Đăng Ký Ngay

  Menu
  Close

  Dạy và học Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học có khó không?

  5/5 - (1 vote)

  Tầm quan trọng của Tiếng Anh trong đời sống hiện nay khiến môn học này trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả phụ huynh và học sinh. Ngày càng có nhiều phụ huynh muốn tạo điều kiện tốt nhất để con học Tiếng Anh. Vì vậy họ mà không ngại bỏ thời gian, công sức và cả tiền bạc để con có được điều kiện học tập tốt nhất.

  Thế nhưng, việc dạy và học Tiếng Anh hiện nay vẫn gặp không ít trở ngại. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, những khó khăn trong việc dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học là điều cần quan tâm trước hết. Chỉ khi việc học Tiếng Anh của trẻ thuận lợi thì quá trình sau này mới không bị ảnh hưởng.

  Vì vậy, hãy tìm hiểu về dạy và học Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học trong bài viết sau. Chắc chắn những thắc mắc về vấn đề dạy và học Tiếng Anh cho trẻ sẽ giải đáp. Từ đó, phụ huynh có thể yên tâm đồng hành trong chặng đường học tập của con sắp tới.

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  Nắm được những khó khăn còn tồn tại trong việc dạy và học Tiếng Anh là viêc làm cần thiết để cải thiện chất lượng đào tạo ngôn ngữ này

  Thực trạng dạy và học Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học hiện nay

  Không thể phủ nhận rằng trình độ Tiếng Anh của trẻ em Việt Nam ngày càng cải thiện. Thế nhưng khó khăn trong quá trình học tập và giảng dạy vẫn tồn tại không ít. Chỉ khi tìm ra được vấn đề và áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp, việc dạy và học Tiếng Anh mới thật sự đạt được kết quả tốt nhất.

  Những khó khăn học sinh Tiểu học thường gặp phải khi học Tiếng Anh

  Ở độ tuổi Tiểu Học, việc học Tiếng Anh của trẻ thường gặp khá nhiều khó khăn. Điều này khá dễ hiểu vì đây là giai đoạn trẻ còn bỡ ngỡ với môi trường học tập mới. Dưới đây là một số khó khăn mà trẻ Tiểu Học thường gặp phải khi học Tiếng Anh.

  Khó khăn trong việc phát âm

  Phát âm chính là vấn đề mà rất nhiều người học Tiếng Anh gặp phải. Điều này lại càng xảy ra phổ biến hơn với trẻ Tiểu học. Nguyên nhân của vấn đềcó thể là do môi trường nói Tiếng Anh của trẻ có nhiều người phát âm chưa chuẩn. Vì vậy trẻ sẽ bắt chước theo lối phát âm của người hướng dẫn hay bạn bè…

  Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác khiến khả năng phát âm Tiếng Anh của trẻ còn hạn chế. Các chương trình học Tiếng Anh cho trẻ Mầm non hay Tiểu học thường chỉ chú trọng đến các yếu tố như nghe, viết, ngữ pháp, từ vựng… Vì vậy mà trẻ không có nhiều thời gian để luyện tập và trau dồi khả năng phát âm của mình.

  Thiếu sự tự tin

  Phát âm chưa chuẩn xác cũng là yếu tố khiến cho trẻ mất đi tự tin khi nói Tiếng Anh. Hơn nữa, môi trường rèn luyện không đã làm trẻ mất đi sự tự nhiên khi giao tiếp. Về lâu dài, trẻ sẽ không còn hứng thú với môn học này cũng như việc sử dụng nó trong đời sống.

  Khả năng phản xạ còn hạn chế

  Một điều dễ nhận thấy trong khả năng nói Tiếng Anh của trẻ chính là khả năng phản xạ kém. Nhiều trẻ hiện nay khá khó khăn trong việc nghe và hiểu Tiếng Anh. Đặc biệt, khi được tiếp xúc, trò chuyện với người bản xứ thì trẻ thường rụt rè, ngại giao tiếp. Việc nghe hiểu và đối thoại với người nước ngoài của trẻ cũng gặp rất nhiều hạn chế.

  Một số vấn đề còn tồn tại khi dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  Có thể thấy, những khó khăn khi học Tiếng Anh của trẻ còn rất nhiều. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này chính là cách dạy Tiếng Anh hiện nay. Một số vấn đề còn tồn tại trong việc dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học đáng chú ý như sau:

  Thiếu môi trường rèn luyện

  Môi trường rèn luyện khi học Tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng. Trẻ không chỉ cần được học lý thuyết mà còn phải được thực hành nghe, nói thường xuyên. Bởi trong Tiếng Anh thì các kỹ năng giao tiếp là điều rất quan trọng. Chỉ khi được rèn luyện nhiều thì những kiến thức mà trẻ học được mới thật sự có ích.

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  Có môi trường luyện tập tốt chính là điều kiện để trẻ học Tiếng Anh tốt hơn

  Dù vậy, môi trường để trẻ luyện tập hiện nay không có nhiều. Chương trình học với quá nhiều nội dung không đủ để phân chia thời gian để trẻ thực hành. Khi phụ huynh hướng dẫn trẻ tại nhà, thời gian rảnh rỗi cũng không có nhiều để luyện tập. Do đó mà việc một đứa trẻ được theo học Tiếng Anh với môi trường chuyên nghiệp, được thực hành nhiều là điều rất hiếm hiện nay.

  Chương trình học chưa phù hợp

  Để trẻ có thể học Tiếng Anh tốt, áp dụng một chương trình học phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục trẻ được học tại trường, phụ huynh cũng cần chủ động lựa chọn nội dung phù hợp với sở thích, khả năng của trẻ.

  Thế nhưng trong thực tế, chương trình học Tiếng Anh tự chọn của trẻ chưa thực sự hiệu quả. Phụ huynh thường lựa chọn các chương trình học đại trà, đôi khi là “quá sức” với trẻ. Bên cạnh đó, việc đặt nặng thành tích khiến trẻ chỉ được học các nội dung để phù hợp với chương trình ở trường mà không rèn luyện được các kỹ năng khác.

  Thiếu các phương pháp dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học khoa học

  Ngoài chương trình học, các phương pháp dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học hiện nay cũng không được đánh giá cao. Việc rập khuôn, không tìm ra các phương pháp giảng dạy mới cũng là lý do khiến trẻ chán học. Nếu như không có phương pháp gây hứng thú cho trẻ, chắc chắn việc dạy và học Tiếng Anh không đạt được hiệu quả như ý muốn.

  Biện pháp giúp việc dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học hiệu quả

  Qua những thông tin trên, có thể thấy việc tìm cách khác phục các vấn đề còn tồn tại trong dạy và học Tiếng Anh là rất cần thiết. Sau đây là một số cách nên áp dụng trong quá trình dạy Tiếng Anh:

  Áp dụng chương trình phù hợp

  Như đã đề cập ở trên, một chương trình giảng dạy phù hợp là điều rất quan trọng. Hãy tìm hiểu về khả năng, sở thích của trẻ. Từ đó có thể giúp trẻ học tốt Tiếng Anh qua các lớp kỹ năng cơ bản. Hoặc có thể nâng cao trình độ Anh ngữ toàn diện cho trẻ với một chương trình đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục.

  Kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau

  Phương pháp giảng dạy khoa học giúp trẻ thích học Tiếng Anh hơn. Chắc chắn việc gò bó trẻ học tập và đặt nặng thành tích không giúp ích gì nhiều cho việc nâng cao khả năng của trẻ. Thay vào đó, hãy giúp trẻ tiếp cận Tiếng Anh một cách thoải mái nhất.

  Thông qua các trò chơi nhỏ hay các phương pháp rèn luyện hiện đại như học nhóm, chơi đố vui… sẽ giúp trẻ hứng thú hơn. Nhờ các phương pháp này, trẻ cũng có thể hoàn thiện các kỹ năng Tiếng Anh của mình hiệu quả. Rõ ràng nếu có thể giúp trẻ thích thú với học tập và kết quả đạt được lại khả quan thì rất đáng để thử đúng không nào?

  Tạo môi trường rèn luyện cởi mở, hiện đại

  Ngoài các chương trình và phương pháp giảng dạy, môi trường rèn luyện Tiếng Anh cũng cần được chú trọng. Phụ huynh có thể tận dụng các tình huống trong cuộc sống để giúp trẻ nói Tiếng Anh. Bên cạnh đó, việc rèn luyện Tiếng Anh với bạn bè thường xuyên cũng giúp trẻ tự tin hơn. Khi có môi trường rèn luyện tốt, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này của trẻ trở nên tốt hơn.

  Cho con theo học tại trung tâm Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu học uy tín

  Một định hướng chuẩn với sự kèm cặp của giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp ích cho quá trình học Tiếng Anh của trẻ. Vì vậy phụ huynh nên lựa chọn trung tâm Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học uy tín cho trẻ. Một trung tâm chuyên nghiệp có đầy đủ điều kiện để trẻ học tốt Tiếng Anh.

  Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  Một trung tâm Tiếng Anh chất lượng tạo điều kiện tốt nhất để trẻ theo học

  Tại đây, một chương trình rèn luyện chuẩn sẽ được áp dụng cho trẻ. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên giàu kinh nghiệm, trẻ sẽ được học Tiếng Anh một cách chuyên nghiệp. Đặc biệt, các phương pháp giảng dạy được áp dụng cũng đều rất khoa học. Nhờ vậy, trẻ sẽ học tốt Tiếng Anh hơn và không hề nhàm chán với môn học này.

  Tạm kết

  Có thể thấy, dạy và học Tiếng Anh nói chung và Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học không quá khó nếu áp dụng đúng phương pháp để cải thiện những khó khăn đang tồn tại. Trong đó, theo học một trung tâm Tiếng Anh uy tín là cách rất tốt để giúp việc dạy và học ngôn ngữ này đạt được kết quả tốt nhất. Nếu phụ huynh có nhu cầu tìm trung tâm chất lượng cho con, hãy tham khảo thêm các bài viết sau:

  Xem thêm:

  20+ Điều Cần Biết Khi Chọn Trung Tâm Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Lớp 4

  Top 10 Trung Tâm Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Hàng Đầu Hà Nội

  Đăng Ký Ngay