễ dàng để vượt qua trong thời gian ngắn. Trong bài viết này, THE TIMES chia sẻ một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading tại nhà để giúp bạn nâng cao band điểm. Mời các bạn theo dõi!

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Reading tại nhà không nên bỏ qua

  Cần có kế hoạch chi tiết khi ôn luyện tại nhà

  Lưu ý trước khi luyện thi IELTS Reading tại nhà

  So với các kỹ năng khác, Reading là phần dễ lấy điểm nhất trong bài thi IELTS. Chính vì lẽ đó, nhiều bạn chủ quan không học kỹ hoặc không có chiến thuật phù hợp, dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội đạt điểm cao trong phần này.

  Khi tự ôn luyện tại nhà, nhiều bạn cứ lao vào những bài đọc hiểu và luyện đề trong vô thức, khiến mức điểm đạt được không như mong đợi. “Dục tốc bất đạt”, chậm lại một chút để định hướng, sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

  Xác định mục tiêu

  Đặt mục tiêu đủ cao để với, đủ thấp để tới. Nếu đặt mục tiêu quá cao khi kiến thức không vững hoặc mục tiêu quá thấp, thậm chí là không đặt mục tiêu, sẽ gây ra sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Hơn thế nữa, bạn không có động lực để thực hiện quá trình luyện thi IELTS Reading.

  Để đặt ra mục tiêu điểm hợp lý, bạn cần biết rõ trình độ bản thân. Bạn có thể tự thực hiện bài test thông qua các bộ đề. Hoặc đến trung tâm để kiểm tra đầu vào.

  Xây dựng lộ trình luyện thi IELTS Reading phù hợp

  Sau khi xác định mục tiêu chính, bạn chia thành các mục tiêu nhỏ hơn và quyết tâm thực hiện. Dựa theo kinh nghiệm giảng dạy ở trung tâm, THE TIMES đưa ra lộ trình mẫu với các giai đoạn luyện IELTS Reading cụ thể cho những bạn mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với bản thân.

  • Giai đoạn 1 (khoảng 1 tuần): Tìm hiểu cấu trúc phần thi IELTS Reading. Bạn cần nắm rõ các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi, để không bị choáng ngợp khi nhận đề. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết về thời gian làm bài, cách tính điểm, để có chiến thuật phù hợp.
  • Giai đoạn 2 (2 – 3 tháng): Làm quen với các dạng bài và tìm ra phương pháp làm bài hiệu quả. Để khi gặp dạng đề nào là bắt tay vào làm ngay, không tốn thời gian suy nghĩ.
  • Giai đoạn 3 (3 tháng): Sau khi đã nắm vững các dạng bài và cách làm, hãy luyện giải đề như các chiến binh IELTS thật sự. NHỚ KỸ là luôn bấm giờ khi giải đề, để làm quen với áp lực thời gian. Sau khi hoàn thành, so sánh với đáp án, phân tích lỗi sai và tìm cách cải thiện.

  Lập thời gian biểu cụ thể

  Khi đã có lộ trình luyện thi IELTS Reading, hãy lập thời gian biểu để hiện thực hóa mục tiêu. Bạn cần sắp xếp thời gian phù hợp để luyện 3 kỹ năng còn lại và cân bằng với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể dành ra 2 tiếng một ngày, 3 ngày 1 tuần để luyện kỹ năng Reading.

  Xem thêm:

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc cho người bận rộn

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading tại nhà cực hiệu quả

  Tạo thói quen đọc hàng ngày

  Tuy kỹ năng Reading là dễ luyện nhất nhưng phần này gồm nhiều bài đọc dài với lượng kiến thức khá lớn. Điều này khiến người đọc không nắm được nội dung, không tìm ra được ý để trả lời câu hỏi,… Vì vậy, bạn cần đọc thật nhiều, để tạo thành thói quen.

  Ở giai đoạn đầu, bạn không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết tất cả từ vựng học thuật trong bài đọc. Bạn chỉ cần làm quen với cách tư duy cũng như sử dụng câu của người bản xứ.

  Để tạo hứng thú, hãy chọn nguồn đọc thú vị, đọc theo kiểu “enjoy”, mở rộng kiến thức. Bạn có thể đọc chủ đề yêu thích, truyện tranh, tạp chí… Sau đó, chuyển sang các tài liệu luyện thi như Get Ready for IELTS Reading, Cambridge IELTS,…

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Reading tại nhà không nên bỏ qua

  Học viên THE TIMES chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng

  Bổ sung từ vựng

  Từ vựng là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải bổ sung thường xuyên khi học tiếng Anh, chứ không chỉ riêng IELTS Reading. Tuy nhiên, học từ vựng trong IELTS Reading có một số điểm khác biệt.

  Với quỹ thời gian eo hẹp, bạn nên chọn lọc ghi nhớ các từ vựng mang tính học thuật (academic). Thông thường, những từ này sẽ xuất hiện trong các bài đọc IELTS mà bạn ôn luyện hàng ngày. Bạn chỉ cần ghi chép các cụm từ này và học.

  Khi nói đến việc học từ vựng, nhiều người chỉ ghi từ/cụm từ và nghĩa ra giấy. Nhưng nếu học như thế này, bạn sẽ rất khó áp dụng được. Sau đây là cách học từ vựng của học viên tại THE TIMES, bạn có thể tham khảo:

  • Viết lại một từ chính
  • Tìm các loại từ: Danh từ (noun), động từ (verb), tính từ (adjective), trạng từ (adverb)
  • Viết phiên âm
  • Tìm từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa
  • Viết cách dùng của từ hoặc các câu thông dụng (nếu có)

  Với cách học này, bạn sẽ biết được các từ liên quan. Từ đó giúp bạn có vốn từ phong phú hơn, đồng thời có thể đoán nghĩa của từ trong bài đọc. Ngoài ra, bạn cần dùng đến nó thường xuyên, bằng cách nói và viết, để đảm bảo nhớ lâu hơn nhé.

  Luyện kỹ năng đọc

  Skim và scan là hai kỹ thuật đọc bạn cần nắm vững nếu muốn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading. Skim giúp bạn nắm được ý chính của bài viết. Còn scan để lọc ra những ý chủ chốt, trả lời các câu hỏi của bài đọc.

  Với người mới bắt đầu, khi chưa có vốn từ, nếu áp dụng kỹ thuật skim và scan, thì rất có khả năng bị nhỡ thông tin, và đôi lúc không hiểu được ý chính. Vì thế, bạn nên dùng kỹ thuật finding và understanding.

  Finding là đọc từ khóa trong câu hỏi, sau đó xác định vị trí trong bài đọc (đôi lúc sẽ không xuất hiện y nguyên từ khóa, mà bạn cần biết từ đồng nghĩa). Còn understanding là đọc kỹ câu chứa từ khóa và vài câu xung quanh để hiểu đúng ngữ cảnh. Từ đó, tìm câu trả lời phù hợp.

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Reading tại nhà không nên bỏ qua

  Phân tích sau khi luyện đề và học từ vựng

  Luyện giải đề

  Luyện giải đề không chỉ đơn thuần là làm bài rồi đối chiếu với đáp án. Làm như thế này thì bạn sẽ rất khó tiến bộ. Vậy luyện đề như thế nào để nâng cao kỹ năng Reading?

  • Giải đề trong 55 phút. Khi thi IELTS, bạn sẽ có 60 phút để làm Reading. Tuy nhiên, khi vào phòng thi, bạn cần dành thời gian để chuyển đáp án vào “answer sheet” nữa. Bên cạnh đó, áp lực phòng thi đôi khi sẽ ảnh hưởng đến luồng suy nghĩ của bạn.
  • Đối chiếu đáp án và phân tích. Khi có tất cả đáp án, bạn cần xem lại đoạn văn và biết tại sao mình đúng hoặc sai. Đôi khi có những câu bạn chọn đại hoặc dùng phương pháp loại trừ để có đáp án đúng. Bạn cần tìm nguyên nhân để có chiến thuật phù hợp cho mình nhé. Với những câu sai, bạn đánh dấu lại và tìm ra ý chính để hạn chế việc mắc lỗi trong những lần sau.
  • Ghi lại từ vựng và hiểu bài đọc. Sau khi phân tích đáp án, đọc chậm rãi từ trên xuống dưới để hiểu hơn nội dung của bài và học từ mới. Bạn nên dùng từ điển Anh – Anh của Oxford hoặc Cambridge để tăng phản xạ về ngôn ngữ. Hơn nữa, không phải từ nào cũng được dịch trọn vẹn sang tiếng Việt. Vì thế, học bằng nghĩa tiếng Anh, có ví dụ đi kèm, sẽ giúp bạn nhớ lâu và sử dụng hiệu quả hơn. Khi đã hiểu hết nghĩa từ vựng, bạn đọc lại một lần nữa để đảm bảo mình hiểu hết bài.

  Lời kết

  Trên đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, để đạt được mức điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS sắp tới. Chúc các bạn thành công!

  Xem thêmKhóa học Tiếng Anh luyện thi IELTS

  Đăng Ký Ngay