Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  5/5 - (1 vote)

  Với người bắt đầu từ số 0, những bài đọc dài và mang đậm tính học thuật chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp. Tuy nhiên, đừng vội nản và bỏ cuộc ngay. Với kế hoạch ôn luyện phù hợp cùng phương pháp khoa học, bạn sẽ chinh phục được bài thi Reading với số điểm mong muốn. Trong bài viết này, THE TIMES sẽ cung cấp lộ trình luyện thi IELTS Reading hiệu quả cho người mới. Mời các bạn tham khảo!

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  Có lộ trình chi tiết giúp bạn ôn thi dễ dàng hơn

  Thông tin cơ bản về bài IELTS Reading

  Trước khi luyện thi IELTS Reading, bạn cần tìm hiểu cấu trúc đề thi và các thông tin liên quan, để có cách ôn luyện phù hợp.

  Bài thi gồm có 3 phần với độ khó tăng dần. Có 40 câu hỏi và bạn cần hoàn thành trong 60 phút. Phần Reading có dạng bài đa dạng nhất trong 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

  • Multiple Choice
  • True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given
  • Matching Paragraph Information
  • Matching Heading
  • Sentence Completion
  • Summary Completion
  • Matching Features
  • Matching Sentence Endings
  • Table Completion
  • Flow-Chart Completion
  • Diagram Label Completion
  • List Selection
  • Short Answer Questions

  Lộ trình luyện thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  Chuẩn bị kiến thức nền tảng

  Trước khi chinh phục bài IELTS Reading, bạn cần có nền tảng kiến thức vững vàng. Điều quan trọng nhất ở giai đoạn đầu là tạo thói quen học tiếng Anh, củng cố ngữ pháp và từ vựng.

  Về cấu trúc ngữ pháp, bạn cần nắm vững các chủ điểm sau:

  • Các thì (Tenses)
  • Loại từ
  • Mệnh đề quan hệ
  • Cấu trúc so sánh
  • Câu điều kiện

  Về từ vựng, bạn nên có quyển sổ ghi chép để ghi từ và ôn tập thường xuyên. Bạn nên học theo từ, loại từ, cụm từ hoặc câu đi kèm để có thể áp dụng dễ dàng hơn. Ở giai đoạn đầu, bạn nên làm quen với các chủ đề đơn giản như People, Home, Social Issues, Workplace. Một vài đầu sách phù hợp trong giai đoạn này là Vocabulary in Use, Cambridge Vocabulary for IELTS.

  Khi đã có kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, bạn bắt đầu làm quen với các dạng bài trong phần Reading. Một số quyển sách cung cấp bài tập cơ bản và phương pháp làm bài có thể kể đến như: Basic IELTS Reading, Collins Reading for IELTS.

  Ôn luyện kỹ năng đọc hiểu

  Chọn nội dung đọc phù hợp

  “Không có áp lực, không có kim cương”. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn không nên ép bản thân quá mức. Hãy khởi động với những bài đọc cơ bản, phù hợp với trình độ của mình. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn bài đọc có chủ đề mình thích.

  Bạn có thể luyện đọc trên các website tin tức, đọc truyện song ngữ, truyện tranh,… Lưu ý là hãy tập trung ngay từ đầu! Nếu bạn vừa đọc vừa lướt Facebook thì sẽ rất khó nâng trình đấy nhé.

  Đọc chậm hiểu sâu

  Hãy cố gắng đọc chậm để hiểu toàn bộ ý của bài. Khi đọc, gạch chân các từ khóa chính và các thông tin trong bài như tên riêng, địa chỉ, ngày tháng năm,… Sau đó hãy tự đặt câu hỏi và trả lời. Điều này giúp bạn đào sâu vấn đề, hiểu rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp, từ vựng.

  Bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như:

  • Nội dung chính của bài đọc là gì?
  • Vấn đề nào được nhấn mạnh trong bài?
  • Thông tin chi tiết thể hiện vấn đề đó là gì? (thể hiện qua số liệu, ngày tháng năm,…)
  • Bạn có đồng ý với quan điểm của người viết không?

  Cải thiện tốc độ đọc

  Sau một thời gian luyện kỹ năng đọc hiểu, bạn hãy nâng dần tốc độ đọc lên. Mỗi ngày đọc nhanh hơn một chút, hơn bản thân mình ngày hôm trước. Và luyện thêm kỹ thuật “Skim and Scan” để nâng cao trình độ nhé.

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  Luyện giải đề thi như thực tế để quen với áp lực

  Tập trung giải đề luyện thi IELTS Reading

  Sau khi nắm vững kỹ năng đọc hiểu, hãy tìm hiểu cách làm từng dạng đề trong bài Reading. Và bước vào giai đoạn giải đề, giống như khi đi thi thực tế. Bạn có thể tham khảo Cambridge Practice Test for IELTS quyển 9-15, hoặc IELTS Simulation Tests.

  Khi làm xong, hãy kiểm tra đáp án và phân tích nguyên nhân. Với những câu sai, bạn cần tìm ra lý do và có cách cải thiện. Với các câu đúng, bạn cũng kiểm tra lại để nắm chắc lý do tại sao mình chọn nó, vì đôi khi có những câu “ăn may”.

  Thêm vào đó, hãy lập bảng keywords gồm 2 cột. Một cột là keywords xuất hiện trong câu hỏi, còn bên kia là các từ trong đoạn văn. Điều này cũng giúp bạn biết thêm nhiều cụm từ, và cách paraphrase trong bài Reading.

  4 mẹo luyện thi IELTS Reading hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Tạo thói quen đọc tiếng Anh

  Nỗi sợ lớn nhất của những người mới bắt đầu là phần bài đọc vừa dài vừa khó, khiến họ không nắm bắt được nội dung. Cách giải quyết nỗi sợ tốt nhất là đối diện với nó.

  Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, quen với cấu trúc ngữ pháp thường được dùng trong văn viết. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn dài chứa nhiều từ mới mà bạn chưa biết.

  Đầu tiên, hãy đọc theo kiểu enjoy, thích gì đọc đó, không cần hiểu hết những gì mình đã đọc. Sau đó, đọc lại lần nữa, gạch chân các từ khóa quan trọng, và tra từ mới.

  Ở giai đoạn đầu, khi vốn từ chưa nhiều, bạn sử dụng từ điển Anh – Việt. Khi đã quen dần, hãy dùng từ điển Anh – Anh để có phản xạ ngôn ngữ.

  Trong quá trình đọc, nếu gặp từ nào nhiều lần thì chứng tỏ đó là từ thông dụng, cần học kỹ. Còn những từ xuất hiện ít hơn, nghĩa là không quá thông dụng, không cần thiết phải nhớ.

  Làm quen với thời gian làm bài IELTS Reading

  Bạn chỉ có 60 phút để làm phần Reading trong kỳ thi IELTS. Chính vì lẽ đó, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thiện từng phần. Trong quá trình luyện thi IELTS Reading, bạn có thể đặt mục tiêu cho mỗi phần, rồi cải thiện dần dần, để quen với áp lực thời gian.

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  Phân tích đáp án sau khi hoàn thành để ngày càng hoàn thiện hơn

  Cần phân tích lỗi khi luyện thi IELTS Reading

  Thông thường học viên chỉ học cách giải đề, ghi lại từ mới, chứ ít ai kiểm tra lại bài để xem mình mắc lỗi gì. Những lỗi có thể xuất hiện như quên viết hoa, viết sai chính tả, làm lố thời gian,… Hãy dành thời gian xem lại những lỗi khiến mình mất điểm và tìm cách cải thiện.

  Mỗi ngày học một ít

  Hãy sắp xếp thời gian hợp lý, học đều đặn hàng ngày. Tránh tình trạng nhồi nhét kiến thức, học theo hứng, không có kế hoạch chi tiết. Điều này khiến bạn dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng.

  Xem thêmCẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Lời kết

  Qua thông tin được chia sẻ trong bài viết này, hi vọng bạn có lộ trình luyện thi IELTS Reading phù hợp với bản thân để đạt được band điểm mong muốn.

  Nếu bạn gặp khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu thì hãy để trung tâm THE TIMES hỗ trợ bạn. Chúng tôi cung cấp nhiều khóa luyện thi IELTS phù hợp với nhu cầu đa dạng của học viên. Bạn có thể chọn mô hình 12 học viên tại trung tâm hoặc luyện thi online vô cùng thuận tiện.

  Đăng Ký Ngay