Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  04 Mẹo Làm Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Thi THPT Quốc Gia Mới Nhất!

  4.6/5 - (18 votes)

  Đọc hiểu là dạng bài chiếm nhiều điểm và cũng là dạng bài thi khó nhằn nhất trong 9 dạng bài của đề thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh. Vì vậy, để chinh phục được cách làm kiểu bài này. Anh ngữ The Times sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Bài viết được chia sẻ bởi một giáo viên chuyên luyện đề thi tiếng Anh đại học cho học sinh với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Tổng quan về cách làm đọc hiểu tiếng Anh

  Các mẹo làm bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh này không tự dưng mà có vì chúng được đúc kết bởi hàng chục thế hệ học sinh trong suốt quá trình giảng dạy của cô. Tuy nhiên, dù sau bao nhiêu năm thì cốt lõi của việc làm đọc hiểu vẫn là nắm chắc kiến thức về từ vựng và ngữ pháp. Nếu học sinh chỉ thành thục được 1 trong 2 yếu tố này thôi thì khó có thể đạt điểm cao được.

  Sau đây, Anh ngữ The Times xin đưa ra 4 mẹo làm bài cho 4 dạng câu hỏi chính trong bài đọc bao gồm: Câu hỏi thông tin tổng quát, Câu hỏi thông tin chi tiết, Câu hỏi từ vựng và câu hỏi suy luận.

  Mẹo làm câu hỏi thông tin tổng quát

  Với những câu hỏi chứa cụm từ như “What is the main idea”, “What is the topic”, “What does the passage mainly discuss?” để xác định thông tin bao quát toàn bài. Cái khó ở đây là ta luôn bị hỏi câu này đầu tiên. Vậy phải làm sao để chọn được đáp án đúng?

  Đọc lướt đoạn văn, bắt trọn từ khoá chính.

  Đây là một phương pháp rất phổ biến dùng trong đọc hiểu. Kỹ năng đọc lướt hay còn có tên tiếng Anh là Skimming – là kỹ năng đọc lướt đoạn văn/bài văn mà không đi sâu vào ý chính của phần nào. Ví dụ 1 đoạn văn có 5 câu, các em hãy đọc lướt qua để nắm được ý chính. Hãy chú ý đến những từ khoá chỉ tên riêng, thời gian, ngày tháng, địa danh. Các em cũng cần xác định xem chủ ngữ và động từ chính của câu là gì đẻ hiểu được nghĩa sơ lược của câu.

  Chú ý đến câu chủ đề của đoạn văn

  Nếu bài Đọc hiểu gồm nhiều đoạn nhỏ, bạn nên chú ý đến câu chủ đề ở đầu đoạn, sau đó hãy tổng hợp thành ý chính của cả bài. Quan trọng nhất, hãy để dành câu hỏi này ở cuối, sau khi hoàn thiện các câu còn lại chúng ta sẽ quay lại và chọn đáp án. Cách làm đọc hiểu tiếng Anh này giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn rất nhiều.

  Mẹo làm câu hỏi thông tin chi tiết

  Nhóm câu hỏi này chiếm phần lớn bài Đọc hiểu tiếng Anh. Bài này yêu cầu thí sinh phải xác định được vị trí của đối tượng được nhắc đến trong bài. Câu hỏi khá đa dạng, bao gồm “According to the passage, Which of the following is true, What is NOT stated, ….”. Mẹo làm cố định trong bài đọc hiểu tiếng Anh này là: “Scanning từ khoá”

  Khi tìm thông tin cho dạng câu hỏi này, bạn đừng chỉ chăm chăm tìm cụm từ y hệt mà hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa nữa nhé. Ví dụ, thay vì sử dụng cụm “turning in” (đi ngủ) như trong bài đọc. Câu hỏi có thể paraphrase thành “go to bed”. Các đoạn có tính liệt kê như “and”, dấu phẩy, dấu ba chấm chắc chắn gợi ý đáp án cho câu hỏi về thông tin không được đề cập đó.

  Mẹo làm câu hỏi từ vựng

  Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh e ngại nhất. Một phần vì vốn từ vựng của các bạn chưa rộng, phần nhiều vì bạn chưa có kỹ năng đoán từ dựa vào ngữ cảnh – một cách làm cực kì phổ biến và hiệu quả đối với những câu hỏi này.

  Đầu tiên, các bạn sẽ đọc cả câu chứa từ vựng đó. Sau đó dịch nghĩa, khi đã đoán nghĩa từ được in đậm rồi thì chỉ việc khoanh thôi. Với các câu dài ngoằng thì mọi người nhớ chú ý đến các từ nối (however, but, so,…) để đoán mối liên hệ về nghĩa. Vậy nếu gặp từ mới siêu dài và lạ thì ta phải làm sao đây?

  Ví dụ: Large “carnivores” and herbivores over 10 kg comprised a small percentage of the animals listed but were hit more severely by overhunting.”

    1. animals eating meat
    2. animals eating plants
    3. animals living in the water
    4. animals living on land

  Nếu các bạn không biết từ này nhưng biết gốc từ là “herb”: cỏ cây ⇒ “herbivore”: động vật ăn cỏ ⇒ đối xứng với nó chỉ có thể là động vật ăn thịt. Đáp án A sẽ là đáp án cần khoanh. Bởi vậy, chú ý đến gốc từ cũng là một cách làm đọc hiểu tiếng Anh giúp mình chọn đúng đáp án đó.

  Xem thêm: 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia giúp chinh phục điểm số 9+

  Mẹo làm câu hỏi suy luận

  Nếu phát hiện những cụm từ “Which of the following can be inferred”, “What is the author’s tone” trong câu hỏi thì bạn có thể gom hết vô nhóm câu hỏi khoai nhất. Nó toàn hỏi những thông tin không có sẵn và yêu cầu mình suy luận. Vậy nên bạn hãy để các câu đó làm cuối cùng.

  Cách làm Đọc hiểu tiếng Anh này vẫn là gạch chân từ khoá trong 4 đáp án, sau đó tra ngược lại thông tin trong bài. Tuy nhiên, câu hỏi này thực chất là để xác định quan điểm, thông tin quan trọng nhất được rút ra từ các facts, nghiên cứu,… Bởi vậy học sinh sẽ kết hợp với nội dung chính của bài (ở câu hỏi đầu tiên) và thái độ của tác giả (xuyên suốt bài đọc) để lựa đáp án đó!

  Trên đây là những chia sẻ bổ ích đến từ giáo viên chuyên luyện đề thi với hơn 20 năm kinh nghiệm từ Anh ngữ The Times. Vậy nếu bạn còn cách làm Đọc hiểu tiếng Anh nào thú vị hơn thì hãy chia sẻ cho The Times và các thí sinh khác cùng tham khảo nhé!

  Lời kết

  Bài viết trên đã đưa ra 4 mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia. Để tìm hiểu kỹ hơn các dạng đề và học nhiều mẹo làm bài hay hơn nữa hãy đăng ký ngay Khoá học tiếng Anh cho học sinh Trung học Phổ thông của Anh ngữ The Times nhé!

  Xem thêm

  500+ mẫu câu tiếng Anh: Cơ bản, thông dụng bạn cần biết 

  Đăng Ký Ngay