Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Tổng hợp kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Listening hiệu quả

  5/5 - (1 vote)

  Có nhiều cách luyện thi IELTS Listening, nhưng không phải ai cũng đạt kết quả như mong đợi. Ngoài các tài liệu cần thiết, bạn nên tham khảo phương pháp của người đi trước, nhằm rút ra bài học cho bản thân. Trong bài viết này, THE TIMES sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm luyện nghe hiệu quả. Mời các bạn tham khảo!

  Tổng hợp kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Listening hiệu quả

  Chú trọng phát âm khi luyện nghe IELTS

  Chú trọng cách phát âm khi luyện thi IELTS Listening

  Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi luyện thi Speaking thì mới cần học phát âm. Còn luyện Listening thì chỉ việc nghe thôi, không cần phát âm. Điều này là KHÔNG ĐÚNG! Khi phát âm chuẩn, bạn mới hiểu được người nghe đang nói gì. Hơn nữa, bạn còn nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

  Trong lộ trình luyện thi IELTS Listening cho người mới bắt đầu, luyện phát âm là điều tiên quyết. Bạn cần dành khoảng 1 – 3 tháng để luyện kỹ năng này. Mục tiêu đặt ra là phát âm chuẩn các ký tự trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Đặc biệt là những âm dễ bị nhầm lẫn như ch, sh, th,…

  Thành thật mà nói, luyện phát âm không phải là điều dễ dàng. Nhưng với sự kiên trì và quyết tâm, không gì là không thể! Bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như:

  • Thiết bị ghi âm: Bạn có thể sử dụng máy ghi âm, điện thoại, laptop, hoặc bất cứ thiết bị nào ghi âm được. Bạn tự ghi âm cách phát âm của mình, sau đó so sánh với người bản xứ. Từ đó rút kinh nghiệm và cải thiện dần.
  • Quyển sổ: Dùng để ghi lại những từ bạn hay phát âm sai, hoặc các từ thông dụng người bản xứ hay dùng.
  • Gương: Khẩu hình là yếu tố rất quan trọng giúp bạn phát âm chuẩn. Khi phát âm trước gương, bạn có thể thấy khẩu hình của mình. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh kịp thời.

  Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng

  Hầu hết mọi người khi học tiếng Anh đều chỉ nhớ từ, tra nghĩa. Nhưng ít ai để ý đến phiên âm của từ. Tuy nhiên, đây mới chính là bí kíp tuyệt hảo để bạn đạt điểm cao trong phần Listening.

  Khi biết phiên âm của từ, bạn mới có thể nghe chính xác được. Vì rất nhiều từ có cách viết giống nhau, nhưng phát âm khác nhau, dẫn đến ngữ nghĩa cũng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Desert /di’zə:t/: bỏ, bỏ mặc, đào ngũ
  • Desert /’dezət/: sa mạc

  Chính vì lẽ đó, bạn cần tạo thói quen tra phiên âm khi gặp từ mới, không nên tự đoán và đọc theo suy nghĩ của mình.

  Về nguồn học từ vựng, bạn có thể tham khảo các đầu sách chính thống, hoặc học trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây là 3 quyển sách được đội ngũ giáo viên THE TIMES đánh giá cao:

  • Check your Vocabulary for IELTS của Rawdon Wyatt
  • Cambridge Vocabulary for IELTS của Pauline Cullen
  • Keyword for IELTS của Collins Cobuild
  Tổng hợp kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Listening hiệu quả

  Luyện nghe chủ động hàng ngày

  Kỹ năng nghe trọng âm và từ khóa

  Tương tự như tiếng Việt, khi muốn nhấn mạnh vào thông tin nào đó, người nói thường nói chậm và rõ cụm từ đó. Thông qua đó, người nghe sẽ hiểu hơn về thông điệp mà người nói muốn truyền tải. Để luyện tập kỹ năng này, bạn có thể tham khảo thêm quyển “English Pronounciation in Use”.

  Luyện thi IELTS Listening thông qua “take note” nhanh

  Các câu hỏi trong phần luyện nghe có nhiều thông tin gây nhiễu. Vì vậy, khi đọc câu hỏi, bạn cần “take note” các từ trọng yếu. Từ đó bạn đoán ra nghĩa của câu và chọn được đáp án chính xác.

  Luyện thi IELTS Listening bằng cách nghe và chép chính tả

  Nghe và chép chính tả là một trong những kỹ năng tương đối khó khi luyện thi IELTS Listening. Điều này đòi hỏi người học phải kiên trì tập luyện. Nhưng hiệu quả mang lại rất xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra.

  • Tìm nguồn nghe giọng bản ngữ chuẩn và có transcript hoặc phụ đề.
  • Nghe và chép lại nội dung bạn đã nghe được. Kiểm tra lại với transcript và rút kinh nghiệm.
  • Đọc đoạn transcript và ghi âm lại. Hãy cố gắng đọc theo cách phát âm, nhấn giọng,… của người bản xứ. Sau đó, mở lại đoạn thu âm, và điều chỉnh dần những chỗ phát âm chưa chuẩn. Điều này không những nâng cao kỹ năng Listening, mà còn rất có lợi cho Speaking đấy nhé.
  Tổng hợp kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Listening hiệu quả

  Nghe và chép chính tả là một trong những cách luyện Listening hiệu quả

  Luyện nghe theo sách

  Luyện nghe theo sách giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi thật, để không bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi. Trong giai đoạn này, bạn có thể tham khảo một số đầu sách như:

  • Improve IELTS Listening and Speaking
  • Cambridge Practice Test for IELTS
  • Intensive IELTS Listening

  Xem thêm:

  Top 10 website Luyện Thi IELTS Listening miễn phí tốt nhất

  99+ tài liệu Luyện Thi IELTS Cấp Tốc không nên bỏ lỡ

  Tận dụng thời gian nhiều nhất có thể

  Mỗi người có một lịch trình khác nhau, nên khó có một thời gian biểu phù hợp cho tất cả mọi người. Thời gian học IELTS là tùy mỗi người sắp xếp, nhưng chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo để bạn tối ưu hóa việc luyện thi của bản thân.

  • Tải file nghe về điện thoại, iPod,… Nghe bất cứ lúc nào rảnh, không cần hiểu. Mục đích là quen dần với ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ, tạo phản xạ tự nhiên.
  • Dành khoảng 20 – 30 phút để luyện nghe chủ động. Sau khi nghe, bạn chịu khó xem lại transcript, học từ mới. Điều này khá tốn thời gian, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả ở các lần nghe tiếp theo.
  • Trước khi đi ngủ, nghe lại bài mà bạn đã nghe trong ngày. Để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần, có tiến bộ hơn không. Từ đó có động lực ôn luyện nhiều hơn.
  • Kiên trì ghi chép vào sổ, để theo dõi tiến độ luyện thi (mình nghe mỗi ngày mấy bài, có nghe liên tục không, thường sai ở đâu,…). Nếu không tiến bộ, bạn cần điều chỉnh lại phương pháp học.

  Lời kết

  Trên đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening mà THE TIMES muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng đây là thông tin hữu ích với bạn. Chúc các bạn đạt được mức điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS sắp tới!

  Nếu bạn còn bối rối về luyện thi IELTS và chưa có chiến lược cho bản thân. Hãy liên hệ ngay với trung tâm ngoại ngữ THE TIMES để nhận được tư vấn chi tiết. Bên cạnh đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, trợ giảng tận tâm. Chúng tôi còn triển khai mô hình 1 thầy 1 trò và lộ trình học được cá nhân hóa. Chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc và đạt điểm số ấn tượng nếu bạn thực sự nỗ lực. Rất hân hạnh được làm trợ thủ đắc lực của bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ IELTS!

  Mời các bạn tham khảo:

  05 lý do nên Luyện Thi IELTS Cấp Tốc với gia sư 1 kèm 1

  Khóa học Tiếng Anh luyện thi IELTS

  Đăng Ký Ngay