Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  5 Kỹ thuật Luyện Phát Âm Tiếng Anh cho trẻ em siêu hiệu quả

  5/5 - (21 votes)

  Học Tiếng Anh bên cạnh yếu tố ghi nhớ từ vựng và cách dùng ngữ pháp, thì Luyện phát âm cũng là một yêu cầu căn bản cần có nếu như muốn giỏi ngoại ngữ. Phát âm chuẩn đóng vai trò không nhỏ trong việc diễn đạt ý tưởng và cho người nghe hiểu được bạn đang muốn nói những gì. Luyện phát âm Tiếng Anh cho trẻ em đòi hỏi người dạy cần nắm vững được những kỹ thuật nhất định. Bởi vì ở độ tuổi này, các em chưa được tiếp cận với nhiều nguồn tri thức lớn, việc dạy phát âm cho trẻ không chỉ đơn thuần là cho các bé lắng nghe và lặp lại mà đó phải là cách dạy cho các em hiểu được quy luật khi phát âm tiếng Anh. Từ đó, các em có thể vận dụng và tập phát âm cho các từ vựng khác theo quy tắc đã được học.

  Luyện phát âm cho trẻ em có khó hay không? Có những phương pháp dạy phát âm nào hiện nay? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

  Có thể bạn muốn biết:

  TOP 5 Phương pháp Luyện phát âm Tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất hiện nay

  Luyện phát âm Tiếng Anh cho trẻ em bằng bài tập ngữ âm (Phonics)

  Phương pháp luyện phát âm Tiếng Anh bằng ngữ âm

  Phương pháp luyện phát âm Tiếng Anh bằng ngữ âm

  Đây là một trong những phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em cơ bản nhất, đơn giản nhất, hướng dẫn cách phát âm dựa trên cách đánh vần từng âm tiết. Chính vì cách phát âm rất dễ này mà chúng ta có thể sử dụng để áp dụng vào quá trình dạy cho trẻ em cho hiệu quả cao nhất.

  Cách thực hiện không quá khó khăn. Hãy bắt đầu bằng việc xác định các âm tiết có trong một từ Tiếng Anh. Trẻ sẽ học cách phát âm từng âm tiết, sau đó, nối các âm tiết lại với nhau để phát âm thành một từ hoàn chỉnh. Cách này tuy dễ nhưng khá mất nhiều thời gian và có thể làm cho trẻ nhanh chán.

  Chính vì vậy, một phương thức Luyện phát âm tiếng Anh trẻ em mới đã và đang được ứng dụng đó là cụ thể hóa ngữ âm. Nó là phiên bản “nâng cấp” của việc học phát âm bằng Phonics nêu trên. Cụ thể, trẻ sẽ được dạy phát âm thông qua hình ảnh, video, bài hát sinh động. Từ đó, tác động vào các giác quan nghe nhìn của trẻ, giúp cho các bé dễ dàng hình dung được mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh, từ và âm tiết. Việc dạy học thông qua cách này sẽ làm thay đổi bầu không khí thoải mái, tươi vui, giúp trẻ hứng thú và yêu thích hơn cách dạy truyền thống trước đó.

  Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách tập khẩu hình

  Phát âm là một quá trình học chủ động, bên cạnh các giờ học trên lớp, tại trung tâm, học viên cần nắm vững những phương pháp kỹ thuật để tự luyện tập tại nhà.

  Một trong những phương pháp giúp trẻ thành thạo phát âm chính là tạo khẩu hình như thế nào để phát âm chuẩn nhất.

  Các Khóa học tiếng Anh trẻ em thường dành cho các bé có độ tuổi từ 6 trở lên. Đối với các bé nhỏ 6, 7, 8 tuổi, các em vẫn còn bé và chưa thể tự luyện phát âm. Riêng đối với các bé ở độ tuổi lớn hơn như 9, 10, 11 tuổi, giáo viên hoặc phụ huynh có thể minh họa Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách chỉ nơi đặt lưỡi và môi như thế nào để phát âm chính xác từ vựng đó. Có thể cho trẻ luyện phát âm trước gương để thực hành.

  Kho tàng từ vựng Tiếng Anh vô cùng đa dạng và phong phú. Để nắm hết tất thảy các quy luật và ghi nhớ cách phát âm hẳn là cần một quá trình học, luyện tập không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, trẻ em ngày nay có khuynh hướng được học tiếng Anh từ sớm. Do đó, ngay từ những buổi học phát âm đầu tiên, giảng viên cần cho trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa phụ âm hữu thanh và phụ âm vô thanh. Âm thanh có tiếng sẽ tạo ra độ rung trong cổ họng khi phát âm. Còn phụ âm vô thanh thì không, hay còn được gọi là âm câm.

  Đối với các phụ âm như: /p/, /t/, /k/ và /ch/ khi phát âm thường có luồng hơi thổi ra. Để minh họa, giảng viên có thể đặt một tấm khăn giấy trước miệng cho học viên cảm nhận được luồng khí tạo thành khi phát âm đúng.

  Luyện phát âm Tiếng Anh theo quan sát khẩu hình miệng

  Luyện phát âm Tiếng Anh theo quan sát khẩu hình miệng là một trong những phương pháp cơ bản nhất

  Luyện phát âm tiếng Anh theo ngữ điệu, nhấn trọng âm và độ dài nguyên âm

  Khác với tiếng Việt, trong tiếng Anh, phát âm có ngữ điệu là yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp. Các bé khi học Tiếng Anh từ sớm sẽ hình thành được kỹ năng phát âm có ngữ điệu tốt hơn so với các bé học tiếng Anh muộn. Vì sao lại như vậy?

  Trẻ nhỏ thường có thói quen bắt chước rất tốt. Do đó, nếu phụ huynh cho trẻ Học tiếng Anh trẻ em từ sớm và chú trọng Luyện phát âm Tiếng Anh cho trẻ em đúng cách thì vô hình chung đã tạo được thói quen nhấn trọng âm, phát âm có ngữ điệu rất tốt cho trẻ.

  Ngữ điệu

  Ngữ điệu (Innotation) là cách thể hiện cảm xúc, tâm trạng khi chúng ta lên xuống giọng trong giao tiếp nhằm đạt được mục đích giao tiếp nhất định.

  Trọng âm

  Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết. Hệ thống từ điển tiếng Anh có rất nhiều từ vựng từ hai âm tiết trở lên. Cách phát âm từ có 2 âm tiết sẽ khác biệt với từ có 1 âm tiết cả về độ dài, độ lớn và độ cao. Âm tiết nào được nói to hơn, dài hơn, giọng cao hơn các âm tiết khác trong cùng một từ thì ta nói âm tiết đó được nhấn trọng âm.

  Độ dài nguyên âm

  Để giúp trẻ tập đếm và làm quen với độ dài của nguyên âm, giảng viên ở các trung tâm Anh ngữ thường cho trẻ nghe các bài hát nguyên âm.

  Quá trình Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua ngữ điệu, trọng âm và độ dài nguyên âm rất cần đến tính sáng tạo, học và ôn luyện lặp đi lặp lại thường xuyên của các bé. Từ đó, giúp cho các bé có thể phát âm chuẩn và ghi nhớ được cách phát âm chính xác nhất cho từng từ.

  Luyện phát âm cho trẻ em bằng cặp từ đồng âm

  Đây là một kỹ thuật rèn khả năng phát âm rất thú vị và hữu ích, dựa trên cách sử dụng các cặp từ đồng âm. Chính là sử dụng các âm của hai từ tương tự nhau, nhưng đánh vần khác nhau. Điều này sẽ giúp cho các bé tập trung phân biệt được các âm tương tự trong giao tiếp.

  Luyện phát âm thông qua kỹ thuật nối chữ

  Trong tất cả các kỹ thuật luyện phát âm mà chúng tôi vừa nêu trên, kỹ thuật nối chữ được xem là cách khó nhất đối với các bé. Vì ở độ tuổi này, các bé chưa quen với tiếng Anh giao tiếp, chưa thích nghi được sự khác nhau giữa văn nói và viết trong tiếng Anh.

  Kỹ thuật nối chữ này giúp cho câu văn trở nên ngắn gọn hơn. Nhưng, có thể sẽ làm cho trẻ khó hiểu hơn lúc đầu. Đổi lại, một khi các bé đã nghe quen và có thể nhận dạng được các từ nối nhau này, các em có thể tự tin và nói tiếng Anh trôi chảy hơn rất nhiều.

  Tham khảo thêm: TOP 5 Bí quyết học Tiếng Anh cho Trẻ em lớp 1 dễ hiểu nhất

  Lời Kết

  Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc 5 kỹ thuật Luyện phát âm tiếng Anh trẻ em hiệu quả nhất hiện nay. Các phương pháp này hiện đang được ứng dụng đưa vào giảng dạy ở các trung tâm ngoại ngữ uy tín, trong đó có THE TIMES.

  THE TIMES là một trong những đơn vị đào tạo Anh ngữ uy tín nhất tại Hà Nội

  THE TIMES là một trong những đơn vị đào tạo Anh ngữ uy tín nhất tại Hà Nội

  THE TIMES – Tự hào là một trong những đơn vị đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp tại Hà Nội. Chúng tôi triển khai đa dạng các khóa học dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, ôn thi chuyển cấp, ôn thi Đại học, luyện thi IELTS,… Với hệ thống giáo trình được biên soạn riêng, đội ngũ giáo viên nhiệt tình có thâm niên lâu năm trong nghề, nội dung khóa học phong phú, bám sát chương trình học chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học đem lại hiệu quả cao nhất cho học viên. Sự tiến bộ của học viên qua mỗi ngày là kim chỉ nam cho chúng tôi nỗ lực mỗi ngày.

  Quý phụ huynh có nhu cầu tham khảo thông tin chi tiết Khóa Học Tiếng Anh trẻ em từ 6 đến 11 tuổi, xin mời liên hệ ngay cho chúng tôi tại đây nhé: www.anhnguthetimes.com.

  Đăng Ký Ngay