Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Nên Luyện Thi IELTS General hay Academic?

  5/5 - (1 vote)

  Hiện nay, IELTS không còn quá xa lạ. Và sở hữu chứng chỉ này là xu hướng mà bất cứ bạn trẻ nào cũng mong muốn. Khi mới tìm hiểu về IELTS, nhiều người có thắc mắc nên luyện thi IELTS General hay Academic? Vậy IELTS General là gì? IELTS Academic là gì? Giữa hai loại này có điều gì khác biệt không? Mời bạn cùng THE TIMES tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

  Nên Luyện Thi IELTS General hay Academic?

  Nên luyện thi IELTS General hay Academic?

  IELTS là gì?

  IELTS là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh toàn diện thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chứng chỉ này được sáng lập bởi ESOL của đại học Cambridge, tổ chức giáo dục IDP của Úc và hội đồng Anh.

  Hiện nay, IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ đáng tin cậy, được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. IELTS có hai hình thức thi là General và Academic.

  • IELTS General là hình thức thi phù hợp với những bạn muốn định cư ở nước ngoài hoặc ứng tuyển công việc. Hình thức này chủ yếu dành cho nhu cầu giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày hoặc để đi làm.
  • IELTS Academic là hình thức thi phổ biến hơn, thích hợp cho những ai đi du học, hoặc săn học bổng tại nước ngoài. Qua chứng chỉ này, bạn sẽ được đánh giá xem có đủ điều kiện về ngôn ngữ để học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh hay không.

  Điểm giống nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

  • Mục đích: Đều đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
  • Thời gian thi: Hai hình thức IELTS Academic và General có khoảng thời gian thi giống nhau. Phần Listening gồm 40 câu hỏi trong 40 phút. Phần Speaking gồm 3 phần nhỏ trong khoảng 15 phút. Reading gồm 3 bài đọc với 40 câu hỏi trong 60 phút. Writing gồm 2 bài luận trong 60 phút.
  • Hiệu lực: Cả hai hình thức này đều có hiệu lực trong 24 tháng kể từ ngày cấp.
  • Cấu trúc bài thi: IELTS Academic và General có cấu trúc phần thi Nghe và Nói giống nhau.

  Điểm khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

  Mục đích sử dụng

  IELTS Academic thích hợp cho những ai có ý định học tập tại các trường Đại học hoặc sau Đại học có chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

  IELTS General là bài thi chứng nhận năng lực tiếng Anh cho những người hoàn tất chương trình trung học, học nghề hoặc mong muốn định cư ở các quốc gia nói tiếng Anh.

  Phần thi Reading

  IELTS Academic: Phần Reading gồm 3 bài đọc, được viết theo nhiều dạng khác nhau như mô tả, tường thuật, tranh luận,… Các bài đọc được lấy chủ yếu từ sách, tạp chí hoặc những tờ báo nổi tiếng.

  IELTS General: Ở phần thi IELTS General, cũng có 3 bài đọc nhỏ. Tuy nhiên, đề được trích dẫn từ các nguồn quen thuộc. Chẳng hạn như thông báo, quảng cáo, mô tả hợp đồng, sổ tay công ty,…

  Có thể bạn quan tâm:

  Lộ trình Luyện Thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

  10 Tips Luyện Thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

  Phần thi Writing

  IELTS Academic

  Phần Writing gồm có 2 task và bắt buộc viết với văn phong trang trọng.

  Ở task 1, thí sinh được yêu cầu mô tả bảng biểu trong khoảng 150 từ.

  Ở task 2, bạn cần viết một bài luận khoảng 250 từ. Thể hiện ý kiến bản thân về một quan điểm hay vấn đề nào đó trong xã hội hiện nay.

  IELTS General

  Bài thi cũng được chia làm 2 task. Nhưng tùy theo yêu cầu đề bài, bạn có thể viết theo phong cách trang trọng hoặc thân mật.

  Ở task 1, người thi sẽ viết một lá thư khoảng 150 từ. Để trả lời hoặc giải thích một tình huống nào đó.

  Ở task 2, thí sinh viết bài luận khoảng 250 từ. Nội dung là trình bày quan điểm bản thân về một vấn đề nào đó mà đề bài đưa ra.

  Mời bạn tham khảo:

  Luyện Thi IELTS Writing ở đâu tốt nhất?

  Bí kíp Luyện Thi IELTS Writing hiệu quả

  Nên Luyện Thi IELTS General hay Academic?

  Tùy mục đích sử dụng mà bạn chọn hình thức thi phù hợp

  Nên luyện thi IELTS General hay Academic?

  Yếu tố quan trọng nhất giúp bạn xác định nên luyện thi IELTS General hay Acadamic là dựa vào mục đích sử dụng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu và có quyết định phù hợp nhất nhé.

  Tình huống bạn nên chọn luyện thi IELTS General

  Định cư nước ngoài

  Định cư ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… là mục đích chính của những người luyện thi IELTS General.

  Chính vì lẽ đó, nội dung bài thi không quá chuyên sâu vào các lĩnh vực học thuật như IELTS Academic. Mà sẽ tập trung vào chủ đề xã hội hay gặp trong cuộc sống hoặc vấn đề giao tiếp hàng ngày. Nhằm giúp người học được trang bị tốt ngôn ngữ giao tiếp, để sớm hoà nhập vào cuộc sống mới.

  Ứng tuyển hoặc đầu tư kinh doanh ở nước ngoài

  Khi làm việc ở nước ngoài, bạn phải sử dụng tiếng Anh để tìm hiểu khách hàng, phân tích chiến lược kinh doanh,… Trong trường hợp này, chứng chỉ IELTS General là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

  Đọc thêm:

  Trọn bộ tài liệu Luyện Thi IELTS General cực chất

  Bí kíp Luyện Thi IELTS General hiệu quả

  Tình huống bạn nên chọn luyện thi IELTS Academic

  Du học nước ngoài

  Nếu bạn có ý định du học bậc Đại học hoặc sau Đại học, thì IELTS Academic là lựa chọn phù hợp. Tùy mỗi trường sẽ yêu cầu mức điểm khác nhau, nhưng chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc. Điều này chứng nhận bạn đã sẵn sàng về mặt ngôn ngữ để học tập và nghiên cứu trong một môi trường mang tính chuyên môn cao.

  Nên Luyện Thi IELTS General hay Academic?

  IELTS Academic phù hợp với những bạn có ý định du học

  Tốt nghiệp Đại học

  Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học ở Việt Nam yêu cầu chứng chỉ IELTS là chuẩn tốt nghiệp đầu ra. Chẳng hạn như Đại học Hà Nội và FPT yêu cầu IELTS 6.0, Đại học Văn hóa Hà Nội yêu cầu IELTS 3.5,…

  Đi làm trong và ngoài nước

  Với xu hướng toàn cầu hóa, tiếng Anh là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Nếu sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều so với những ứng viên khác. Đây là một trong những cách làm đẹp CV và tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

  Nâng cao trình độ tiếng Anh

  Ngoài việc được rèn luyện 4 kỹ năng một cách toàn diện, thì các kiến thức trong bài thi Academic cũng mang tính hàn lâm và khó hơn so với General. Chính điều này sẽ giúp bạn phát triển tư duy và mở rộng vốn hiểu biết tốt hơn.

  Xem thêm:

  Có Nên Luyện Thi IELTS nếu không có ý định du học?

  10 lợi ích khi Luyện Thi IELTS Cho Học Sinh Cấp 3

  Lời kết

  Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã biết sự khác nhau về hai hình thức thi chính trong IELTS. Từ đó, đưa ra lựa chọn riêng của bản thân.

  Nếu vẫn còn băn khoăn nên luyện thi IELTS General hay Academic, hãy liên hệ ngay với trung tâm ngoại ngữ THE TIMES. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết và giải thích mọi thắc mắc của bạn. Từ đó, giúp bạn có quyết định phù hợp và chinh phục IELTS một cách tự tin nhất.

  Xem thêm:

  Luyện Thi IELTS General ở đâu tốt nhất hiện nay?

  Top 10 trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội tốt nhất

  Đăng Ký Ngay