Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  BẬT MÍ CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

  Rate this post

  Làm thế nào để nói tiếng anh thành thạo? đây luôn là một câu hỏi thường trực của người học tiếng Anh. The Times xin mách bạn một số kĩ thuật dưới đây:

  Kỹ thuật bắt chước ( Imitation technique)

   

  Đây là cách học đơn giản nhất cho người học ngoại ngữ và có thể áp dụng được cho dù bạn đang ở trình độ nào. Với cách này bạn sẽ học Nói thông qua việc Nghe và Đọc.

   

  Imitation theo định nghĩa của từ điển Oxford là hành động bắt chước, mô phỏng hay sao chép một người hay vật nào đó. Từ đó, ta có thể suy ra được kĩ thuật bắt chước – “Imitation technique” – là một kĩ thuật áp dụng kĩ năng bắt chước cách nói, nhấn âm, nhả chữ như một người bản xứ.

  Ví dụ, khi xem các video tiếng Anh có phụ đề, người học lắng nghe từng lời thoại của các nhân vật trong video và cố gắng mô phỏng lại một cách sát nhất có thể. Các bạn có thể xem những Youtuber gốc Á người Mỹ bởi họ có sự giao thoa của ngôn ngữ và văn hóa nên cách phát âm của họ sẽ nhẹ nhàng và dễ nghe.

  Thực hành nói tiếng Anh

  Thực hành nói tiếng Anh

  Sau đây là các bước để áp dụng phương pháp “ Imitation technique”:

   

  Bước 1: Lắng nghe người bản ngữ càng nhiều càng tốt.

  Khi xem phim, xem video bằng tiếng Anh,… hãy chú ý đến phụ đề và lắng nghe cách phát âm của người đang nói trong video, sau đó so sánh cách phát âm của bạn với cách phát âm của họ để tìm ra thiếu sót của mình

   

  Bước 2: Nghe và đọc theo từng câu

  Tiếp theo, hãy cố gắng bắt chước cách người bản ngữ phát âm, nhấn nhá ngữ điệu hay nâng cao hơn là học cách học nối các âm trong một câu. Bạn nên bắt đầu với những câu đơn giản, sau đó chuyển sang những câu phức tạp. Trong khi bắt chước người bản ngữ, hãy ghi âm lại câu nói đó trên điện thoại của bạn và phát lại để có ý thức về những điểm yếu của mình. Đúng giờ này 1 tuần nữa, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa 2 bản ghi.

   

  Bước 3: Thực hành, thực hành và thực hành.

  Bạn càng luyện tập kỹ thuật bắt chước nhiều lần bao nhiêu thì phát âm của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu, bởi mỗi lần bạn học theo phương pháp này là một lần bạn phát hiện ra lỗi sai về phát âm mình đang mắc phải và tìm cách khắc phục nó. Hãy thử đọc phụ đề và nói theo cùng lúc với phần nghe để cảm nhận rõ nhất về độ chính xác trong phát âm của bản thân.

   

  Độc thoại (Selftalk)

   

  Self-talk (độc thoại) là phương pháp tự luyện nói theo chủ đề yêu thích trong môi trường một mình và không cần người cùng luyện tập.

  Ưu điểm của phương pháp này là tạo cho bạn sự linh hoạt, chủ động trong lựa chọn chủ đề nói, địa điểm và thời gian luyện nói. Bạn có thể khắc phục việc dịch từng từ đơn lẻ từ ngôn ngữ mẹ đẻ bằng việc luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh, giúp tăng phản xạ giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Phương pháp này giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và dễ dàng vận dụng từ vựng, ngữ pháp vào giao tiếp. Bên cạnh đó, người học cần lưu ý về tốc độ nói, chú ý nói to, chậm, rõ ràng và ngắt nghỉ hợp lý.

  Khi bắt đầu tập nói bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản, gần gũi với bản thân, ví dụ như nói về cuộc sống hàng ngày như hôm qua làm gì, đi đâu. Đây là một cách hiệu quả để giúp các bạn tăng sự nhạy bén trong ngôn ngữ và bạn sẽ được học nói tiếng Anh từ những điều đơn giản và đời thường nhất.

  Ví dụ như khi bạn đang nấu ăn bạn có thể nói “ Ok guys, I’m cooking my dinner. I think it is delicious.”

  Như vậy bạn sẽ có hứng thú học speaking mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần luyện nói theo những chủ đề khác để có thể chuẩn bị sẵn vốn từ vựng và kiến thức cần thiết cho mình.

  500+ Mẫu Câu Tiếng Anh: Cơ bản, thông dụng bạn cần biết

   

  Học cách phát âm chuẩn quốc tế (IPA)

   

  Nếu phát âm chưa hay, ngữ pháp chưa chuẩn chỉnh và khả năng xếp ý còn lủng củng thì khoan hãy quan tâm đến accent. Việc đầu tiên, hãy tìm hiểu về phiên âm quốc tế để hiểu rõ cách phát âm tiếng anh chứ không phải nhìn vào mặt chữ của từ đó.

  International Phonetic Alphabet (viết tắt IPA) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà các bạn cần nắm vững khi bắt đầu học tiếng Anh.

   

  Bạn có thể làm các bài tập nói khác nhau về luyện âm và ngữ điệu để lưỡi của bạn linh hoạt hơn, từ đó phát âm cũng sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn. Một số bài tập luyện phát âm tốt nhất là:

  • Tongue Twisters: đây là phương pháp luyện phát âm bằng một loạt các từ dài và dễ phát âm sai. Những từ trong tongue twisters thường có cách phát âm na ná nhau, ví dụ như: “She sells seashells by the seashore.” (lặp phụ âm /ʃ/ và /s/).
  • Minimal Pairs: hay còn được gọi là “ghép cặp tối thiểu”, tức là bạn chỉ cần thay đổi một âm trong một cặp từ. Âm bạn thay đổi là âm bạn cần luyện tập. Ví dụ, trong cặp từ “light” và “right”, chỉ có âm đầu tiên thay đổi (cặp phụ âm /l/ và /r/).
  • Sounds of English: học cách phát âm chính xác các cặp âm dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh như /i:/ và /i/, /ə/ và /ɜː/, …

  Củng cố kĩ năng nói Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ The Times

  Top 10 trung tâm Luyện Thi IELTS Vũng Tàu tốt nhất

  Trung tâm ngoại ngữ The Times

  • Học viên sẽ được luyện nói Tiếng Anh trong mỗi buổi học thông qua các hoạt động kiểm tra bài cũ, chữa bài tập,… và được sửa lỗi phát âm sao cho chính xác, chuẩn ngữ điệu, trọng âm Tiếng Anh.
  • Học viên sẽ được xây dựng một nền tảng từ vựng, ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để tự tin hơn khi nói Tiếng Anh.
  • Với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm giảng dạy Tiếng Anh cho học viên, THE TIMES đã giúp hàng ngàn học viên vượt qua được “rào cản” và áp lực khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày.
  • Với một lộ trình học hành được theo dõi và đồng hành sát sao tại THE TIMES, chỉ cần bạn chăm chỉ và kiên trì luyện tập là hoàn toàn có thể cải thiện được không chỉ kĩ năng NÓI, mà còn cả kĩ năng NGHE và VIẾT Tiếng Anh.

  Hãy nhanh tay đăng kí để cải thiện các kĩ năng học tiếng Anh!

   

  Hotline: 0989095228
  Fanpage: Trung tâm ngoại ngữ The Times
  Website: anhnguthetimes.com

  “THE TIMES –  THÀNH CÔNG CÙNG BẠN”

  Đăng Ký Ngay