Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc cho người bận rộn

  5/5 - (1 vote)

  Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hội nhập, tác động rất lớn đến học tập và lộ trình thăng tiến nghề nghiệp. Một trong các chứng chỉ được quan tâm nhiều nhất là IELTS. Với những người đi làm, việc lấy bằng IELTS trong thời gian ngắn không phải là điều dễ dàng. Nhưng đừng quá lo lắng! Trong bài viết này, trung tâm ngoại ngữ THE TIMES sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc cho người bận rộn. Để hỗ trợ bạn trong quá trình ôn luyện và mang lại kết quả tốt nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc cho người bận rộn

  Người đi làm cần nỗ lực ôn luyện để có chứng chỉ IELTS với mức điểm mong muốn

  Định hướng chung trước khi luyện thi IELTS cấp tốc

  Để đạt được mức điểm IELTS mong muốn, bạn cần có mục tiêu rõ ràng và có phương pháp học phù hợp ngay từ đầu. Với những người bận rộn, việc lên kế hoạch cụ thể và tuân theo kỷ luật là điều hết sức cần thiết. Khi tự ôn luyện, bạn cần tập trung cao độ, không xao nhãng. Thực hiện bài tập từ A đến Z, tránh tình trạng đang luyện Writing, nhưng chán quá lại chuyển sang Listening,… Điều này khiến bạn không nắm bắt được kiến thức mà lại rất tốn thời gian.

  Để lên lộ trình học chi tiết, bạn cần thực hiện bài test trình độ để biết được thế mạnh, và cần cải thiện kỹ năng nào. Hiện nay, có rất nhiều website hoặc trung tâm tiếng Anh có bài thi thử miễn phí. Sau khi làm bài kiểm tra, nếu bạn vẫn chưa lập được kế hoạch luyện thi IELTS cấp tốc cho bản thân. Bạn có thể liên hệ trung tâm ngoại ngữ THE TIMES, nhân viên của chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn.

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc cho người bận rộn

  Chứng chỉ IELTS thực hiện đánh giá năng lực cả 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Vì vậy, bạn nên chia thời gian ôn luyện 4 kỹ năng này để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Luyện thi phần Reading

  Reading là kỹ năng được nhiều chuyên gia đánh giá là ôn luyện dễ dàng nhất. Hãy xây dựng thói quen luyện tập thường xuyên để đạt điểm cao trong phần này.

  Bạn có thể luyện đề trong Cambridge IELTS, IELTS Practice Tests, IELTS for Academic Purpose,… Hãy cố gắng làm đề trong khoảng thời gian như khi thi IELTS thật, để quen với áp lực và tối ưu tốc độ làm bài. Sau khi làm xong, bạn đối chiếu với đáp án. Kiểm tra xem nhờ thông tin nào mà chọn đáp án đó, tại sao mình lại làm sai. Từ đó tìm ra cách khắc phục, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân.

  Bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện kỹ năng “skim and scan” (đọc lướt và đọc quét). Điều này giúp bạn hiểu được thông tin tổng quan và các từ khóa trọng yếu trong bài. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian là bạn đọc câu hỏi trước, biết được nội dung cần tìm là gì, sau đó đọc bài test.

  Ngoài ra, bạn nên dành khoảng 20-30 phút mỗi ngày để đọc các bài báo tiếng Anh ở các website như ScienceDaily, National Geographic,… Điều này giúp bạn có vốn từ đa dạng hơn và bổ sung thêm kiến thức.

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc cho người bận rộn

  Nghe bài mẫu và viết nội dung ra giấy sẽ cải thiện kỹ năng nghe và có thêm vốn từ

  Luyện thi phần Listening

  Hầu hết mọi người nghĩ rằng đây là kỹ năng dễ đạt điểm nhất nhưng thực ra lại không đơn giản. Khi thi IELTS, chỉ được nghe 1 lần và chỉ có 15 giây để đọc câu hỏi trước khi nghe. Hơn nữa, dạng bài Listening chủ yếu là điền từ và hiểu ý, thế nên bạn cần hiểu được ý chính. Vì vậy, bạn cần đánh giá được mình đang ở level nào và tìm ra cách cải thiện tốt nhất.

  Đầu tiên, bạn làm thử một bài nghe theo đúng thời gian quy định để xác định trình độ bản thân. Sau đó, bạn nghe mỗi ngày ít nhất 1 đề để làm quen với các dạng bài. Bạn vừa nghe vừa viết, rèn luyện đồng thời kỹ năng nghe, viết và phát âm. Khi nghe xong, so sánh với đoạn transcript và tự rút kinh nghiệm cho bản thân.

  Bắt đầu với những bài nghe dễ tốc độ chậm trong Cambridge IELTS, IELTS Recent Actual Test. Sau đó, nâng cao dần lên, nghe những bài khó trên TED,… Để giảm bớt áp lực và đỡ nhàm chán, bạn có thể nghe một số video về các chủ đề mình thích bằng tiếng Anh trên Youtube. Điều này tạo ra thói quen nghe hàng ngày, khiến bạn không còn nặng nề khi nghe tiếng Anh nữa.

  Luyện thi phần Speaking

  Thông thường, đây là phần có điểm thấp nhất trong 4 kỹ năng. Nói là một phản xạ tự động, bạn cần trả lời ngay. Nếu bạn ấp úng, giám khảo có thể đánh giá không tốt.

  Làm thế nào để được đánh giá tốt phần Speaking? Bạn cần trau dồi vốn từ vựng, luyện phát âm chuẩn xác, ngữ điệu tốt. Những điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị bài nói theo bố cục rõ ràng, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.

  Bạn có thể lấy đoạn transcript của bài nghe, đọc to lên rồi ghi âm lại. Sau đó so sánh với bài nghe, để biết mình phát âm thế nào, ngữ điệu ổn không. Hàng ngày bạn đứng nói trước gương để quen dần. Hoặc bạn có thể tìm một partner luyện thi IELTS cấp tốc cùng mình. Hay thực hành online 1 kèm 1 trên website của các trung tâm tiếng Anh.

  Kinh nghiệm Luyện Thi IELTS Cấp Tốc cho người bận rộn

  Xây dựng thói quen viết hàng ngày

  Luyện thi IELTS phần Writing

  Hầu hết mọi người đều bị bí ý tưởng và trình bày luận điểm không logic. Với phần này, bạn cần viết mạch lạc, đúng ngữ pháp, sử dụng câu phù hợp để người đọc nắm bắt được ý bạn muốn trình bày. Bạn không cần dùng quá nhiều cấu trúc câu phức tạp.

  Tương tự như các kỹ năng khác, bạn cũng luyện viết hàng ngày. Và phân bổ thời gian hợp lý cho task 1 và task 2. Bạn có thể tham khảo một vài quyển sách như Improve your Writing IELTS skill, 15 Days’ Practice for IELTS Writing,… để học thêm các mẹo hữu ích và cải thiện kỹ năng viết.

  Xem thêm: Khóa học tiếng Anh luyện thi IELTS

  Lời kết

  Trên đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc hữu ích cho người bận rộn. Điểm khó nhất là quỹ thời gian hạn hẹp, khiến việc ôn luyện của người đi làm không dễ dàng. Vì vậy, việc chọn trung tâm phù hợp sẽ giúp bạn có lộ trình luyện thi tối ưu hơn.

  Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp bạn chinh phục tấm bằng IELTS dễ hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi. Trung tâm ngoại ngữ THE TIMES luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

  Đăng Ký Ngay