Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  TOP 5 Sai lầm khi dạy Tiếng Anh trẻ em lớp 5 tại nhà

  5/5 - (6 votes)

  Trẻ em lớp 5 thường gặp nhiều áp lực vì các môn học ở trường, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Nhiều em có điểm số thấp ở môn học này thường cảm giác lo sợ và không tự tin khi đến lớp. Nhiều phụ huynh đã lo lắng và muốn giúp con nâng cao hiệu quả học môn Tiếng Anh bằng cách dạy tại nhà. Vậy cách dạy đó đã đúng chưa? Có mang lại hiệu quả không? Bài viết sau đây xin chia sẻ các sai lầm trong khi dạy Tiếng Anh trẻ em lớp 5 mà phụ huynh thường gặp.

  Mong muốn con học tốt môn Tiếng Anh hơn, theo kịp bạn bè. Nhưng phương pháp dạy học chủ quan của bố mẹ đôi khi lại chưa phù hợp với trẻ. Điều này giống như con dao 2 lưỡi. Nếu bố mẹ có kiến thức chuyên môn và tìm hiểu cách dạy giúp con nâng cao hiệu quả học tập thì đó là điều đáng mừng. Nhưng nếu bố mẹ không rành về môn học này, lại muốn tiết kiệm chi phí cho con học tại nhà, không có phương pháp dạy phù hợp thì kết quả học tập của con sẽ ngày càng đi xuống. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số sai lầm phụ huynh thường mắc phải ngay sau đây.

  5 Sai lầm khi dạy Tiếng Anh trẻ em lớp 5 tại nhà

  Việc bắt con học quá nhiều dễ khiến trẻ bị stress, chán nản

  Ép con học quá nhiều

  Khi niềm hy vọng quá lớn đặt vào con, muốn con mau giỏi Tiếng Anh, bố mẹ đã vô hình chung tạo ra áp lực với trẻ. Nhiều phụ huynh đã ép con học quá nhiều, sắp xếp lịch học dày đặc làm trẻ bị căng thẳng, mất cân bằng trong sinh hoạt và gây ảnh hưởng tâm lý. Bé sẽ mất hứng thú trong học tập, thậm chí là trẻ sợ học Tiếng Anh, dẫn đến kết quả học tập không như mong muốn.

  Vì vậy, hãy là người phụ huynh thông thái. Nên tạo môi trường giao tiếp tự nhiên, tâm lý học thoải mái cho trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi khi dạy Tiếng Anh cho các em. Hoặc cho các em học Tiếng Anh qua các bài hát, phim hoạt hình, tranh ảnh,… Học mà chơi – Chơi mà học là điều các em yêu thích nhất. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú trong học tập, dẫn đến kết quả học Tiếng Anh trẻ em lớp 5 được nâng cao.

  Nhồi nhét từ vựng Tiếng Anh trẻ em lớp 5 thật nhiều

  Chính vì mong con học giỏi, nhanh thuộc nhiều từ vựng để giao tiếp nhuần nhuyễn bằng Tiếng Anh. Nhiều phụ huynh đã bắt các bé mới lớp 5 phải học cả những từ vựng khó, mang tính hàn lâm, vượt quá lượng tri thức của trẻ. Khi trẻ mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, không nên tiếp xúc với các từ quá dài và khó, sẽ làm các bé không hiểu, dễ dẫn đến chán nản. Vì vậy, khi dạy Tiếng Anh tại nhà cho trẻ, bố mẹ nên lựa các từ đơn giản, quen thuộc gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: cái bàn (Table), cái ghế (chair), xin chào (hello), quả cam (orange),…

  Áp dụng phương pháp dạy học cho trẻ không phù hợp

  Bố mẹ chưa có phương pháp đúng để dạy Tiếng Anh mang lại hiệu quả

  Mỗi trẻ sẽ có tính cách, tư duy và sở thích hoàn toàn khác nhau. Không nên áp đặt các bé chung một phương pháp dạy học, dễ làm trẻ chán nản, mất hứng thú. Nhiều bố mẹ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua đủ loại sách Tiếng Anh, băng đĩa để con học với hy vọng bé sẽ nhanh giỏi. Trong khi đó tư duy mỗi bé khác nhau. Bố mẹ cần quan sát thái độ, sở thích, tư duy phát triển của trẻ để lựa chọn cách dạy học phù hợp với các con. Có như thế, trẻ mới học Tiếng Anh hiệu quả.

  Có thể bạn muốn biết:

  Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt

  Đa số các phụ huynh thường dạy con phiên dịch từng chữ cái Tiếng Anh sang Tiếng Việt để dễ hiểu. Tuy nhiên, phương pháp này lại gây nhiều rắc rối cho trẻ. Việc dịch từng từ sẽ làm mất nhiều thời gian để hiểu câu nói Tiếng Anh. Sau đó trẻ lại phải suy nghĩ câu trả lời bằng Tiếng Việt, rồi suy nghĩ dịch sang Tiếng Anh và nói. Quá trình này gây mất nhiều thời gian, rắc rối làm bé lười nói, nếu để lâu sẽ làm mất phản xạ tự nhiên của trẻ.

  Như vậy, khi học Tiếng Anh trẻ em lớp 5 cần tạo cơ hội cho bé học nguyên nghĩa cả câu, tập thói quen trả lời các câu hỏi Tiếng Anh đơn giản một cách nhanh chóng. Từ đó luyện khả năng phản xạ để giao tiếp tốt.

  Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

  Nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm sẽ làm tăng niềm đam mê và yêu thích của trẻ ở môn học này

  Trẻ em ở độ tuổi lớp 5 là khoảng thời gian phát triển tư duy, trí nhớ mạnh mẽ nhất. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để trẻ bắt đầu học Tiếng Anh. Một số phụ huynh lại cho rằng việc học ngoại ngữ sớm sẽ ảnh hưởng tới việc học tiếng mẹ đẻ. Nhưng theo khoa học nghiên cứu, việc học Tiếng Anh sớm không làm giảm khả năng ngôn ngữ của trẻ, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho các bé. Học Tiếng Anh quá muộn sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm, khó sửa các lỗi sai do thói quen lâu ngày.

  Không cho trẻ học Tiếng Anh thường xuyên

  Khi lên lớp 5, trẻ sẽ được học Tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, khoảng thời gian trên trường không đủ để giáo viên theo dõi sát sao từng em. Bởi mỗi em sẽ có tư duy khác nhau, có bạn tiếp thu nhanh, có bạn chậm, cũng có lười,…Vì vậy, chất lượng học của một số em còn thấp, không đồng đều.

  Nhiều phụ huynh mong muốn luyện thêm Tiếng Anh để các em đạt kết quả cao hơn. Thế nhưng, không phải phụ huynh nào cũng biết cách để dạy các em tại nhà. Đa số các bố mẹ thường không cho trẻ học Tiếng Anh thường xuyên, mà chỉ cho bé học trong khoảng thời gian ngắn như nghỉ hè, rồi cả năm không đụng tới. Như thế trẻ sẽ mau quên, hiệu quả học lại không cao.

  Không luyện kỹ năng nói Tiếng Anh trẻ em lớp 5 đúng cách

  Kỹ năng nói là một kỹ năng rất quan trọng trong giao tiếp Tiếng Anh. Đa số, các em thường lo sợ nói sai ngữ pháp, sai ý nghĩa của câu nên dễ dẫn đến việc ngại ngùng, không tự tin giao tiếp. Một số phụ huynh dạy Tiếng Anh trẻ em lớp 5 tại nhà chưa đúng cách, đặc biệt là kỹ năng nói. Có thể bắt đầu từ những câu đơn giản cho trẻ tập làm quen dần, sau đó mới tăng độ khó lên cao. Nếu con nói sai cũng không nên phê bình thẳng thừng, mà chỉ nên nhẹ nhàng sửa đổi, khuyến khích tập cho bé phát âm chuẩn và ngữ điệu từ khi còn nhỏ.

  Đa số những bé học Tiếng Anh tại nhà nhưng không đúng cách thường nói sai ngữ pháp, phát âm cũng chưa chuẩn. Chính vì lý do đó mà trẻ em ở độ tuổi lớp 5 nên tham gia các khóa học tại các trung tâm ngoại ngữ bên ngoài, để có giáo viên có chuyên môn giảng dạy bằng các phương pháp dạy học hiệu quả tốt hơn.

  Xem thêm: 1001 Bí kíp học từ vựng Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 hiệu quả

  Học Tiếng Anh trẻ em lớp 5 ở đâu uy tín nhất?

  Học Tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 tại trung tâm ngoại ngữ THE TIMES

  Một trong các trung tâm ngoại ngữ được rất nhiều phụ huynh và các em nhỏ yêu mến, tin tưởng trong suốt 18 năm qua tại Hà Nội đó chính là Trung tâm ngoại ngữ THE TIMES. Tại đây, chúng tôi có các gói khóa học dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi, THCS, THPT và luyện thi IELTS. Bên cạnh đó, các giáo viên tại trung tâm đều là những giảng viên đến từ các trường Đại học hàng đầu cả nước. Các thầy/cô đều rất nhiệt tình, thân thiện, có tâm và đều có chuyên môn cao. Thầy cô luôn sử dụng phương pháp giảng dạy mới, vận dụng các trò chơi, thực tiễn vào dạy học để tăng hứng thú cho học sinh.

  Hình thức học: Học trực tiếp trên lớp từ 1-2 buổi/ tuần. Với số lượng tối đa 12 em/lớp. Đảm bảo học sinh ít mà chất lượng, dễ sát sao từng em.

  Nội dung giảng dạy: Đến với trung tâm ngoại ngữ THE TIMES, mỗi ngày các e sẽ được học một lượng từ vựng nhất định. Tất nhiên đều là các cụm từ đơn giản. Sau khóa học, các em sẽ hình thành vốn từ sâu rộng và được học cách phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu như người bản địa. Chương trình giảng dạy được thiết kế với hàng loạt bài học theo các chủ đề quen thuộc, giúp các em hiểu rõ từ vựng và ngữ pháp. Đồng thời thường xuyên luyện tập rèn ngữ pháp thông qua các bài tập để nâng cao hiệu quả học Tiếng Anh. Kết thúc khóa học, các em sẽ tự tin đạt điểm cao cho môn học này, thỏa mãn mong mỏi của phụ huynh.

  Lời Kết

  Trên đây là Top 5 sai lầm khi dạy Tiếng Anh trẻ em lớp 5 tại nhà. Như vậy, việc học ở nhà sẽ kém hiệu quả hơn hẳn so với học tại trung tâm ngoại ngữ THE TIMES. Bởi đây là một trong các trung tâm uy tín nhất cả nước với bề dày kinh nghiệm hơn 18 năm. Chúng tôi có đầy đủ giáo trình, tài liệu, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực dồi dào. Sẵn sàng tiếp nhận trẻ em lớp 5 để ghi danh đăng ký khóa học. Kính mời quý phụ huynh và các em liên hệ trung tâm theo địa chỉ www.anhnguthetimes.com hoặc gọi số Hotline để được tư vấn 24/7 nhé!

  Đăng Ký Ngay