Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Bí kíp Luyện Thi IELTS Writing hiệu quả

  5/5 - (1 vote)

  Để đạt điểm cao phần IELTS Writing, bạn cần phải diễn đạt hay, có khả năng tư duy và kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì lẽ đó, bạn phải đầu tư nhiều thời gian để nâng cao trình độ của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ lao đầu vào việc viết thì đôi khi bạn lại không đạt kết quả như mong đợi. Bạn cần lập ra kế hoạch chi tiết phù hợp với trình độ bản thân. Trong bài viết này, THE TIMES chia sẻ một số bí kíp luyện thi IELTS Writing hiệu quả, giúp bạn đạt mức điểm tốt nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

  Bí kíp Luyện Thi IELTS Writing hiệu quả

  Học hỏi bí kíp từ các cao thủ IELTS để luyện thi tốt hơn

  Những điều cần biết về bài thi IELTS Writing

  Bài thi IELTS Writing gồm 2 task được diễn ra trong vòng 60 phút. Bạn cần phải trình bày quan điểm của mình về một chủ đề bất kỳ theo yêu cầu đề bài. Task 1 yêu cầu viết đoạn văn khoảng 150 từ, còn bài viết ở task 2 khoảng 250 từ.

  Phần thi Writing là căn cứ đánh giá khả năng vận dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Bài viết cần có luận điểm rõ ràng, diễn đạt mạch lạc. Cách nêu ra dẫn chứng dựa trên dữ liệu được cung cấp là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo.

  Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng linh hoạt các mẫu câu, dùng từ đồng nghĩa, gần nghĩa, có thể paraphrase theo nhiều cách khác nhau, tránh lặp từ không cần thiết. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các lỗi chính tả hoặc cấu trúc ngữ pháp. Nếu phạm phải những lỗi cơ bản này, bài viết của bạn sẽ bị đánh giá thấp.

  Bí kíp luyện thi IELTS Writing hiệu quả

  Bên cạnh việc chuẩn bị các tài liệu cần thiết, thì tham khảo kinh nghiệm thực chiến từ các cao thủ IELTS, sẽ giúp bạn có nhiều mẹo hay, có thể áp dụng vào quá trình luyện thi của riêng mình. Mời các bạn tham khảo 6 bí quyết luyện thi IELTS Writing được THE TIMES tổng hợp lại từ đội ngũ giáo viên và các học viên có điểm số ấn tượng ở trung tâm.

  Hiểu rõ dạng bài làm

  Trong 60 phút, bạn phải viết hai bài luận. Vì thế, phân chia thời gian hợp lý là điều hết sức cần thiết. Theo kinh nghiệm, mức thời gian “đẹp” cho task 1 là 20 phút, task 2 là 40 phút.

  Bài viết task 1

  Thông thường, bài viết task 1 liên quan đến phân tích bảng biểu, biểu đồ. Tương tự như cấu trúc một bài luận, cần phải có mở bài – thân bài – kết bài. Tuy nhiên, yêu cầu của phần này là bài viết khoảng 150 – 190 từ. Vì thế, bạn nên đi thẳng vào vấn đề, không viết quá dài dòng.

  Bạn có thể sử dụng 5W1H (What – Why – Who – Where – When – How) để triển khai ý cho bài viết. Điều quan trọng cần ghi nhớ là chỉ phân tích những điểm nổi bật, không liệt kê tất cả các thông tin mà bạn thấy. Để tăng thêm tính thuyết phục, hãy dùng số liệu cụ thể trong đề bài làm dẫn chứng cho các luận điểm.

  Bài viết task 2

  Bài viết task 2 thể hiện quan điểm của bạn về một chủ đề bất kỳ. Dàn ý tương tự như bài nghị luận xã hội. Nghĩa là phải có mở đề – phân tích – dẫn chứng – giải pháp – kết luận.

  Khi đưa ra luận điểm, bạn cần giải thích và đưa ra các luận cứ tương ứng, đi kèm với số liệu cụ thể. Các câu văn phải có sự khác biệt, thể hiện được sự logic, có sự gắn kết với nhau.

  Bí kíp Luyện Thi IELTS Writing hiệu quả

  Đọc nhiều để có thêm kiến thức, cải thiện kỹ năng viết

  Đọc nhiều, đọc đúng

  Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn có vốn từ đa dạng, sử dụng linh hoạt các mẫu câu, nắm được cách lập luận, giải quyết vấn đề. Từ đó, có những ý tưởng độc đáo của riêng bạn. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những tài liệu cần đọc. Và cần GHI NHỚ rằng: Đọc để áp dụng vào bài IELTS Writing nhé!

  Để tạo dựng thói quen, bạn có thể đọc những nội dung mà bạn thích bằng tiếng Anh. Thay vì lướt kênh 14, 2Sao hàng ngày, thì bạn chuyển sang đọc tin tức ở các trang như NYTimes, LifeHack,… Nếu đọc nhiều, bạn sẽ học được cách tư duy bằng tiếng Anh. Và viết các câu văn tự nhiên hơn, không quá cứng nhắc như khi bạn dịch từ tiếng Việt sang.

  Các bài essay mẫu là một trong những nguồn đọc không thể thiếu trong quá trình luyện thi IELTS Writing. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo 3-5 bài mẫu cho một chủ đề là đủ. Đừng lượm lặt quá nhiều, vì điều đó có thể khiến bạn rối hơn khi có quá nhiều thứ cần tiếp thu cùng lúc.

  Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm các tài liệu liên quan về chủ đề mình đang tìm hiểu. Để mở rộng lượng kiến thức của bản thân, từ đó có những nhận định sâu sắc hơn.

  Xem thêm99+ tài liệu Luyện Thi IELTS Cấp Tốc không nên bỏ lỡ

  Người mới bắt đầu nên luyện thi IELTS Writing theo mẫu câu

  Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy luyện tập viết từng câu theo mẫu, để đảm bảo sự chuẩn xác về cấu trúc ngữ pháp. “Chậm mà chắc”, trau chuốt từng câu sẽ giúp bạn có nền tảng để xây dựng bài viết chuyên nghiệp nhất.

  Luyện viết hàng ngày

  Hãy dành thời gian luyện viết mỗi ngày để củng cố kiến thức, cải thiện kỹ năng liên tục. Tùy theo trình độ, bạn có thể luyện viết câu, viết chủ đề đơn giản, hoặc làm theo từng task.

  Khi đã quen dần, hãy luyện viết trong khoảng thời gian như thi thực tế. Điều này không những giúp bạn quen với áp lực, mà còn cải thiện được tốc độ viết.

  Luyện thi IELTS Writing trên các website

  Trong thời đại Internet, bạn dễ dàng tìm thấy các website hỗ trợ luyện thi IELTS Writing miễn phí. Bạn có thể tiếp cận với ngân hàng đề thi IELTS mới nhất, tính năng xây dựng lộ trình, chấm điểm bài viết,… Một số website luyện kỹ năng viết mà bạn có thể tham khảo như StarkCamp, IELTS Practice,…

  Bí kíp Luyện Thi IELTS Writing hiệu quả

  Nhờ “mentor” đánh giá để bài viết ngày càng hoàn thiện

  Nhờ sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm

  Đôi khi ta thường bỏ qua những khuyết điểm của bản thân. Vì vậy, nhờ sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm là cách đánh giá bài viết một cách hiệu quả. Họ sẽ đưa ra các nhận xét khách quan, chỉ ra các lỗi sai và đưa ra lời khuyên để bạn có bài viết ngày càng hoàn thiện hơn.

  Nếu bạn đang tìm kiếm một “mentor” chất lượng, hãy tham khảo khóa học IELTS Writing ở THE TIMES. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao và đạt chuẩn giảng dạy chất lượng quốc tế.

  Mời các bạn tham khảo:

  Ms. Minh Lộc

  Ms. Quý

  Chúng tôi sẽ chấm điểm, phân tích và chỉ ra những lỗi sai cần cải thiện của học viên. Bên cạnh đó, các giáo viên còn định hướng phương pháp để người học phát triển ý tưởng, có văn phong riêng, tạo ra bài viết hấp dẫn hơn.

  Lời kết

  Hi vọng những bí kíp luyện thi IELTS Writing được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đạt được mức điểm mong muốn trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn thành công!

  Nếu có bất kỳ khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với THE TIMES. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho các bạn.

  Đăng Ký Ngay