Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc hiệu quả nhất

  5/5 - (1 vote)

  Trong thời đại hội nhập, Tiếng Anh không chỉ đơn thuần là một môn học mà nó còn là “công cụ”, là một trong những “con đường” để người học có được cơ hội phát triển trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, dạy và học Tiếng Anh đã nhanh chóng trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ của học sinh mà còn của các bậc phụ huynh. Hầu hết ai cũng muốn con mình học tốt Tiếng Anh là vì lý do này.

  Dù được “đầu tư” nhiều là vậy, tình trạng mất gốc Tiếng Anh ở học sinh lại khá phổ biến. Rõ ràng điều này “đe dọa” đến thành tích ở trường của nhiều học sinh. Thậm chí, nó còn là một rào cản trên con được học tập, làm việc trong tương lai. Nếu không khắc phục kịp thời, học sinh cũng sẽ e ngại với môn học này. Từ đó việc học tốt Tiếng Anh cũng khó khăn hơn rất nhiều

  Hiện nay, tình trạng mất gốc Tiếng Anh có thể được khắc phục với một lộ trình cụ thể. Nếu thực hiện quá trình này một cách cẩn thận, chắc chắn việc học Tiếng Anh của học sinh sẽ được cải thiện rõ rệt. Hãy cùng tìm hiểu lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc ngay sau đây!

  Xác định nguyên nhân mất gốc Tiếng Anh

  Trước khi bắt đầu lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc, hãy xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đây là bước để phụ huynh và giáo viên hiểu về vấn đề mà học sinh đang gặp phải. Từ đó, việc áp dụng phương pháp và lộ trình lấy lại kiến thức cũng hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng mất gốc Tiếng Anh ở học sinh.

  Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Xác định nguyên nhân mất gốc Tiếng Anh là khâu quan trọng khi muốn lấy lại kiến thức cơ bản

  Thiếu định hướng

  Thiếu định hướng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mất gốc Tiếng Anh. Nhiều học sinh thường không hiểu được mình học Tiếng Anh để đạt được mục đích gì. Điều này sẽ dẫn đến thái độ hời hợt, chán nản khi học. Lâu dần, học sinh sẽ mất đi những kiến thức căn bản về môn học này.

  Không có phương pháp

  Dù khá đầu tư cho việc học Tiếng Anh nhưng kết quả đạt được vẫn không như ý muốn thì rất có thể là do học sinh thiếu phương pháp. Vì vậy ngay từ đầu, học sinh cần cân nhắc để chọn ra một phương pháp học Tiếng Anh phù hợp. Dù rèn luyện ngữ pháp, từ vựng hay các kỹ năng như nghe, nói… thì vẫn nên chọn một cách thức thích hợp. Qua đó, việc học Tiếng Anh sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Học sinh nhờ vậy cũng tiết kiệm được thời gian quý báu của mình để tập trung cho rất nhiều môn học khác.

  Rào cản tâm lý

  Sự tự ti khi sử dụng Tiếng Anh là một nguyên nhân khiến học sinh mất đi kiến thức cơ bản. Rào cản tâm lý khiến học sinh e ngại việc nói Tiếng Anh. Từ đó, động lực học tập cũng giảm sút và khiến học sinh chán nản. Sự thiếu tự tin khi học Tiếng Anh cũng có thể bắt đầu từ nhiều nguyên nhân khác nhau như bị điểm kém, không nhận được sự giải đáp kịp thời khi có thắc mắc…

  Không dành thời gian để ôn tập, thực hành

  Tiếng Anh là môn học bao gồm rất nhiều nội dung kiến thức và kỹ năng liên quan. Không chỉ vậy, lượng kiến thức mới cũng được cập nhật liên tục. Vì vậy nó đòi hỏi học sinh cần phải đầu tư thời gian để luyện tập, thực hành. Ngược lại, nếu không bỏ thời gian cho việc ôn tập Tiếng Anh, học sinh sẽ khó có được sự tự tin khi sử dụng ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, việc lười thực hành khiến cho lượng kiến thức mà học sinh tiếp thu trở nên sáo rỗng. Vì vậy mà nó không hề đem lại ý nghĩa cho quá trình học tập hay công việc sau này.

  Xác định mục tiêu khi Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Trong lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc, việc xác định mục tiêu là bước quan trọng. Chỉ khi biết được điều mà mình cần nhất khi học Tiếng Anh, học sinh mới có thể tập trung học tập và rèn luyện. Sau đây là một số mục tiêu cần đạt được sau quá trình dạy và học Tiếng Anh cho học sinh mất gốc.

  Kiến thức cần đạt được sau khi hoàn tất chương trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Trước hết cần hiểu rằng, kiến thức mà lộ trình này đem lại không quá “cao siêu”. Bởi đây là chương trình dành cho những người mất đi các kiến thức cơ bản của môn học. Vì vậy mục tiêu cần đạt được sau khi hoàn thành chương trình cũng không quá khó khăn.

  Về nội dung kiến thức, các kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng đơn giản là điều học sinh cần nắm. Các thì Tiếng Anh thường gặp như hiện tại đơn, quá khứ đơn… hay các nhóm từ vựng quen thuộc như bản thân, gia đình, công việc và bạn bè… cần được nắm vững.

  Về kỹ năng, mục tiêu của lộ trình chính là giúp học sinh làm quen lại từ đầu. Dù trước đó, các kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết đã rất quen thuộc. Thế nhưng đối với học sinh mất gốc, các kỹ năng này cần được hướng dẫn lại cụ thể. Sau đó học sinh có thể bắt đầu ôn tập lại từ những nội dung cơ bản nhất.

  Đặt mục tiêu về thời gian Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Một điều cần lưu ý rằng, lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc không thể kéo dài. Bởi sau quá trình này, học sinh cần nâng cao kiến thức của mình hơn nữa. Vì vậy, đặt mục tiêu hoàn thành lộ trình dạy Tiếng Anh cũng là điều rất cần thiết. Nếu phụ huynh chịu trách nhiệm hướng dẫn con thì có thể chủ động sắp xếp thời gian. Ngược lại, khi theo học tại các trung tâm thì chương trình này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Học sinh chỉ cần học theo sự hướng dẫn của giảng viên là đủ. Thông thường, thời gian giảng dạy sẽ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng cho một lộ trình.

  Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Cần đặt mục tiêu về thời gian khi áp dụng lộ trình dạy Tiếng Anh cho học sinh mất gốc

  Lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và đặt mục tiêu, học sinh có thể bắt đầu “hành trình” lấy lại kiến thức Tiếng Anh cơ bản cho mình. Dưới đây là lộ trình tham khảo dành cho phụ huynh và học sinh:

  Học phát âm – Bước đầu tiên khi Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Phát âm là nội dung mà học sinh cần ôn tập đầu tiên trong lộ trình này. Để có thể phát âm chuẩn, học sinh cần nắm vững tất cả 44 âm trong hệ thống phiên âm quốc tê là IPA. Hãy luyện phát âm bằng cách tìm hiểu và đặt các bộ phận của khoang miệng vào vị trí chuẩn nhất. Lâu dần, cách phát âm chuẩn sẽ trở thành một thói quen. Từ đó học sinh có thể tự tin hơn để phát âm và tiếp tục học các nội dung khác.

  Học từ vựng

  Sau khi phát âm chuẩn, học sinh có thể học từ vựng thông qua nhiều cách khác nhau:

  Học nhiều lần: Việc lặp đi lặp lại một từ sẽ tạo ra thói quen và rất dễ ghi nhớ. Việc học từ vựng cũng nên được áp dụng như vậy. Học sinh có thể liệt kê các từ vựng cần học vào sổ để ôn tập nhiều lần. Việc ôn tập cũng có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào. Sau một khoảng thời gian dài, số lượng từ vựng học được cũng sẽ gia tăng đáng để.

  Học từ vựng phù hợp với trình độ: Đối với học sinh mất gốc, từ vựng trong chương trình cũng phải thật sự phù hợp với trình độ. Nên bắt đầu học các từ quen thuộc, cơ bản nhất đễ dễ nhớ hơn.

  Học qua các cụm từ: Học từ vựng theo cụm từ giúp học sinh dễ tiếp thu hơn. Đặc biệt, học từ vựng thông qua các cụm từ còn giúp học sinh nắm được cách sử dụng chúng. Đây được xem là lựa chọn “một công đôi việc”, giúp nâng cao được hiệu quả học từ vựng rõ rệt.

  Học ngữ pháp

  Nội dung ngữ pháp dành cho học sinh mất gốc Tiếng Anh cũng rất đa dạng. Dù không “đào sâu” kiến thức nhưng học sinh vẫn phải làm quen với tổng cộng 12 thì trong Tiếng Anh. Đặc biệt, sau khi kết thúc lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc, học sinh cần biết cách sử dụng các thì này..

  Để tạo đà cho những chương trình học tiếp theo, học sinh cũng cần phải học về cấu trúc và dấu hiệu nhận biết các thì. Sau đó có thể học ngữ pháp về câu và luyện tập để nói một câu có ngữ pháp chuẩn.

  Luyện nghe

  Để nghe Tiếng Anh tốt, học sinh cần luyện tập mỗi ngay với thời gian tối thiểu 30 phút. Với lịch học đều đặn, kỹ năng nghe của học sinh sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Thế nhưng luyện nghe thế nào mới đúng?

  Trước hết, học sinh có thể tìm hiểu sơ lược về đề tài mà mình sẽ luyện nghe trong ngày hôm đó. Trong quá trình nghe, lần đầu học sinh có thể nghe những từ chính để hiểu tổng quát chủ đề của bài. Sau đó, hãy nghe lại bài thêm nhiều lần nữa để nắm được các chi tiết khác. Cứ luyện tập theo cách này thường xuyên, kỹ năng nghe sẽ được cải thiện rõ rệt.

  Luyện nói

  Nói Tiếng Anh là nội dung tiếp theo trong lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc. Dù là kỹ năng cơ bản và vô cùng quan trọng nhưng nhièu học sinh lại thường e ngại khi luyện nói Tiếng Anh. Để khắc phục điều này, học sinh có thể áp dụng một số nguyên tắc để việc luyện nói được dễ dàng hơn.

  Đầu tiên, hãy luyện nói Tiếng Anh bắt đầu bằng những từ và cụm từ. Không nên luyện nói theo câu vì rất dễ sai cấu trúc và khiến câu nói không tự nhiên. Đặc biệt, học sinh nên tạo ra môi trường để luyện nói Tiếng Anh mỗi ngày. Việc lựa chọn tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ Tiếng Anh hay trò chuyện với bạn bè, người nước ngoài sẽ cải thiện kỹ năng nói hiệu quả hơn.

  Đọc hiểu Tiếng Anh – Nội dung quan trọng khi Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Bí quyết đọc hiểu Tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng chính là ghi chép và ghi nhớ từ vựng. Để đọc hiểu Tiếng Anh thành thạo, học sinh nên sử dụng từ điển và sổ ghi chép để lưu ý lại những nội dung mới.

  Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc

  Đọc hiểu Tiếng Anh là nội dung quan trọng trong lộ trình lấy lại kiến thức cơ bản

  Khi luyện đọc hiểu, học sinh nên chọn những quyển sách, tài liệu đơn giản trước. Sau một thời gian thì có thể nâng độ khó lên và luyện đọc hiểu từ từ. Cách làm này có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng giúp học sinh được kiến thức căn bản chuẩn rồi mới đến các kiến thức khó hơn.

  Luyện Viết

  Nội dung cuối cùng trong lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc chính là luyện viết. Khi luyện viết, học sinh cũng nên bắt đầu từ những nội dung cơ bản, gần gũi với cuộc sống. Một số nội dung học sinh có thể lựa chọn như viết thư, mail hay đoạn hội thoại… Khi luyện viết, học sinh cũng cần chú ý đến việc đặt câu và lỗi chính tả của bài viết.

  Tạm kết

  Có thể tấy, dù có thể đem đến hiệu quả cao nhưng lộ trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc trên không phải dễ để thực hiện. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ của học sinh và cả kiến thức của người hướng dẫn. Nếu phụ huynh chưa thật sự tự tin với khả năng Tiếng Anh của mình thì có thể gửi gắm con mình cho một trung tâm Tiếng Anh chất lượng. Các trung tâm Anh ngữ với kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp học sinh cải thiện khả năng. Mời bạn tìm hiểu thêm trong các bài viết sau để rõ hơn về lựa chọn này:

  Xem thêm:

  05 Cách Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc Hiệu Qủa Nhất

  10 Địa Chỉ Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mất Gốc Uy Tín Tại Hà Nội

  Đăng Ký Ngay