Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  BẬT MÍ CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

  5/5 - (8 votes)

   

  Làm thế nào để nói tiếng anh tự nhiên như người bản xứ? đây luôn là câu hỏi gây trăn trở của người học tiếng Anh. The Times xin mách bạn một số kỹ thuật luyện nói tiếng Anh dưới đây.

   

  Kỹ thuật bắt chước

   Đây là cách học đơn giản nhất cho người học ngoại ngữ và có thể áp dụng cho dù bạn đang ở trình độ nào. Với cách này bạn sẽ học Nói thông qua việc Nghe và Đọc.

   

  Bắt chước theo định nghĩa của từ điển Oxford là hành động lặp lại, mô phỏng hoặc sao chép một người hay bất kỳ vật gì. Từ đó, ta có thể suy ra được kỹ thuật bắt chước – “ Kỹ thuật bắt chước ” – là một kỹ thuật áp dụng kỹ năng bắt cách nói, nhấn âm, thư chữ như một người bản xứ.

  Ví dụ: khi xem các video tiếng Anh có phụ đề, người học lắng nghe từng lời thoại của các nhân vật trong video và cố gắng mô phỏng lại một cách sát nhất có thể. Các bạn có thể xem những Youtuber gốc Á người Mỹ của họ có sự giao thoa ngôn ngữ và văn hóa nên cách phát âm của họ sẽ nhẹ nhàng và dễ nghe.

  Thực hành nói tiếng Anh

  Thực hành nói tiếng Anh

   

  Sau đây là các bước áp dụng phương pháp “Kỹ thuật bắt chước”

  Bước 1: Lắng nghe ngôn ngữ càng nhiều càng tốt.

  Khi xem phim, xem video bằng tiếng Anh,… chú ý đến phụ đề và lắng nghe cách phát âm của người đang nói trong video, sau đó so sánh cách phát âm của bạn với cách phát âm của họ để tìm ra sự thiếu hụt của chính mình

  Bước 2: Nghe và đọc theo từng câu

  Tiếp theo, hãy cố gắng bắt chước cách phát âm ngôn ngữ, nhấn nút chuyển ngữ hoặc nâng cao hơn là học cách học kết nối các âm trong một câu. Bạn nên bắt đầu với những câu đơn giản, sau đó chuyển sang những câu phức tạp. Trong khi bắt chước người bản ngữ, hãy ghi lại câu nói đó trên điện thoại của bạn và phát lại để có ý thức về những điểm yếu của mình. Đúng 1 tuần nữa, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt giữa 2 bản ghi.

  Bước 3: Thực hành, thực hiện và thực hiện.

  Bạn càng luyện tập kỹ thuật bắt chước nhiều lần thì khả năng phát âm của bạn càng được cải thiện nhiều, bởi mỗi lần bạn học theo phương pháp này là một lần bạn phát hiện ra lỗi sai về phát âm mình đang mắc phải và tìm cách giải quyết nó. Hãy thử đọc phụ đề và nói tương tự vào lúc nghe phần này để hiểu rõ nhất về độ chính xác trong cách phát âm của cơ thể.

  Độc thoại (Tự nói chuyện)

  Self-talk (độc thoại) là phương pháp tự luyện nói theo chủ đề yêu thích trong môi trường của chính mình và không cần người cùng luyện tập.

  Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra cho bạn khả năng hoạt động, chủ động trong các chủ đề được lựa chọn, địa điểm và thời gian luyện nói. Bạn có thể giải quyết công việc dịch từng từ đơn lẻ từ ngôn ngữ mẹ đẻ bằng cách rèn luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh, giúp tăng cường phản xạ giao tiếp tiếp theo và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Phương pháp này giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và dễ dàng sử dụng từ, ngữ pháp vào giao tiếp tiếp theo. Bên cạnh đó, người học cần lưu ý về tốc độ nói, chú ý nói đến, chậm, rõ ràng và ngắt hợp lý.

  Khi bắt đầu tập nói bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản, gần gũi với bản thân, ví dụ như nói về cuộc sống hàng ngày như hôm nay qua làm gì, đi đâu. Đây là một cách hiệu quả giúp các bạn tăng cường độ nhạy cảm trong ngôn ngữ và bạn sẽ được học nói tiếng Anh từ những điều đơn giản và đời thường nhất.

  Ví dụ như khi bạn đang nấu ăn bạn có thể nói “ Được rồi các bạn, tôi đang nấu bữa tối. Tôi nghĩ nó rất ngon.”

  Như vậy bạn sẽ có hứng thú học nói mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần luyện nói những chủ đề khác để có thể chuẩn bị sẵn vốn từ vựng và kiến ​​thức cần thiết cho mình.

  500+ Mẫu Câu Tiếng Anh: Cơ bản, thông tin bạn biết

   

  Học cách phát âm chuẩn quốc tế (IPA)

  Nếu phát âm chưa hay, ngữ pháp chưa được điều chỉnh chuẩn và khả năng sắp xếp từ còn hạn chế thì hãy khoan quan tâm đến giọng. Đầu tiên, hãy tìm hiểu về phiên âm quốc tế để hiểu cách  phát âm tiếng Anh  chứ không phải nhìn vào chữ của từ đó.

  Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà các bạn cần nắm vững khi bắt đầu học tiếng Anh.

  Bạn có thể thực hiện các bài tập nói khác nhau về luyện âm và ngữ điệu để phù hợp với phong cách của bạn linh hoạt hơn, từ đó phát âm cũng sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn. Một số bài tập luyện phát âm tốt nhất là:

  • Tongue Twisters:  đây là phương pháp luyện phát âm bằng một loạt các từ sai dài và dễ phát âm. Những từ trong lưỡi xoắn thường có cách phát âm na ná nhau, ví dụ như: “Cô ấy bán vỏ sò bên bờ biển.” (lặp phụ âm /ʃ/ và /s/).
  • Minimal Pairs:  hay còn được gọi là “ghép cặp tối thiểu”, tức là bạn chỉ cần thay đổi một âm trong một cặp từ. Bạn thay đổi âm thanh thành âm thanh để luyện tập. Ví dụ: trong cặp từ “light” và “right”, chỉ có sự thay đổi âm đầu tiên (cặp phụ âm /l/ và /r/).
  • Các âm trong tiếng Anh:  học cách phát âm chính xác các cặp âm dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh như /i:/ và /i/, /ə/ và /ɜː/, …

  Củng cố kỹ năng Nói Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ The Times

  Top 10 trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội giá rẻ tốt nhất

  Trung tâm ngoại ngữ The Times

  • Học viên sẽ được luyện nói tiếng Anh trong mỗi buổi học thông qua các hoạt động kiểm tra bài cũ, chữa bài tập,… và được sửa lỗi phát âm sao cho chính xác, chuẩn ngữ điệu, trọng âm tiếng Anh.
  • Người học sẽ xây dựng một nền tảng từ vựng, ngữ pháp từ cơ sở nâng cao để tự động hơn khi nói Tiếng Anh.
  • Với đội ngũ giáo viên dày kinh nghiệm cùng nhiều năm giảng dạy Tiếng Anh cho học viên, THE TIMES đã giúp hàng ngàn học viên vượt qua được “rào cản” và áp lực khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày.
  • Với một lộ trình học hành được theo dõi và giám sát tại THE TIMES, bạn chỉ cần chăm chỉ và hiển thị luyện tập là hoàn toàn có thể cải thiện không chỉ kỹ năng NÓI, mà còn kỹ NGHE và VIẾT Tiếng Anh.

  Hãy nhanh tay đăng ký để cải thiện các kỹ năng học tiếng Anh!

  Hotline: 0989095228
  Fanpage: Trung tâm ngoại ngữ The Times
  Website : anhnguthetimes.com

  “THE TIMES – THÀNH CÔNG CÙNG BẠN”

  Xem thêm:

  Khoá học Tiếng Anh luyện thi IELTS mới nhất tại THE TIMES

  Trọn bộ tài liệu luyện thi IELTS GENERAL cực chất

  Đăng Ký Ngay