Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  05 Cách dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc Hiệu Quả Nhất

  5/5 - (48 votes)

  Trên Google, chỉ cần search từ khóa “Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc”, bạn sẽ nhận được khoảng 38,5 triệu kết quả. Đây chính là một trong những minh chứng cho thấy nhu cầu cải thiện Tiếng Anh của học sinh hiện nay là rất lớn.

  Mất gốc Tiếng Anh ở học sinh không chỉ là vấn đề của người học. Chính phụ huynh và giáo viên – những người bạn đồng hành trên chặng đường học tập của học sinh cũng cần xem xét lại việc giảng dạy, giúp đỡ ôn tập Tiếng Anh của mình.

  Vậy dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc như thế nào là hiệu quả? Lộ trình cụ thể trong chương trình này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để nắm được thông tin cụ thể nhất nhé!

  1. Lý do học sinh mất gốc Tiếng Anh

  Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc Tiếng Anh ở học sinh. Dưới đây là một số lý do thường gặp nhất:

  1.1. Không nghiêm túc với việc học Tiếng Anh

  Sự không nghiêm túc trong bất cứ điều gì cũng đều có thể để lại hậu quả. Việc học Tiếng Anh cũng như vậy. Là một môn học có phần khác biệt hơn những môn khác, Tiếng Anh đòi hỏi mọi người phải dành thời gian để ôn tập ngữ pháp, ghi nhớ từ vựng và rèn luyện các kỹ năng mỗi ngày. Chỉ cần một chút lơ là, người học có thể ngay lập tức gặp những “lỗ hổng” kiến thức.

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Không nghiêm túc với việc học tập chính là lý do lớn dẫn đến việc mất gốc Tiếng Anh

  1.2. Không có phương pháp học phù hợp

  Trong Tiếng Anh, áp dụng một phương pháp phù hợp là điều rất quan trọng. Rõ ràng việc học từ vựng, ngữ pháp hay luyện các kỹ năng như nghe, nói… đều phải sử dụng những cách học khác nhau thì mới đem lại được hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, khi không tìm ra phương pháp phù hợp, học sinh rất dễ chán nản. Từ đó kết quả học Tiếng Anh cũng không đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, học sinh sẽ dễ mất gốc Tiếng Anh.

  Xem thêm: 10 PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ HỌC TỐT TIẾNG ANH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

  1.3. Không dành thời gian để rèn luyện và thực hành

  Như đã đề cập ở trên, Tiếng Anh là môn học bao gồm rất nhiều nội dung. Mỗi nội dung lại có một đặc thù riêng nên cần rất nhiều thời gian để luyện tập. Đặc biệt, từ vựng Tiếng Anh cần được tiếp thu, trau dồi mỗi ngày. Nếu như không dành thời gian để học những từ mới, chắc chắn học sinh sẽ không bắt kịp các nội dung khác.

  Trong việc học Tiếng Anh, thực hành nghe, nói Tiếng Anh vô cùng quan trọng. Nội dung này được xem là một trong những “đích đến” trong việc học Tiếng Anh. Vì vậy việc luyện tập là vô cùng quan trọng, nó giúp học sinh tự tin hơn. Điều này cũng đồng nghĩa rằng nếu như không dành thời gian để thực hành Tiếng Anh, học sinh rất dễ bị mất gốc kiến thức cũng như “mai một” kỹ năng của mình.

  Xem thêm: 999 TỪ VỰNG TIẾNG ANH TRẺ EM THEO CHỦ ĐỀ

  2. Cách dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc hiệu quả

  Khi tìm ra được những lý do khiến học sinh mất gốc Tiếng Anh, tìm ra phương pháp khắc phục cũng dễ dàng hơn. Dưới đây là một số phương pháp mà giảng viên cũng như phụ huynh có thể áp dụng:

  2.1. Khuyến khích học sinh rèn luyện Tiếng Anh mỗi ngày

  Đối với Tiếng Anh, “Cần cù bù thông minh” chính là một phương pháp học tập hiệu quả. Sự chăm chỉ, rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp học sinh cải thiện được khả năng Tiếng Anh của mình. Vì vậy, hãy khuyến khích học sinh tự ôn tập kiến thức đã được học mỗi ngày.

  Học sinh có thể phân chia thời gian để rèn luyện các phần kiến thức theo sở thích hoặc khả năng của mình. Có thể ưu tiên dành nhiều thời gian để rèn luyện các nội dung mà học sinh còn yếu. Khi có thể chủ động rèn luyện, học sinh sẽ tự tìm ra những “lỗ hổng” trong kiến thức của mình và thực hiện “lấp đầy” nó lại. Phương pháp này sẽ tạo ra một thói quen tốt cho học sinh. Theo thời gian, việc mất gốc Tiếng Anh cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

  Xem thêm: 20+ TUYỆT CHIÊU LUYỆN TIẾNG ANH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

  2.2. Biến giờ học Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc trở nên thú vị

  Học sinh mất gốc Tiếng Anh thường không thoải mái khi bước vào giờ học. Điều này có thể khiến cho việc giảng dạy không đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, phụ huynh và giảng viên cần có cách để giúp cho giờ học trở nên thú vị hơn. Đối với học sinh ở cấp độ Tiểu học, hãy áp dụng trò chơi đơn giản để tạo thêm hứng thú cho trẻ. Còn với học sinh ở cấp các cấp lớn hơn, hãy động viên và tạo cảm giác thoải mái nhất. Chỉ cần học sinh cảm thấy thích thú khi học, kết quả học tập sẽ được cải thiện rõ rệt.

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Tạo sự thoải mái khi học giúp học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn

  2.3. Sử dụng học cụ khi dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Trong Tiếng Anh, sử dụng học cụ chính là phương pháp giảng dạy tiên tiến và đem đến hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt là đối với việc dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc. Những học cụ có thể sử dụng trong việc dạy Tiếng Anh phải kể đến như video ca nhạc, truyện tranh, phim Tiếng Anh, flashcard… Những học cụ này là phương pháp giảng dạy trực quan và rất sinh động. Đặc biệt đối với học sinh Tiểu học, học cụ đem lại sự hứng thú cho trẻ. Phụ huynh và giảng viên hãy áp dụng cách này để giúp trẻ lấy lại các kiến thức cơ bản.

  2.4. Áp dụng hình thức học nhóm thường xuyên

  Không riêng gì với Tiếng Anh, học nhóm là phương pháp học tập đem lại rất nhiều lợi ích. Với cách này, học sinh có thể học hỏi và chỉ ra những lỗi sai của nhau. Hơn nữa, khi học nhóm thì học sinh sẽ không bị áp lực tập lý. Nhờ vậy mà kết quả học tập cũng được cải thiện hơn. Các kiến thức Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc cũng được tiếp thu hiệu quả hơn rất nhiều.

  3. Lộ trình dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Thiết lập lộ trình dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc là điều rất quan trọng. Bởi đây chính là lúc để các phương pháp giảng dạy được ứng dụng và phát huy được hiệu quả của nó. Vậy lộ trình dạy cho học sinh mất gốc Tiếng Anh như thế nào?

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Lộ trình khoa học giúp học sinh cải thiện khả năng Tiếng Anh hiệu quả

  3.1. Từ vựng

  Như đã nói, từ vựng là nội dung vô cùng quan trọng trong Tiếng Anh. Đây chính là nội dung cơ bản, là nền tảng để bắt đầu học những kiến thức khác trong ngôn ngữ này. Vì vậy đối với học sinh mất gốc Tiếng Anh, hãy bắt đầu học từ vựng. Các chủ đề phù hợp với học sinh mất gốc chính là về công việc, gia đình, bạn bè… Sau đó hãy từ từ mở rộng chủ đề cũng như số lượng từ.

  3.2. Ngữ pháp

  Khi vốn từ vựng của học sinh được cải thiện thì có thể bắt đầu học ngữ pháp. Khi đã mất gốc Tiếng Anh, việc học ngữ pháp cũng cần được chọn lọc và sắp xếp theo một quá trình phù hợp. Học sinh có thể bắt đầu từ những loại câu đơn giản thường gặp như câu ở các thì, câu so sánh, câu điều kiện… Để đạt được kết quả tốt nhất, học sinh cần thực hành luyện tập các lọai câu này thường xuyên.

  3.3. Các kỹ năng trong Tiếng Anh

  Sau khi rèn luyện từ vựng và ngữ pháp, học sinh có thể bắt đầu luyện các kỹ năng cơ bản trong Tiếng Anh. Đối với học sinh mất gốc, các kỹ năng này chính là nội dung khá khó. Vì vậy, học sinh cần dành nhiều thời gian hơn để luyện tập mỗi ngày.

  Các kỹ năng như phát âm, nghe, nói, đọc và viết cũng cần được phân chia thời khóa biểu luyện tập phù hợp. Học sinh có thể chủ động lựa chọn nội dung mà mình còn kém để ưu tiên luyện tập. Dù vậy, việc cân bằng thời gian để rèn luyện đầy đủ các kỹ năng là điều mà học sinh mất gốc nên áp dụng ngay.

  Xem thêm: 4 PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH 

  4. Tạm kết

  Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc vốn dĩ không hề khó như “lời đồn”. Chỉ cần bản thân học sinh nỗ lực và với sự giúp sức của phụ huynh và giảng viên, khả năng Tiếng Anh sẽ được cải thiện đáng kể. Hiện nay, phụ huynh còn có thể lựa chọn trung tâm Tiếng Anh để con có điều kiện học tập tốt hơn. Tại đây, các giảng viên sẽ giúp học sinh vượt qua giai đoạn mất gốc Tiếng Anh và từ từ nâng cao được khả năng Anh ngữ. Hãy cùng tham khảo thêm những thông tin sau để rõ hơn về vấn đề lựa chọn trung tâm Tiếng Anh cho học sinh hiện nay nhé!

  Xem thêm:

  Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc: 5 Điều Cơ Bản Cần Biết

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Lớp 4: 10+ Kinh Nghiệm Chọn Trung Tâm Uy Tín

  Review Trung Tâm Tiếng Anh Trẻ Em Tốt Nhất 2021

  Đăng Ký Ngay