Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  5/5 - (1 vote)

  Chứng chỉ IELTS ngày càng có vai trò quan trọng trong học tập và công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đầu tư trọn vẹn cho việc luyện thi IELTS cấp tốc ở trung tâm. Chính vì lẽ đó, có nhiều người nghĩ đến giải pháp luyện thi ngay tại nhà.

  Nhiều người nghĩ rằng IELTS rất khó, mang tính học thuật cao. Ôn luyện theo một khóa học ở trung tâm đã khó, liệu tự luyện tại nhà có khả quan không? Việc này sẽ hiệu quả nếu bạn có kế hoạch chi tiết và nỗ lực hết sức. Hãy cùng trung tâm ngoại ngữ THE TIMES tìm hiểu phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà cực hiệu quả ngay sau đây nhé.

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà cần có ý chí quyết tâm cao

  Cần chuẩn bị gì khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà?

  Khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà, bạn cần chủ động đặt kế hoạch và kỷ luật với bản thân. Nếu học ở trung tâm, bạn sẽ được tư vấn lộ trình chi tiết, phù hợp với trình độ bản thân. Bên cạnh bổ sung kiến thức, bạn còn được hướng dẫn các chiến thuật làm bài. Hơn nữa, các giáo viên luôn theo sát và đốc thúc việc học của bạn.

  Nhưng nếu bạn tự luyện thi, bạn cần tự lọc kiến thức, tự tìm tài liệu, bài tập, đề tham khảo,… Tất cả mọi việc đều do bạn. Vì vậy, bạn cần có một kế hoạch khoa học và thực hiện nghiêm túc thì mới đạt được mức điểm IELTS như mong muốn.

  Dựa vào mục đích của bản thân, bạn chọn hình thức IELTS phù hợp: Academic hay General. Sau đó, tìm hiểu cấu trúc đề thi để nắm rõ từng phần.

  Khi đã xác định được trình độ của mình, bạn chọn tài liệu và có lộ trình luyện thi phù hợp. Khi ôn thi, hãy tập trung theo từng mảng, học phần nào chắc phần đó.

  Xem thêm:

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc cho người bận rộn

  Phương pháp Luyện Thi IELTS Cấp Tốc trong 1 tháng

  Cẩm nang luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

  Luyện thi phần Listening

  Để Listening không còn là ác mộng, hãy tập nghe hàng ngày. Bạn có thể tạo dựng thói quen bằng cách nghe bất cứ chủ đề nào bạn thích. Lúc đầu có thể sẽ chán, bởi vì bạn không hiểu. Nhưng đừng nản chí, hãy kiên trì. Điều này sẽ giúp bạn quen dần với ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe quen giọng trên VOA, bạn sẽ bắt nhịp rất nhanh với các bài mẫu trong phần Listening.

  Khi đã quen dần với ngữ điệu, bạn vừa nghe vừa viết. Việc này không những giúp bạn nghe tốt hơn, mà còn nhận biết được từ và cách sử dụng trong câu. Sau đó, so sánh với transcript và tìm cách cải thiện.

  Tài liệu gối đầu giường cho phần Listening là 15 quyển Cambridge IELTS, đủ để bạn đạt điểm cao cho phần này. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghe 1-2 bài mỗi ngày với khoảng thời gian cách nhau. Nếu nghe liên tục trong thời gian quá dài, có thể sẽ bị ù tai và làm giảm hiệu suất.

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Bộ sách Cambridge IELTS được xem là tài liệu cần thiết khi luyện thi

  Luyện thi phần Speaking

  Hãy cố gắng nói thật trôi chảy, không ấp úng, triển khai ý tưởng một cách liền mạch. Để làm được điều này, bạn cần thực hành hàng ngày. Bên cạnh đó, để tăng sự tự tin, bạn có thể đứng trước gương nói về một chủ đề bất kỳ.

  Trong quá trình luyện nghe, bạn có thể lượm lặt các cụm từ thông dụng mà người bản xứ hay dùng. Từ đó, điều chỉnh thiếu sót của bản thân, có các câu trả lời tự nhiên nhất. Bạn cần tạo ấn tượng với giám khảo rằng, bạn đang nói chứ không đơn thuần là trả bài.

  Luyện thi phần Reading

  Trong phần Reading, kỹ năng đọc lướt và đoán nghĩa được đánh giá cao. Nếu cứ chăm chú vào việc hiểu toàn bộ đoạn văn thì có lẽ không đủ thời gian. Vì phần này gồm 3 bài đọc dài, nhiều từ vựng chuyên sâu và các câu hỏi khó. Thế nên bạn hãy lướt qua, tìm các từ khóa trọng yếu, dựa vào ngữ cảnh đoạn văn để đoán nghĩa và trả lời câu hỏi.

  Hãy cố gắng đọc hiểu bằng tiếng Anh. Thay vì dịch sang tiếng Việt để hiểu, bạn vận dụng kiến thức để đoán ra ý nghĩa của câu. Ở những lần đầu tiên, bạn có thể sử dụng từ điển để nâng cao vốn từ vựng.

  Bên cạnh các bài thi mẫu, bạn cũng có thể đọc báo hoặc những mẩu tin ngắn để làm quen với kỹ năng này. Chọn tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ bản thân, đan xen các bài đọc dễ với khó để làm quen dần.

  Ngoài ra, bạn cần canh giờ thực hiện khi ôn luyện để quen dần với áp lực làm bài. Nếu nhỡ may không giữ được bình tĩnh trong lúc thi, bạn sẽ bị rối và phần thi này coi như hỏng. Bởi vì lượng kiến thức trong phần này rất nhiều.

  Luyện thi phần Writing

  Writing là kỹ năng khó, đặc biệt là khi bạn tự luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà. Bạn cần tập viết hàng ngày để xây dựng thói quen. Bắt đầu với một chủ đề bất kỳ, từ những câu ngắn và đơn giản. Sau đó chuyển sang câu có cấu trúc phức tạp và viết thành đoạn văn hoàn chỉnh. Điều này cũng giúp bạn bổ sung vốn từ vựng cần thiết ở các chủ đề khác nhau, bổ trợ thêm cho kỹ năng Reading.

  Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các nhóm luyện thi IELTS. Nhờ họ xem và sửa bài viết, để hiểu rõ hơn và rút kinh nghiệm cho các bài sau.

  Ngoài ra, bạn cũng cần luyện tập theo từng task. Học cách miêu tả đồ thị, bảng biểu ở task 1. Qua quá trình này, vốn từ sẽ tăng lên và cách làm cũng thuần thục hơn. Khi chuyển sang task 2, bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn.

  Cẩm nang Luyện Thi IELTS Cấp Tốc tại nhà cực hiệu quả

  Rèn luyện thói quen viết mỗi ngày

  Lưu ý khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

  • Kiên trì và nỗ lực hết sức. Dù thời gian gấp rút, khó khăn như thế nào, với ý chí quyết tâm, bạn cũng có thể làm được!
  • Tham gia các group luyện thi IELTS để có động lực học tập và nguồn tài liệu hữu ích.
  • Sau một thời gian ôn luyện, bạn nên thực hiện các bài thi thử để kiểm tra trình độ. Từ đó, biết những thiếu sót và tìm cách cải thiện. Bạn có thể tham khảo các website như IELTSOnlineTests.com.

  Lời kết

  Luyện thi IELTS cấp tốc chưa bao giờ dễ dàng, ngay cả với những người giỏi tiếng Anh. Thời gian không có nhiều, vì vậy bạn cần tập trung toàn lực để ôn luyện. Bên cạnh các phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, sự kỷ luật và quyết tâm của bạn là điều hết sức quan trọng. Chúc các bạn đạt kết quả như mong đợi trong kỳ thi sắp tới!

  Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS, hãy liên hệ trung tâm ngoại ngữ THE TIMES để được tư vấn chi tiết hơn!

  Đăng Ký Ngay