Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

  4.7/5 - (109 votes)

  Bạn đang “loay hoay” tìm kiếm các “bí kíp” ôn thi để đạt được điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia? Bạn đang “khổ công” ôn luyện để sở hữu được “chìa khóa vàng” để mở được cánh cửa Đại học? Biết được nỗi khổ của các sĩ tử, trong bài viết dưới đây The Times xin gửi đến bạn 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia giúp bạn phá đảo được kỳ thi tiếng Anh THPTQG 2022 một cách dễ dàng. Tham khảo ngay bài viết để xử gọn các dạng đề trong bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia bạn nhé!

  Tham khảo ngay: 9 Dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

  Read test instructions carefully (Hiểu rõ yêu cầu đề bài)

  Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia đầu tiên mà PREP gợi ý cho bạn đó chính là hiểu rõ yêu cầu của đề bài. Điều dĩ nhiên khi làm bài thi THPTQG chính là chúng ta phải hiểu rõ, phải nắm chắc yêu cầu đề, đầu xuôi thì đuôi mới lọt đúng không nào? Vậy nếu chưa tiếp xúc với đề thi thật bao giờ thì phải giải quyết ra sao? Việc ta cần làm ở đây chính là đọc đề thi thật trước để hiểu kỹ hơn nhé.

  Chỉ có “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” đúng không nào (He who sees through life and death will meet most success). Cùng The Times phân tích một số đề bài dưới đây bạn nhé:

   1. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh hoàn thành đoạn hội thoại bên dưới bằng việc chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D.
   2. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ đồng nghĩa đúng nhất trong 4 đáp án A, B, C, D với những từ gạch chân trong đề.
   3. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ trái nghĩa nghĩa đúng nhất trong 4 đáp án A, B, C, D với những từ gạch chân trong đề.
   4. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ gạch chân có cách phát âm khác so với 3 từ còn lại.

  Skim the whole test (Đọc lướt đề thi)

  Đọc lướt đề thi chính là một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia vô cùng hữu ích. Bạn hãy đọc lướt đề thi, nhìn nhanh xem câu hỏi nào dễ, câu hỏi nào khó, câu nào cần ít thời gian, câu nào cần nhiều thời gian, phần nào nhiều điểm nhất, ít điểm nhất? Hãy note lại vào đề thi nhé.

  Time management (Quản lý thời gian)

  Có chiến lược chính xác về thời gian thì bạn đã nắm chắc trong tay một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả rồi đó. Hãy áp dụng chiến thuật dễ trước khó sau, sướng trước khổ sau để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia tại nhà cũng như trong phòng thi thực chiến nhé.

  Làm tất cả những câu hỏi dễ và tốn ít thời gian nhất trước, để lại thời gian dư cho câu hỏi khó, cần nhiều thời gian. Ví dụ như bài đọc hiểu, hãy note nhỏ ở trong đề thi thời gian làm cho từng bài. Hãy phân bổ thời gian thật hợp lý để chinh phục bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất.

  Với thời gian 60 phút cho 50 câu, bạn có thể phân bổ khoảng 45 – 50 phút làm bài và 10 – 15 phút cuối cùng để rà soát toàn bài, xem lại các câu chưa chắc chắn. Dưới đây là thời gian gợi ý cho từng dạng bài trong ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023. Các bạn có thể tự điều chỉnh thêm thời gian để phù hợp với tốc độ làm bài của chính mình trong quá trình học luyện thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh.

   • Dạng ngữ âm: 3 phút
   • Dạng chức năng giao tiếp: 1-2 phút
   • Dạng hoàn thành câu: 15 phút
   • Dạng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa: 3-4 phút
   • Dạng tìm lỗi sai: 3 phút
   • Dạng hoàn thành đoạn văn: 5 phút
   • Dạng đọc hiểu: 20-25 phút
   • Dạng kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút
  Time management (Quản lý thời gian)
  Time management (Quản lý thời gian) – mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

  Answer multiple choice questions (trả lời câu hỏi có nhiều lựa chọn)

  Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia thứ 4 mà PREP muốn giới thiệu đến bạn mang tên “answer multiple choice questions”. 50 câu trong đề thi đều là câu hỏi trắc nghiệm, vậy nên có một vài bước PREP khuyên bạn nên làm như sau:

   • Bước 1: Hãy thử tự trả lời chưa cần nhìn đáp án
   • Bước 2: Sau đó chúng ta nhìn các đáp án và gạch bỏ những đáp án sai hiển nhiên
   • Bước 3: Xếp đáp án theo thứ tự đúng nhất đến ít đúng nhất và chọn đáp án.

  Mẹo nhỏ cho Preppies: nếu không chọn được đáp án do không biết từ, thì ta sử dụng chiến thuật “If what you know does not fit, what you do not know must fit”. Ngoài ra, nếu cả 2 đáp án nào đó đều có vẻ giống nhau thì hoặc cả 2 đáp án đó đều sai hoặc đều đúng –  both are correct.

  Guessing (Dự đoán)

  Đoán, đoán và đoán là mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia mà chúng ta không thể bỏ qua. You need to guess based on your knowledge. Kị nhất là chúng ta khoanh lụi, khoanh bừa. Nếu như ta áp dụng tips trên mạng như không biết đáp án thì khoanh toàn C. Vậy thì khả năng cầm quả trứng (điểm 0) thay vì cầm giấy báo đỗ đại học về nhà là rất cao. Vậy ta phải đoán có cơ sở.

  Nhưng lưu ý rằng: you have to avoid second-guessing, guessing on guessing. Tức là đã đoán một lần rồi, lại đoán dựa trên cái đoán đó lần nữa, dần dà bị rối, là sai tùm lum lên đó.

  Guessing
                                            Guessing – mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

  Never leave an answer blank (Không bao giờ để tờ giấy trả lời trống)

  Một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia không thể không biết đó chính là bạn không bao giờ được để trống đáp án. Không biết, không làm được thì nhớ khoanh bừa nha, biết đâu các cụ độ lại thành khoanh đúng. Nên nhớ đừng bỏ trống phần nào nhé.

  Test review (Kiểm tra lại sau khi hoàn thành bài thi)

  Bước hiển nhiên phải làm là ta phải kiểm tra ngay khi làm xong test, xem có câu nào mình khoanh nhầm đáp án không? Ví dụ đáp án A trong đề nhưng khoanh nhầm B trong tờ khoanh không? Ta thà bỏ 2 câu khó, và chắc chắn đúng 100% các câu dễ, còn hơn đúng 2 câu khó, nhưng lại sai tùm lum các câu dễ đúng không nào. Đây chính là mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia cuối cùng mà The Times muốn gửi tới Preppies trong 7 chiến thuật/ mẹo làm bài thi môn tiếng Anh giúp bạn chinh phục điểm số 9+.

  Tham khảo thêm: 4 mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh trong đề thi THPT

  Lời Kết

  Tóm lại, bài viết phía trên PREP đã gợi ý cho bạn đọc 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia hữu hiệu nhất để bạn dễ dàng ẵm trọn điểm số 9+ trong đề thi môn tiếng Anh thực chiến. Vậy nếu bạn muốn hiểu thêm về những chiến thuật này thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học “Chiến thuật xử lý các dạng bài THPT QG môn Tiếng Anh” để sở hữu ngay tấm vé để bước vào cách cổng trường Đại Học nhé!

  Xem thêm: Khóa học tiếng Anh cho học sinh trung học phổ thông

  Đăng Ký Ngay