Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Speaking đạt 7.0 cho người mới bắt đầu

  5/5 - (1 vote)

  Kỹ năng Speaking được đánh giá là gây nhiều trở ngại cho thí sinh nhất. Vì bên cạnh nền tảng kiến thức thì bạn cần phải thể hiện được khả năng nói lưu loát và mạch lạc. Nhưng đừng quá lo lắng! Tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn có lộ trình luyện thi IELTS Speaking khoa học và phù hợp.

  Trong bài viết này, THE TIMES sẽ giới thiệu các thông tin cần thiết về phần thi IELTS Speaking. Và kế hoạch ôn luyện hiệu quả cho người mới bắt đầu, giúp bạn đạt được band điểm mong muốn trong kỳ thi sắp tới.

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Speaking đạt 7.0 cho người mới bắt đầu

  Cần nói rõ ràng và lưu loát khi thi Speaking

  Thông tin cần biết về phần thi IELTS Speaking

  Trước khi lên lộ trình học chi tiết, bạn cần nắm vững cấu trúc đề thi và các tiêu chí chấm điểm. Để biết rõ những điều mình cần làm nhằm cải thiện điểm số.

  Cấu trúc phần thi IELTS Speaking

  Part 1: Giới thiệu

  Ở phần đầu tiên, bạn sẽ giới thiệu bản thân. Sau đó giám khảo sẽ đưa ra 2-4 câu hỏi xoay quanh cuộc sống cá nhân bạn. Chẳng hạn như về gia đình, công việc, sở thích,…

  Ví dụ:

  • What do you like about your hometown?
  • Is your hometown a big city or a small place?

  Part 2: Độc thoại

  Thí sinh được cung cấp chủ đề với yêu cầu mô tả hoặc kể lại sự việc bất kỳ. Trong phiếu chủ đề, sẽ có một số câu hỏi gợi ý để bạn phát triển câu trả lời. Bạn có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để trình bày bài nói.

  Ví dụ: Describe a movie you would like to share with your friends.

  Part 3: Thảo luận

  Giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến chủ đề ở part 2. Câu trả lời ở phần này gồm 4 – 5 câu.

  Ví dụ:

  • What kind of films are popular in Vietnam?
  • Why do some people prefer watching movies at the cinema?

  Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

  Fluency & Coherence (Sự lưu loát và mạch lạc)

  Đây là tiêu chí đánh giá khả năng nói lưu loát, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, có mở rộng bằng cách giải thích hoặc đưa ra dẫn chứng. Sự lưu loát được thể hiện khi bạn có tốc độ nói vừa phải, không ngập ngừng. Sự mạch lạc dựa trên bố cục bài nói của bạn, không lạc đề, có luận điểm và luận cứ rõ ràng.

  Lexical Resource (Vốn từ đa dạng)

  Bạn không nên dùng một từ quá nhiều lần. Hãy sử dụng các từ đồng nghĩa, cụm từ thông dụng, collocation, idiom, … để thể hiện trọn vẹn nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

  Grammar Range & Accuracy (Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác)

  Tiêu chí này đánh giá cách sắp xếp các loại câu trong bài nói, sử dụng mệnh đề một cách hợp lý và chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý chia thì phù hợp.

  Pronounciation (Phát âm)

  Tiêu chí này bao gồm cách phát âm và ngữ điệu. Hãy phát âm đầy đủ các từ, nhấn trọng âm đúng chỗ, chú ý âm gió, âm nối. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhấn mạnh vào các từ chính trong câu, tạo nhịp điệu hợp lý.

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Speaking đạt 7.0 cho người mới bắt đầu

  Cần phát âm chuẩn xác khi nói

  Hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking từ 0 đến 7.0 cho người mới bắt đầu

  Trước khi lập lộ trình luyện thi IELTS Speaking chi tiết, bạn nên đặt mục tiêu cho bản thân. Hãy thực hiện các bài test trình độ để biết mình đang ở khoảng điểm nào, và lên kế hoạch ôn luyện. Sau đó đặt quyết tâm, kiên trì theo sát lộ trình để có sự tiến bộ nhất định.

  Luyện thi IELTS Speaking giai đoạn từ 0 – 3.0 (2h/ngày trong 3 tháng)

  Ở giai đoạn đầu, bạn cần học ngữ pháp, từ vựng và luyện phát âm để có nền tảng kiến thức. Bởi vì kỹ năng Speaking yêu cầu bạn nắm chắc từ vựng, cách sử dụng câu phù hợp ngữ cảnh, phát âm chuẩn, nói tự tin và mạch lạc.

  Về phát âm, bạn làm quen với bảng IPA, sau đó phát âm từng từ, rồi kết hợp vừa học nghe vừa phát âm. Bạn có thể xem clip trên Youtube và học theo kiểu “shadow” (nghe và nhại lại ngữ điệu).

  Về ngữ pháp, bạn chỉ cần nắm các chủ điểm cơ bản, tránh học lan man.

  • Các thì: hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành
  • Sự hòa hợp danh từ – động từ
  • Câu điều kiện
  • Câu so sánh
  • Mệnh đề quan hệ

  Song song với phát âm và củng cố kiến thức ngữ pháp, bạn cũng học từ vựng dần dần, bắt đầu với các chủ đề quen thuộc như People, World, Home, School & Workplace, Social Issues.

  Luyện thi IELTS Speaking giai đoạn từ 3.0 – 5.5 (2h/ngày trong 2 tháng)

  Trong giai đoạn này, bạn cần ôn kỹ lại những kiến thức đã học trong part 1 và 2, củng cố ngữ pháp và phát âm thật chuẩn. Bên cạnh đó, cần bổ sung từ vựng thường xuyên. Đặc biệt là các từ đồng nghĩa, cụm từ thông dụng, thành ngữ,… để có thể đáp ứng tiêu chí “Lexical resource”.

  Với part 3, bạn bắt đầu học cách trả lời theo phương pháp A.R.E.A để ăn trọn điểm phần này:

  • A (Answer): Đưa ra câu trả lời
  • R (Reason): Nêu nguyên nhân
  • E (Example): Ví dụ
  • A (Alternatives): Ý kiến trái chiều

  Ngoài ra, bạn nên tìm các đề đã thi và cố gắng luyện nói đủ 3 phần mỗi ngày, để làm quen với cấu trúc đề thi và tăng phản xạ tự nhiên.

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Speaking đạt 7.0 cho người mới bắt đầu

  Ôn lại toàn bộ kiến thức đã học trước khi luyện đề

  Luyện thi IELTS Speaking giai đoạn 5.5 – 7.0 (2h/ngày trong 3 tháng)

  Đây được xem là giai đoạn nước rút trong quá trình luyện thi IELTS Speaking. Bạn ôn lại toàn bộ kiến thức đã học và áp dụng vào việc luyện đề.

  Song song với luyện đề, bạn cũng có thể xem phim có giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh sử dụng từ. Đồng thời học theo ngữ điệu của người bản xứ và ghi âm lại để điều chỉnh lỗi.

  Ngoài ra, bạn cũng bổ sung vốn từ vựng cho bản thân bằng cách học từ liên quan đến chủ đề, từ ngữ học thuật, hoặc các cụm từ thông dụng mà người bản xứ hay dùng.

  Xem thêm:

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu

  Lời kết

  Speaking là kỹ năng khó, đặc biệt là với người mới bắt đầu từ số 0. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn khi luyện thi IELTS Speaking.

  Nếu bạn chưa tự tin, hãy thử tìm hiểu khóa luyện thi IELTS ở trung tâm ngoại ngữ THE TIMES. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được định hướng ôn tập phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Hơn thế nữa, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao sẽ dễ dàng nhận ra lỗi phát âm. Giúp bạn cải thiện và tiến bộ nhanh chóng. Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn!

  Đăng Ký Ngay